ผู้ชนะการแข่งขันพัฒนาเทคโนโลยี Hyperloop ทำความเร็วได้ 324 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

การแข่งขัน Hyperloop Pod competition ที่จัดขึ้นโดยบริษัท SpaceX มีตัวแทนจากมหาวิทยาลัย 35 ทีมทั่วโลก การแข่งขันแบ่งออกเป็นสองช่วงคือ Competition 1 ในเดือนมกราคมปี 2016 ถึงเดือนมกราคมปี 2017 และ Competition 2 ในเดือนสิงหาคมปี 2017 โดยทางบริษัท SpaceX ได้กำหนดโจทย์ให้ผู้เข้าแข่งขันว่าจะต้องพัฒนาเทคโนโลยี Hyperloop เพื่อทำความเร็วสูงสุดภายในท่อสูญญากาศเรียกว่า Hypertube ความยาว 1.6 กิโลเมตร โดยท่อสูญญากาศนี้ถูกสร้างขึ้นใกล้กับสำนักงานใหญ่บริษัท SpaceX รัฐแคลิฟอร์เนีย

ทีมที่ชนะอันดับที่ 1 คือ WARR Hyperloop ทีมนักศึกษาจากมหาวิทยาลัย Munich Technical University ประเทศเยอรมันสามารถทำความเร็วได้ถึง 200 ไมล์ต่อชั่วโมงหรือ 324 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทีม WARR Hyperloop เป็นหนึ่งในผู้เข้ารอบสุดท้าย 3 ทีม สมาชิกในทีมมีประมาณ 30 คน จุดเด่นของทีม ​WARR Hyperloop คือ สร้างตัว Pod จากโครงสร้างคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีน้ำหนักเบามีน้ำหนักเพียง 176 ปอนด์ใช้พลังงานไฟฟ้า 50 กิโลวัตต์มีระบบเบรกที่สามารถหยุดได้ภายในเวลา 5 วินาที

อีลอน มัสก์ผู้ก่อตั้งบริษัท SpaceX ได้โพสคลิปการแข่งขันของทีม WARR Hyperloop ผ่านทาง Instagram ส่วนตัว เพื่อให้เห็นภาพขณะ Pod ของทีม WARR Hyperloop ทำความเร็วสูงสุดภายในท่อสูญญากาศ โดยในปีหน้าบริษัท SpaceX จะจัดให้มีการแข่งขันพัฒนา Hyperloop ขึ้นมาอีกครั้งโดยอีลอน มัสก์จะเพิ่มเงินรางวัลให้กับทีมที่ชนะและเขาเชื่อมั่นว่าเทคโนโลยี Hyperloop ที่ถูกใช้ในการแข่งขันครั้งต่อไปจะสามารถทำความเร็วได้มากกว่า 800 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

คลิปการแข่งขันของทีม WARR Hyperloop

ทีม WARR Hyperloop

ที่มาของข้อมูล
en.wikipedia.org, techcrunch.com, WARR Hyperloop

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *