หุ่นยนต์ Mini Cheetah ที่พัฒนาโดย MIT กระโดดตีลังกาหลัง

หุ่นยนต์ Mini Cheetah ที่พัฒนาโดยห้องวิจัย MIT​ Biominetics Robotics Lab สถาบัน MIT ประเทศสหรัฐอเมริกา กลายเป็นหุ่นยนต์รุ่นล่าสุดที่สามารถกระโดดตีลังกาหลังได้สำเร็จ ท่ากระโดดตีลังกาหลังนี้แม้แต่มนุษย์ส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถทำได้ หุ่นยนต์ตัวนี้เป็นส่วนหนึ่งในโครงการวิจัยพัฒนาหุ่นยนต์ขนาดเล็กกว่า 10 ตัวของสถานบัน MIT

นอกจากความสามารถในการตีลังกาหลังแล้วหุ่นยนต์ตัวนี้สามารถวิ่งด้วยความเร็วสูงสุดประมาณ 8 กิโลเมตรต่อชั่วโมงหรือประมาณความเร็ว 2 เท่าของการเดินของมนุษย์ปกติทั่วไป หุ่นยนต์สามารถขึ้นบันได กระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง แม้จะโดนผลักหรือใช้แท่งไม้ดันก็ไม่ล้ม เดินสไลด์ตัวไปด้านข้าง ความสำเร็จในการพัฒนาหุ่นยนต์ Mini Cheetah เป็นการฉีกภาพหุ่นยนต์เดิม ๆ ที่เคลื่อนที่ได้เชื่องช้า

หุ่นยนต์ Mini Cheetah ถูกออกแบบให้สามารถเดินด้วยขาทั้ง 4 ขวาคล้ายเสือชีตาห์ที่วิ่งได้ด้วยความเร็วสูง ส่วนข้อต่อต่าง ๆ ของร่างกายสามารถบิดตัวได้อย่างคล่องแคล่วคล้ายกระดูกของเสือชีตาห์ หุ่นยนต์มีน้ำหนักประมาณ 9 กิโลกรัม หุ่นยนต์เคลื่อนไหวโดยมอเตอร์พลังงานไฟฟ้าจำนวน 3 ตัว

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่หุ่นยนต์ตัวแรกของโลกที่สามารถกระโดดตีลังกาหลังได้สำเร็จก่อนหน้านี้มีหุ่นยนต์ Atlas ที่สามารถกระโดดตีลังกาหลังได้สำเร็จ หุ่นยนต์ Atlas มีลักษณะเป็นหุ่นยนต์เคลื่อนที่ด้วยขา 2 ข้างคล้ายมนุษย์ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท Boston Dynamic ซึ่งเป็นบริษัทที่มีความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์มากที่สุดบริษัทหนึ่งของโลก โดยบริษัทยังพัฒนาหุ่นยนต์อีกรุ่นชื่อ SpotMini ซึ่งมีลักษณะภายนอกคล้ายกับหุ่นยนต์ Mini Cheetah แต่มีขนาดที่ใหญ่กว่าประมาณ 2-3 เท่า

คลิปวิดีโอหุ่นยนต์ Mini Cheetah กระโดดตีลังกาหลัง

ที่มาของข้อมูล

MIT’s Mini Cheetah robot can do backflips now
MIT’s speedy Mini Cheetah robot learns to backflip
MIT has a robotic mini-cheetah that can do backflips. Humanity is doomed
Mini cheetah is the first four-legged robot to do a backflip

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation