ค้นพบดาวเคราะห์ KELT-9b มีอุณหภูมิสูงกว่าดาวฤกษ์

มหาวิทยาลัย ​The Ohio State University ค้นพบดาวเคราะห์ชื่อ KELT-9b มีอุณหภูมิสูงกว่าดาวฤกษ์ในระบบดาวของตัวเอง การค้นพบครั้งนี้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Nature และงานประชุมฤดูร้อนของสมาคมดาราศาสตร์อเมริกาที่เมืองออสตินรัฐเท็กซัสในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา นับเป็นการค้นพบที่สำคัญเนื่องจากโดยปกติแล้วดาวฤกษ์จะมีอุณหภูมิสูงกว่าดาวเคราะห์ที่กำลังโคจรอยู่รอบ ๆ เช่น ระบบสุริยะจักรวาลของเราดวงอาทิตย์จะมีอุณหภูมิสูงกว่าดาวเคราะห์บริวารดวงอื่น

ดาวเคราะห์ KELT-9b มีตำแหน่งอยู่บริเวณกลุ่มดาวหงส์ห่างจากโลกประมาณ 650 ปีแสงมีขนาดใหญ่กว่าดาวพฤหัสบดี 2.8 เท่า แต่มีความหนาแน่นเพียงครึ่งหนึ่งของดาวพฤหัสบดี อุณหภูมิเฉพาะตอนกลางวันอยู่ที่ประมาณ 7,800 องศาฟาเรนไฮต์ ( หรือ 4,600 เคลวิน ) โคจรรอบดาวฤกษ์ชื่อ KELT-9 ที่มีอุณหภูมิประมาณ 2,000 องศาฟาเรนไฮต์ ( หรือ 1,200 เคลวิน ) รัสมีการโคจรของดาวเคราะห์ KELT-9b มีขนาดเล็กลงเรื่อย ๆ ลักษณะการโคจรแบบหันหน้าด้านหนึ่งเข้าหาดาวฤกษ์ตลอดเวลาทำให้เกิดด้านสว่างและด้านมืดแบบฐาวรคล้ายดวงจันทร์บริวารของโลก

ดาวเคราะห์ KELT-9b มีอายุอยู่ที่ประมาณ 300 ล้านปีนับเป็นดาวเคราะห์ที่มีอายุน้อย ชั้นบรรยากาศของดาวมีลักษณะถูกพัดออกไปจากตัวดาวเคราะห์เนื่องจากมีการแผ่คลื่นรังสีอัลตราไวโอเลตจากตัวดาวเคราะห์ คาดว่าดาวเคราะห์ดวงนี้ไม่เอื้อต่อการอาศัยของสิ่งมีชีวิตเนื่องจากมีอุณภูมิสูงและไม่อยู่ในแถบวงโคจรที่เอื้อต่อสิ่งมีชีวิต Habitable Zone

ที่มาของข้อมูล
nasa.gov

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation