ระบบขนส่ง Loop บริษัท The Boring Company

บริษัท The Boring Company ก่อตั้งโดยอีลอน มัสก์เมื่อปี 2016 หลังจากที่อีลอน มัสก์พบว่าระบบขนส่งบนถนนในเมืองลอสแอนเจลิสมีปัญหาด้านจราจรอย่างหนักและควรมีระบบขนส่งรูปแบบอื่นที่สามารถขนส่งผู้โดยสารหรือรถยนต์ส่วนตัวเดินทางด้วยความเร็วสูงผ่านทางอุโมงค์ใต้ดินลดระยะเวลาเดินทางจากชั่วโมงเหลือเพียงแค่ไม่กี่นาที

โดยอีลอน มัสก์ได้โพสข้อความผ่านทาง Twitter ส่วนตัวว่าเขากำลังสร้างเครื่องขุดเจาะอุโมงค์ขนาดใหญ่ในช่วงปลายปี 2016 ตอนนั้นหลายคนอาจคิดว่าอีลอน มัสก์กำลังพูดเล่นติดตลกไม่คิดว่าเขาจะสร้างเครื่องขุดอุโมงค์ขึ้นมาอย่างจริงจัง เนื่องจากในตอนนั้นอาจยังไม่มีใครนึกภาพออกว่าระบบการขนส่งใต้ดินที่สามารถขนส่งรถยนต์ส่วนตัวและผู้โดยสารได้ในเวลาเดียวกันมีหน้าตาเป็นอย่างไร

บริษัท The Boring Company

โลกต้องการระบบขนส่งรูปแบบใหม่และบริษัท The Boring Company กำลังสร้างสิ่งนั้นขึ้นมา อีลอน มักส์เคยแสดงความเห็นว่าการสร้างระบบขนส่งใต้ดินนั้นมีความปลอดภัยมากกว่ากินบินอยู่บนอากาศเหนือท้องฟ้าในเมืองใหญ่ เนื่องจากอาจสร้างเสียงรบกวนและอุบัติเหตุ ในขณะเดียวกันการก่อสร้างอุโมงค์ใต้ดินยังสามารถทำได้ง่ายกว่าโดยไม่ต้องเวนคืนที่ดินจากประชาชน นอกจากนี้ดินที่ได้จากการขุดอุโมงค์ยังสามารถใช้สร้างอิฐสำหรับก่อสร้างได้อีกด้วยเพื่อให้การก่อสร้างอุโมงค์เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

บริษัท The Boring Company กำลังพัฒนาระบบขนส่งแบบใหม่ที่โลกต้องการบริษัทแห่งนี้มีสำนักงานใหญ่อยู่ใกล้กับบริษัท SpaceX บริษัทมีเครื่องขุดอุโมงค์ใต้ดินที่กำลังใช้งานอยู่สองตัวชื่อว่า Godot และ Linestorm โดยมีแผนที่จะพัฒนาเครื่องขุดอุโมงค์รุ่นใหม่ที่มีขนาดใหญ่กว่าชื่อว่า Prufrock เครื่องขุดโมงค์รุ่นใหม่นี้จะถูกใช้งานในการก่อสร้างระบบขนส่งใต้ดินที่เมืองชิคาโก

ปัจจุบันบริษัทกำลังก่อสร้างอุโมงค์ทดสอบระบบขนส่งใต้ดินชื่อว่า อุโมงค์ทดสอบ Hawthorne Test Tunnel ใกล้กับสำนักงานใหญ่บริษัท SpaceX และมีแผนก่อสร้างระบบขนส่งใต้ดินเมืองลอสแอนเจลิส ระบบขนส่งใต้ดินเมืองชิคาโก และระบบขนส่งใต้ดินเมืองบอลทิมอร์ ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมาอีลอน มัสก์ได้ออกมาเปิดเผยว่าบริษัท The Boring Company ได้รับเงินลงทุนกว่า 4,000 ล้านบาท

ระบบขนส่ง Loop

ระบบขนส่ง Loop เป็นระบบขนส่งใต้ดินผ่านทางอุโมงค์ที่บริษัท The Boring Company พัฒนาขึ้นมา วิธีการทำงานของระบบขนส่งนี้จะใช้แคปซูลขนส่งวิ่งบนรางแม่เหล็กไฟฟ้าภายในอุโมงค์ใต้ดินที่ใช้การดูดอากาศออกจากอุโมงค์เพื่อลดแรงต้านและเพิ่มความเร็วให้ตัวแคปซูล โดยแคปซูลจะวิ่งไปตามเครือข่ายอุโมงค์ใต้ดินด้วยความเร็วประมาณ 241 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แคปซูลขนส่งจะมี 2 รูปแบบ คือ แคปซูลที่ขนส่งรถยนต์บรรทุกรถยนต์ได้ 1 คันและแคปซูลขนส่งแบบห้องโดยสารบรรทุกคนได้ประมาณ 16 คน ควบคุมเครือข่ายการขนส่งด้วยระบบคอมพิวเตอร์ทำให้แคปซูลจะใช้เวลาแวะตามสถานีต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คลิปอธิบายการทำงานของระบบขนส่ง Loop

อุโมงค์ทดสอบ Hawthorne Test Tunnel

บริษัท The Boring Company กำลังพัฒนาอุโมงค์ต้นแบบ Hawthorne Test Tunnel เพื่อวิจัยพัฒนาระบบขนส่ง Loop ในบริเวณสำนักงานใหญ่บริษัท SpaceX ลอสแอนเจลิส อุโมงค์ทดสอบมีความยาวประมาณ 3.2 กิโลเมตรแบ่งการขุดอุโมงค์ออกเป็น 2 ระยะ อีลอน มัสก์ออกมาเปิดเผยว่าจะมีการทดสอบการใช้งานอุโมงค์ต้นแบบ Hawthorne Test Tunnel ในเดือนธันวาคม 2018 โดยอีลอน มัสก์ได้โพสคลิปความคืบหน้าการก่อสร้างอุโมงค์ผ่านทาง Twitter ส่วนตัวและมีผู้ชมคลิปแล้วกว่า 2 ล้านครั้ง

คลิปการทดสอบรถยนต์ Tesla Model X ในอุโมงค์ Hawthorne Test Tunnel

ระบบขนส่ง Loop ในเมืองลอสแอนเจลิส

โครงการก่อสร้างระบบขนส่ง Loop ในเมืองลอสแอนเจลิสเป็นโครงการแรกที่บริษัท The Boring Company สร้างระบบขนส่งใต้ดินในเมืองขนาดใหญ่ระยะทางของอุโมงค์มีความยาวประมาณ 40 ไมล์หรือประมาณ 64 กิโลเมตรเริ่มจากทิศเหนือสุด Sherman Oak ลงไปทิศใต้เชื่อมต่อชายหาด Santa Monica สนามบินนานาชาติ LAX ชายหาด South Bay และสิ้นสุดที่สนามบิน Long Beach Airport ระบบสามารถขนส่งได้ทั้งรถยนต์ส่วนตัวหรือบรรทุกผู้โดยสารมีราคาค่าตั๋วประมาณ 1 ดอลลาร์

ระบบขนส่ง Loop ในเมืองชิคาโก

โครงการก่อสร้างระบบขนส่ง Loop ในเมืองชิคาโกได้รับการเปิดเผยโดยอีลอน มัสก์ในช่วงปี 2017 เชื่อมต่อสนามบินนานาชาติโอแฮร์เข้ากับใจกลางเมือง โดยระบบขนส่ง Loop ที่จะสร้างในเมืองชิคาโกจะไม่มีระบบดูดอากาศภายในอุโมงค์เนื่องจากเป็นเส้นทางที่มีระยะสั้นซึ่งจะแตกต่างจากระบบ Loop ที่จะสร้างในเมืองลอสแอนเจลิสและระบบ Loop ที่จะสร้างระหว่างกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.และมหานครนิวยอร์ก อย่างไรก็ตามแม้จะไม่มีระบบดูดอากาศออกจากอุโมงค์แต่ความเร็วก็ไม่แตกต่างกันมากนักเนื่องจากมีระยะทางที่สั้นจากสนามบินนานาชาติโอแฮร์เข้าสู่ใจกลางเมืองชิคาโก

ระบบขนส่ง loop กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.และมหานครนิวยอร์ก

โครงการก่อสร้างระบบขนส่ง Loop กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.และมหานครนิวยอร์กมีระยะทางกว่า 363 กิโลเมตรระบบขนส่ง Hyperloop ของบริษัท The Boring Company สามารถลดเวลาเดินทางเหลือเพียงแค่ 29 นาทีจากเดิมที่ใช้เวลาขับรถยนต์นานกว่า 4 ชั่วโมง โครงการมีความคืบหน้าไปถึงระบบที่ลงมือขุดอุโมงค์บางส่วนที่เมือง Baltimore จุดที่น่าสนใจคือโครงการนี้ทางบริษัท The Boring Company ใช้คำว่าระบบ Loop ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าอาจแตกต่างจากระบบ Loop ที่สร้างในเมืองลอสแอนเจลิสและเมืองชิคาโก

ที่มาของข้อมูล
boringcompany.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *