นาซ่าเผยผู้ชนะการออกแบบสร้างบ้านด้วย 3D Printed บนดาวอังคาร 5 ทีมสุดท้าย

นาซ่าเปิดรายชื่อ 5 ทีมที่ผ่านการคัดเลือกการประกวดออกแบบบ้านบนดาวอังคารโดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ (3D Printed) สร้างตัวบ้านโดยใช้วัสดุในการก่อสร้างที่หาได้จากพื้นผิวดาวอังคาร การประกวดออกแบบบ้านบนดาวอังคารในครั้งนี้เริ่มต้นในปี 2014 การประกวดแบ่งออกเป็น 4 ช่วงด้วยกัน คือ การออกแบบ การออกแบบโครงสร้าง และการก่อสร้าง ปัจจุบันการประกวดออกแบบบ้านบนดาวอังคารมาถึงช่วงที่ 3 โดยนาซ่าได้เลือกเอา 5 ทีมที่มีคะแนนสูงสุดรับเงินรางวัลทีมล่ะประมาณ 100,000 ดอลลาร์

โจทย์ที่แต่ละทีมได้รับนอกจากการใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ (3D Printed) ในการสร้างตัวบ้านแล้วยังต้องออกแบบให้ตัวบ้านสามารถรองรับนักบินอวกาศได้ 4 คนแน่นอนว่าวัสดุที่ใช้ก่อสร้างตัวบ้านบนดาวอังคารบางส่วนจำเป็นต้องใช้วัสดุจากโลกจึงเป็นโจทย์ที่สำคัญของแต่ละทีมที่จะหาวิธีการขนถ่ายลำเลียงวัสดุก่อสร้างบ้านจากโลก การตัดสินรอบนี้ทุกทีมจะต้องสร้างภาพอนิเมชั่นจำลองวิธีการสร้างบ้านบนดาวอังคารเพื่อให้เห็นภาพและแนวคิดได้ชัดเจนมากขึ้น ในการตัดสินรอบตัวไปนาซ่าจะคัดเลือกเหลือ 3 ทีมเพื่อหาผู้ชนะอันดับหนึ่ง

1. Zopherus, Arkansas

ทีม Zopherus จากรัฐอาร์คันซอนำเสนอไอเดียสร้างบ้านบนดาวอังคารแบบ “Martian concrete” รูปโดมก่อสร้างโดยใช้วัสดุบนผิวดาวอังคาร น้ำแข็ง Calcium Oxide และหินบนดาวอังคารใช้อุปกรณ์เครื่องพิมพ์ 3 มิติ (3D Printed) ที่ถูกส่งไปจากโลก เมื่อสร้างเสร็จตัวบ้านจะมีความแข็งแรงทนทานสูงสามารถป้องกันรังสีเพื่อให้มนุษย์ที่อยู่อาศัยด้านในปลอดภัยรวมไปถึงติดตั้งระบบล็อคความดันอากาศ

2. AI SpaceFactory, New York

ทีม AI SPACEFACTORY จากนิวยอร์กออกแบบบ้านบนดาวอังคารภายใต้แนวคิด “Element of humanity” ออกแบบบ้านคล้ายแจกันขนาดใหญ่ชื่อว่า MARSHA เน้นพื้นที่ใช้สอยมี 4 ชั้นเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้งานให้กับผู้อยู่อาศัยและมีความเป็นส่วนตัว วิธีการก่อสร้างใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติลักษณะคล้ายเครนก่อสร้างขนาดใหญ่พิมพ์โครงสร้างของบ้านขึ้นมา ผนังของตัวบ้านมีการยืดหยุ่นตามสภาพอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงบนดาวอังคาร ภายในติดตั้งระบบขวบคุมแสงสว่าง ระบบหมุนเวียนอากาศ

3. Kahn-Yates, Mississippi

ทีม KAHN-YATES จากรัฐมิสซิสซิปปี บ้านบนดาวอังคารจากทีมนี้มีจุดเด่นตรงที่ตัวบ้านใช้โครงสร้างหลักจากยานที่ลงจอดบนดาวอังคารก่อนที่จะใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติสร้างผนังและโครงสร้างอื่น ๆ ของตัวบ้าน รวมไปถึงการแบ่งพื้นที่สำหรับปลูกต้นไม้ที่นำไปจากโลกเพื่อสร้างสวนเล็ก ๆ ภายในตัวบ้าน

4. SEArch+/Apis Cor, New York

ทีม SEARCH+APIS COR จากนิวยอร์กออกแบบบ้านบนดาวอังคารโดยคำนึงตำแหน่งที่ตั้งและการปกป้องผู้อยู่อาศัยจากรังสีต่าง ๆ ผนังของตัวบ้านสร้างจากวัสดุบนดาวอังคารมีความหนาประมาณ 1 เมตร ในขณะเดียวกันก็ใช้ประโยชน์จากแสงแดดเพื่อให้ความสว่างภายในอาคาร การก่อสร้างใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติจำนวน 2 เครื่อง

5. Northwestern University, Illinois

ทีมจากมหาวิทยาลัย NORTHWESTERN UNIVERSITY แนวคิดการออกแบบบ้านบนดาวอังคารโดยการใช้วัสดุพองตัวเป็นรุปทรงบ้านไปติดตั้งบนดาวอังคารจากนั้นใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติหุ้มโครงสร้างบ้านด้วยวัสดุผสมที่หาได้จากผิวดาวอังคาร ตัวบ้านมีลักษณะเป็นทรงโดมสามารถป้องกันรังสีจากอวกาศและภายในแบ่งพื้นที่ใช้สอยออกเป็นสัดส่วน

ที่มาของข้อมูล
dezeen.com, cnet.com, popularmechanics.com, futurism.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation