หุ่นยนต์แมงมุม BionicWheelBot เทคโนโลยีการเคลื่อนที่แบบใหม่ของหุ่นยนต์

หุ่นยนต์แมงมุม BionicWheelBot ผลงานต้นแบบหุ่นยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดจากบริษัท Fasto ประเทศเยอรมันนี หุ่นยนต์ตัวนี้ถูกออกแบบให้มีการเคลื่อนไหวคล้ายกับลักษณะของแมงมุมเฟลก-ฟลาส (Cebrennus Rechenbergi) แมงมุมชนิดหนึ่งที่อาศัยในทะเลทรายซาฮาร่า แมงมุมชนิดนี้ถูกค้นพบโดยศาสตราจารย์ Ingo Rechenberg ว่านอกจากมันจะเดินได้เหมือนแมงมุมทั่วไปแมงมุมชนิดนี้ยังสามารถม้วนตัวกลิ้งไปกับพื้นทะเลทรายโดยใช้ขาถีบเป็นตัวช่วยได้อีกด้วย ซึ่งเป็นรูปแบบการเคลื่อนไหวของสิ่งมีชีวิตที่น่าสนใจคล้ายหุ่นยนต์สังหารในภาพยนตร์ Star War

หุ่นยนต์แมงมุม BionicWheelBot

หุ่นยนต์แมงมุม BionicWheelBot ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งของการพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์ที่ใช้การเคลื่อนไหวเลียนแบบสิ่งมีชีวิตในธรรมชาติ การเคลื่อนที่โดยการกลิ้งไปกับพื้นสามารถเพิ่มความเร็วได้มากกว่าเกินเดินของหุ่นยนต์ปกติและสามารถเคลื่อนที่ปีนป่ายในพื้นที่มีความไม่สม่ำเสมอภูมิประเทศที่ยากลำบากได้อย่างอิสระ วิธีการกลิ้งของหุ่นยนต์แมงมุม BionicWheelBot เริ่มต้นด้วยหุ่นยนต์จะทำการโค้งขาไปทางซ้ายและขวาเพื่อทำให้เกิดทรงกลมลักษณะคล้ายวงล้อและใช้ขาที่เหลือผลักให้ตัวหุ่นยนต์หมุนเคลื่อนที่ไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว โดยจะกลับสู่โหมดการเดินปกติเมื่อตรวจพบพื้นที่ไม่ราบเรียบแบบอัตโนมัติ

คลิปแนะนำหุ่นยนต์แมงมุม BionicWheelBot

การประยุกต์ใช้หุ่นยนต์แมงมุม BionicWheelBot

เนื่องจากหุ่นยนต์​ BionicWheelBot มีการเคลื่อนที่ได้ทุกสภาพพื้นผิวภูมิประเทศการประยุกต์ใช้ในอนาคตอาจสามารถนำหุ่นยนต์ไปทำภารกิจกู้ชีพ ค้นหาสำรวจ ในพื้นที่ที่มนุษย์ไม่สามารถเข้าถึงได้ เทคโนโลยีการเคลื่อนที่ของหุ่นยนต์แบบใหม่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาแล้วหากมีการปรับโครงสร้างของหุ่นยนต์ให้มีขนาดเล็กลงทีมงานวิจัยพัฒนาอาจสามารถสร้างหุ่นยนต์ขนาดจิ๋วสำหรับทำภารกิจต่าง ๆ ได้หลายตัวพร้อมกันในเวลาเดียวซึ่งเป็นภาพที่ชวนขนลุกไม่น้อยสำหรับการพัฒนาการแบบก้าวกระโดดของหุ่นยนต์

ที่มาของหุ่นยนต์
festo.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *