บริษัท OneSpace ประเทศจีนประสบความสำเร็จในการทดสอบส่งจรวดขึ้นสู่อวกาศ

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมาบริษัท OneSpace กลายเป็นบริษัทเอกชนรายแรกของประเทศจีนที่ประสบความสำเร็จในการทดสอบปล่อยจรวดขึ้นสู่อวกาศเป็นครั้งแรก โดยการปล่อยจรวดรุ่นแรกชื่อ OS-X หรือ Chongqing Liangjiang Star ขึ้นสุ่ระดับความสูงประมาณ 25 ไมล์หรือประมาณ 40.2 กิโลเมตรเพื่อปล่อยดาวเทียมทดลองขึ้นไปสู่อวกาศก่อนจรวด OS-X จะตกลงบนพื้นโลกห่างจากฐานปล่อย 273 กิโลเมตร

นับเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของวงการอวกาศจีนที่ต้องการเปิดให้บริษัทเอกชนเข้ามาร่วมพัฒนาจรวดขนส่งอวกาศในปี 2014 ภายใต้การสนับสนุนของ National Space Administration (CNSA) หน่วยงานด้านอวกาศของจีนเพื่อเป้าหมายการเป็นมหาอำนาจด้านอวกาศของโลก ความร่วมมือในครั้งนี้เป็นรูปแบบที่ใกล้เคียงกับองค์การนาซ่าของอเมริกาที่เปิดให้บริษัทเอกชน เช่น บริษัท SpaceX ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศ

บริษัท OneSpace

บริษัท OneSpace ก่อตั้งโดย Shu Change เป้าหมายของบริษัทคือการเป็นบริษัทให้บริการขนส่งดาวเทียมระดับโลก บริษัทมีแผนการปล่อยดาวเทียม 10 ครั้งในปี 2019 จรวดของบริษัทแบ่งออกเป็น 2 รุ่นสำคัญ คือ OS-X และ OS-M1, OS-M2 โดยจรวดรุ่น OS-M4 มีขนาดใหญ่มากที่สุดสามารถส่งยานอวกาศพร้อมมนุษย์อวกาศได้ จรวดของบริษัท OneSpace ใช้เชื้อเพลิงแข็งซึ่งแตกต่างจากจรวดของบริษัท SpaceX สหรัฐอเมริกาซึ่งการใช้เชื้อเพลิงแข็งกับจรวดอาจง่ายต่อการสร้างแต่อาจส่งผลให้ไม่สามารถนำจรวดกลับมาใช้งานซ้ำได้ในแบบที่จรวด Falcon 9 ของบริษัท SpaceX

วงการอวกาศจีนน่าจับตามองและก้าวกระโดดอย่างรวดเร็วภายในปี 2020 องค์การอวกาศจีน (CASC) ประกาศแผนการทดสอบจรวดรุ่นใหม่ LM-8 หรือ Long March 8 ซึ่งเป็นจรวดที่สามารถเดินทางกลับมาลงจอดบนโลกเพื่อใช้งานใหม่ ในขณะเดียวกันก็มีบริษัทเกิดใหม่อีกแห่งชื่อบริษัท Link Space ที่ก่อตั้งโดยเด็กหนุ่ม Hy Zhenyu กำลังพัฒนาจรวดรุ่นใหม่ที่สามารถนำกลับมาใช้งานใหม่ได้และมีแผนการส่งจรวดลำแรกในปี 2020 เช่นเดียวกัน

ที่มาของข้อมูล
theverge.com, onespacechina.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *