หุ่นยนต์ Cheetah 3 กระโดดขึ้นที่สูงแบบอัตโนมัติโดยไม่ใช้กล้อง

หุ่นยนต์ Cheetah 3 ผลงานการพัฒนาใหม่ล่าสุดจาก สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) เปิดตัวความสามารถใหม่ เดินขึ้นลงบันไดแม้พบสิ่งกีดขวาง การบิดตัวไปมารอบๆ การปรับความสูงระหว่างขาคู่หน้าและขาคู่หลัง การกระโดดบิดตัว ความสามารถในการรับแรงกระแทกในขณะเคลื่อนที่ โดยความสามารถใหม่ทั้งหมดไม่จำเป็นต้องใช้กล้องหรือใช้การควบคุมโดยมนุษย์ คลิปวิดีโอหุ่นยนต์ Cheetah 3 ถูกเปิดเผยผ่านทางช่อง Youtube ของสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT)

คลิปหุ่นยนต์ Cheetah 3 จาก MIT

หุ่นยนต์ Cheetah 3 ถูกออกแบบให้มี 4 ขารูปร่างขนาดเท่าสุนัขพันธุ์แลบราดอร์ริทรีฟเวอร์ขนาดตัวเต็มวัย น้ำหนักของหุ่นยนต์อยู่ที่ประมาณ 41 กิโลกรัมได้รับการออกแบบให้มีลักษณะคล้ายสิ่งมีชีวิต 4 ขาสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างคร่องแคร่วโดยไม่จำเป็นต้องใช้การควบคุมโดยมนุษย์ หุ่นยนต์ Cheetah 3 ได้รับการพัฒนาจากหุ่นยนต์ Cheetah 2 ที่มีความสามารถในการวิ่งที่รวดเร็วและกระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง ถือว่าเป็นหุ่นย์ที่มีการวิจัยพัฒนาอย่างต่อเนื่องจาก MIT

การวิจัยพัฒนาหุ่นยนต์ Cheetah 3 มีจุดประสงค์เพื่อให้หุ่นยนต์สามารถปฏิบัติภารกิจที่หลากหลายในพื้นที่อันตรายที่มนุษย์ไม่สามารถเข้าไปเสี่ยงได้ โรงงานไฟฟ้า รวมไปถึงการสำรวจภูมิประเทศที่อันตราย ดังนั่นหุ่นยนต์จึงต้องมีการเคลื่อนไหวที่คล่องตัวและสามาถรปฏิบัติหน้าที่ด้วยตัวเองแบบอัตโนมัติโดยไม่ใช้กล้อง ไม่จำเป็นต้องใช้การควบคุมจากมนุษย์ตลอดเวลา หุ่นยนต์ใช้อังกอริทึมที่ช่วยให้หุ่นยนต์ตัดสินใจบังคับการเคลื่อนไหวของขาทั้ง 4 ข้างได้อย่างมั่นคงไม่ล้มขณะเคลื่อนที่หรือโดนกระแทกจากสิ่งรบกวน ความสามารถนี้มีลักษณะใกล้เคียงกับหุ่นยนต์ SpotMini จากบริษัท Boston Dynamics

ที่มาของข้อมูล
dezeen.com, theverge.com, news.mit.edu

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *