หุ่นยนต์กู้ภัย E2-DR จากบริษัท Honda

บริษัท Honda ประเทศญี่ปุ่นเปิดตัวหุ่นยนต์กู้ภัยสีส้มดำชื่อ E2-DR ในงานแสดงเทคโนโลยีหุ่นยนต์ประเทศแคนาดา (IROS 2017) โดยบริษัท Honda เคยเปิดเผยแผนการสร้างหุ่นยนต์ E2-DR เมื่อ 2 ปีก่อนในงาน IROS 2015 ที่ประเทศเยอรมันนีโดยใช้ชื่องานวิจัยพัฒนาว่า​ “โครงการพัฒนาหุ่นยนต์4 ขาเพื่อตรวจสอบและกู้ภัยพิบัติ (Development of Experimental Legged Robot for Inspection and Disaster Response in Plants)” เพื่อใช้ทำภารกิจกู้ภัยพิบัติในพื้นอันตรายที่มนุษย์ไม่สามารถเข้าถึงได้อย่างปลอดภัยหุ่นยนต์ที่บริษัท Honda กำลังพัฒนาแตกต่างจากหุ่นยนต์รุ่นก่อน เช่น หุ่นยนต์ Asimo ที่ดูเหมือนถูกสร้างเพื่อประชาสัมพันธ์เทคโนโลยีของบริษัท อีกทั้งในช่วงที่ผ่านมาประเทศญี่ปุ่นประสบกับภัยพิบัติทางธรรมชาติบ่อยครั้ง

คลิปหุ่นยนต์กู้ภัย E2-DR

หุ่นยนต์ E2-DR ถูกออกแบบให้สามารถปรับหมุนข้อต่อได้หลายรูปแบบเพื่อการเดินเข้าไปกู้ภัยภายในอาคารที่พังทลายหรือในพื้นที่คับเเคบ หุ่นยนต์มีความสูงประมาณ 1.68 เมตรน้ำหนักประมาณ 85 กิโลกรัม มีเลเซอร์พร้อมด้วยกล้องจับภาพและกล้องชนิดพิเศษสามารถบอกระยะห่างของวัตถุและไฟฉายให้แสงสว่าง นอกจากนี้ยังมีกล้องถ่ายรูปและเซ็นเซอร์แบบ 3 มิติติดตั้งอยู่ตรงมือจับทั้งสองข้าง หุ่นยนต์ E2-DR ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ขนาด 1,000 Wh สามารถปฏิบัติงานได้ประมาณ 90 นาทีต่อการชาร์ทไฟฟ้าหนึ่งครั้ง ความสามารถอื่น ๆ มีดังต่อไปนี้

  • เดินด้วยเท้า 2 ข้างความเร็ว 4 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ผ่านช่องกว้าง 50 เซนติเมตร
  • คลานด้วยเท้า 4 ข้างความเร็ว 2.3 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ผ่านช่องกว้าง 80 เซนติเมตร
  • เดินบนท่อที่กว้างแค่ 20 เซนติเมตร
  • การเปลี่ยนจากการปืนบันไดเป็นเดินบนพื้น
  • ปืนป่ายขึ้นบรรไดสูงชัน 90 องศา
  • หมุนลำตัวได้ 180 องศา คล้ายหุ่นยนต์ DRC-HUBO จากประเทศเกาหลีใต้ที่ส่งเข้าประกวดในงาน DARPA Robotics Challenge เมื่อปี 2015
  • ทำงานในสภาพฝนตกได้ 20 นาที
  • ทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่น้ำขังหรือความชื้นสูงเช่น ในโรงงานที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ
  • นอกจากนี้ยังสามารถทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิ -10 ถึง 40 องศาเซลเซียส มีเทคโนโลยีระบายความร้อนด้วยพัดลมผ่านท่อเพิ่มความเย็นภายในตัวหุ่นยนต์
  • ในกรณีที่หุ่นยนต์ E2-DR ล้มสามารถลุกยืนได้ด้วยตัวเอง

หุ่นยนต์ E2-DR ในขณะนี้อยู่ในระหว่างวิจัยพัฒนาต้นแบบและเป็นความลับของบริษัทสิ่งที่เปิดเผยออกมานี้เป็นแค่ข้อมูลเบื้องต้นของหุ่นยนต์เท่านั้น อย่างไรก็ตามในงาน IROS 2017 เราอาจได้เห็นหุ่นยนต์ E2-DR เวอร์ชั่นที่สมบูรณ์และสามารถถูกนำมาใช้งานกู้ภัยพิบัติได้จริง ไม่ใช่แค่ญี่ปุ่นปัจจุบันมีหลายประเทศให้ความสนใจพัฒนาหุ่นยนต์กู้ภัยจากงานแข่งขันเทคโนโลยีหุ่นยนต์ DARPA Robotics Challenge 2015 พบว่ามีหลายประเทศส่งหุ่นยนต์เข้าร่วมแข่งขันโดยหุ่นยนต์ที่ชนะคือ DRC-HUBO จากประเทศเกาหลีใต้

ที่มาของข้อมูล
theverge.com, designboom.com, spectrum.ieee.org

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *