นาซ่าเปิดตัวนักบินอวกาศสำหรับภารกิจยาน SpaceX Crew Dragon และยาน Boeing CST-100 Starliner

0

นาซ่าเปิดตัวนักบินอวกาศ 9 ที่จะปฏิบัติภารกิจบนยานอวกาศรุ่นใหม่ล่าสุด 2 ลำเดินทางไปเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ ISS ที่โคจรอยู่รอบโลก นับเป็นก้าวที่สำคัญของนาซ่าหลังจากกระสวยอวกาศลำสุดท้ายลงจอดบนโลกเมื่อปี 2011 นาซ่าต้องใช้บริการขนส่งนักบินอวกาศของรัสเซียมาโดยตลอดซึ่งเสียค่าใช้จ่ายและงบประมาณจำนวนมากในแต่ละภารกิจ ประสบการณ์ด้านอวกาศและเทคโนโลยียานอวกาศใหม่ล่าสุดจะมนุษยชาติเข้าสู่การแข่งขันอวกาศยุคใหม่อย่างก้าวกระโดดอีกครั้ง

ภารกิจทดสอบยาน Boeing CST-100 Starliner

นักบินภารกิจทดสอบยาน Boeing CST-100 Starliner ยานอวกาศลำนี้เป็นยานอวกาศรุ่นใหม่พัฒนาโดยบริษัท Boeing นักบินในภารกิจทดสอบมีด้วยกัน 3 คน ประกอบด้วย Eric Boe นักบินรบและนักบินเครื่องบินทดสอบจากกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกามีประสบการณ์เคยปฏิบัติบนกระสวยอวกาศ Endeavour ในภารกิจ STS-126 และ STS-133

Christopher Ferguson นายทหารจากกองทัพเรือสหรัฐอเมริกามีประสบการณ์ปฏิบัติภารกิจร่วมกับกระสวยอวกาศ Atlanis ในภารกิจ STS-115 และทำหน้าที่ผู้บัญชาการยาน Endeavour ในภารกิจ STS-126 รวมไปถึงผู้บัญชาการยาน Atlantis ในภารกิจ STS-135 ซึ่งเป็นภารกิจสุดท้ายของโครงการกระสวยอวกาศ

Nicole Aunapu Mann นายทหารจากนาวิกโยธินกองทัพสหรัฐอเมริกาและนักบินรบเครื่องบินขับไล่ F/A-18 มีชั่วโมงบินสะสมมากถึง 2,500 เที่ยวบินบนเครื่องบินกว่า 25 ลำ ได้รับการคัดเลือกเป็นนักบินอวกาศครั้งแรกในปี 2013 โดยภารกิจทดสอบยาน Boeing CST-100 Starliner ถือเป็นภารกิจแรกของเขาที่จะได้ขึ้นไปบนอวกาศ

ภารกิจนำยาน Boeing CST-100 Starliner เทียบท่าสถานีอวกาศนานาชาติ ISS

Josh Cassada อดีตนักบินทดสอบจากกองทัพเรือสหรัฐอเมริกามีชั่วโมงบินรวมกันกว่า 3,000 เที่ยวบินบนเครื่องบินรบแบบต่าง ๆ มากกว่า 40 ลำ เข้ารวมเป็นนักบินอวกาศกับนาซ่าในปี 2013 ภารกิจนำยาน Boeing CST-100 Starliner เทียบท่าสถานีอวกาศนานาชาติ ISS ในครั้งนี้ถือเป็นการขึ้นสู่อวกาศครั้งแรกของเขา

Sunita Williams อดีตนักบินทดสอบจากกองทัพเรือสหรัฐอเมริกาเข้าร่วมกับนาซ่าในปี 1998 มีประสบการณ์ปฏิบัติภารกินบนสถานีอวกาศนานาชาติ ISS มากถึง 322 วันรวมไปถึงเคยเดินอวกาศ (Spacewalk) มากถึง 7 ครั้ง

ภารกิจทดสอบยาน SpaceX Crew Dragon

Robert Behnken วิศวกรและนักบินทดสอบในกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกามีประสบการณ์ปฏิบัติภารกิจบนกระสวยอวกาศ Endeavour รวมกัน 2 สองครั้งคือภารกิจ STS-123 และ STS-130 นอกจากนี้ยังเคยปฏิบัติภารกิจเดินอวกาศ (Spacewalks) รวมกันนานกว่า 37 ชั่วโมง

Douglas Hurley นักบินทดสอบจากนาวิกโยธินกองทัพสหรัฐอเมริกาก่อนที่จะเข้าร่วมกับนาซ่าในปี 2000 มีประสบการณ์ปฏิบัติภารกิจ STS-127 บนกระสวยอวกาศ Endeavor และปฏิบัติภารกิจ STS-135 บนกระสวยอวกาศ Atlantis ซึ่งเป็นภารกิจสุดท้ายของโครงการกระสวยอวกาศ

ภารกิจนำยาน SpaceX Crew Dragon เทียบท่าสถานีอวกาศนานาชาติ ISS

Victor Glover อดีตนักบินทดสอบกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกามีชั่วโมงบินรวมกันกว่า 3,000 ชั่วโมงบนเครื่องบินมากกว่า 40 ลำ มีประสบการณ์นำเครื่องบินขึ้นปฏิบัติรบมากกว่า 40 ภารกิจนำเครื่องบินขึ้นลงบนเรือบรรทุกเครื่องบินมากกว่า 400 ครั้ง เข้าร่วมกับนาซ่าในปี 2013 ภารกิจนำยาน SpaceX Crew Dragon เทียบท่าสถานีอวกาศนานาชาติ ISS ในครั้งนี้ถือเป็นการขึ้นสู่อวกาศครั้งแรกของเขา

Michael Hopkins อดีตวิศวกรและนักบินทดสอบเครื่องบินกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา เข้าร่วมกับนาซ่าในปี 2009 มีประสบการณ์ปฏิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศนานาชาติ ISS นาน 166 วันและได้ทำการเดินอวกาศ (Spacewalk) 2 ครั้ง

คลิปเปิดตัวนักบินอวกาศยาน Crew Dragon และยาน CST-100 Starliner

Astronaut Announcement

Don’t Miss This! We’re introducing you to the first astronauts who will launch from U.S. soil since the final Shuttle mission in 2011. Join us live starting at 11 a.m. EDT on Friday, Aug. 3 to meet the Commercial Crew astronauts who will fly on The Boeing Company and SpaceX capsules to #LaunchAmerica to the International Space Station.

โพสต์โดย NASA – National Aeronautics and Space Administration เมื่อ วันศุกร์ที่ 3 สิงหาคม 2018

ทำความรู้จักยาน SpaceX Crew Dragon

ยาน SpaceX Crew Dragon หรือ SpaceX Dragon 2 เปิดตัวครั้งแรกในปี 2014 เป็นยานอวกาศที่ถูกออกแบบให้สามารถปฏิบัติภารกิจนำมนุษย์อวกาศขึ้นสู่อวกาศเพื่อเทียบท่ากับสถานีอวกาศนานาชาติ ISS ในตอนแรกยานถูกออกแบบให้สามารถลงจอดในแนวตั้งโดยไม่จำเป็นต้องใช้ร่วมชูชีพต่อมาภายหลังได้มีการเปลี่ยนแปลงแบบให้ยานลงจอดด้วยร่มชูชีพ

ยาน SpaceX Crew Dragon สามารถบรรทุกนักบินอวกาศได้สูงสุด 7 คนขึ้นอยู่กับภารกิจเมื่อปฏิบัติภารกิจเสร็จแล้วสามารถนำกลับมาใช้งานซ้ำได้ ยานมีกำหนดการทดสอบส่งขึ้นสู่อวกาศครั้งแรกโดยไม่มีมนุษย์ควบคุมในเดือนพฤษจิกายน 2018 และปฏิบัติภารกิจส่งขึ้นสู่อวกาศโดยมีมนุษย์อวกาศควบคุมในเดือนเมษายน 2019 โดยใช้จรวดผลักดันทรงพลังมากที่สุดของโลกในปัจจุบัน SpaceX Falcon Heavy ซึ่งจรวดรุ่นนี้ออกแบบและพัฒนาโดยบริษัท SpaceX

ทำความรู้จักยาน Boeing CST-100 Starliner

ยาน Boeing CST-100 Starliner เปิดตัวครั้งแรกประมาณปี 2011 ออกแบบและพัฒนาโดยบริษัท Boeing ยานลำนี้ถูกออกแบบให้มีลักษณะหลายอย่างคล้ายกับยานอวกาศชื่อ Orion แต่ยาน CST-100 Starliner มีข้อกำจัดไม่สามารถปฏิบัติภารกิจในอวกาศห้วงลึกได้แบบยาน Orion อาจกล่าวได้ว่ายาน CST-100 Starliner เป็นทายาทของยานอวกาศในตำนานยาน Apollo ที่เคยส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์

ยาน Boeing CST-100 Starliner ออกแบบให้สามารถบรรทุกนักบินอวกาศได้สูงสุด 7 คนขึ้นอยู่กับภารกิจ จุดเด่นของยาน CST-100 Starliner คือ สามารถใช้งานร่วมกับจรวดหลายรูปแบบเช่น จรวด Atlas V , จรวด Delta IV, จรวด Vulcan หรือแม้แต่จรวด Falcon 9 ที่พัฒนาโดยบริษัท SpaceX ยาน Boeing CST-100 Starliner มีกำหนดการทำภารกิจทดสอบขึ้นสู่อวกาศโดยไม่มีมนุษย์ควบคุมในช่วงปี 2018-2019 และภารกิจขึ้นสู่อวกาศโดยมีมนุษย์ควบคุมเพื่อเทียบท่าสถานีอวกาศนานาชาติ ISS ในช่วงปีกลางปี 2019

ยุคใหม่ของการแข่งขันด้านอวกาศ

มนุษยชาติเดินทางมาถึงการแข่งขันด้านเทคโนโลยีอวกาศยุคใหม่อีกครั้งหลังจากมีการแข่งขันอย่างดุเดือดในช่วงยุคสงครามเย็นซึ่งแรงขับเคลื่อนในยุคนั้นขับเคลื่อนด้วยสงครามและแนวคิดทางการเมือง การแข่งขันในอวกาศยุคใหม่มนุษยชาติมองไปยังอวกาศด้วยความต้องการสำรวจและตั้งถิ่นฐานบนอวกาศและอาณานิคมนอกโลก ในอนาคตอันใกล้นี้อวกาศจะกลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงในสังคมวงกว้าง เราจะพบกับการสำรวจอวกาศที่ตื่นเต้น การกลับไปดวงจันทร์อีกครั้งหรือแม้แต่การส่งมนุษย์ไปเหยียบดาวอังคารเป็นครั้งแรก

ที่มาของข้อมูล
nasa.gov, Spaceflightnow.com

Share.

About Author

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave A Reply