จรวด Falcon 9 ส่งดาวเทียม PAZ ของประเทศสเปนพร้อมดาวเทียมต้นแบบอีก 2 ดวงขึ้นสู่วงโคจร

จรวด Falcon 9 ของบริษัท SpaceX ประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียม PAZ ของประเทศสเปนพร้อมดาวเทียมต้นแบบอีก 2 ดวงขึ้นสู่วงโคจรของโลกที่ระดับความสุงประมาณ 514 กิโลเมตร การปล่อยจรวดเกิดขึ้นบริเวณฐานทัพอากาศแวนเดนเวิร์ก (Vandenberg Air Force Base) รัฐแคลิฟอร์เนีย จรวด Falcon 9 ลำนี้เคยถูกใช้ส่งดาวเทียม FORMOSAT-5 เมื่อปีที่ผ่านมา หลังเสร็จสิ้นภารกิจบริษัท SpaceX จะปล่อยให้จรวด Falcon 9 ตกทะเลโดยไม่มีการเก็บกู้จรวด แต่จะใช้เรือชื่อ Mr. Steven ติดตั้งตาข่ายขนาดใหญ่เพื่อดักจับฝาครอบดาวเทียม “Payload Fairing” เพื่อนำกลับมาใช้งานใหม่

SpaceX เก็บกู้ฝาครอบดาวเทียม “Payload Fairing”

ภารกิจส่งดาวเทียมของบริษัท Spacex ในครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกของโลกที่จะมีการเก็บกู้ฝาครอบดาวเทียม “Payload Fairing” โดยใช้เรือที่ติดตั้งตาข่ายขนาดใหญ่เพื่อดักจับฝาครอบดาวเทียมก่อนตกลงทะเล อย่างไรก็ตามเรือดังกล่าวก็ไม่สามารถดักจับฝาครอบดาวเทียมได้สำเร็จโดยอีลอน มัสก์รายงานผ่านทาง Twitter ส่วนตัวว่าฝาครอบดาวเทียมตกลงห่างจากเรือ Mr. Steven ประมาณ 100 เมตร โดยฝาครอบดาวเทียมยังอยู่ในสภาพปกติไม่พบความเสียหายหลังจากตกลงบนผิวน้ำ สำหรับมูลค่าของฝาครอบดาวเทียม “Payload Fairing” คาดว่าประมาณ 20 ล้านบาทมีความคุ้มค่าที่จะเก็บกู้เพื่อใช้งานใหม่ในภารกิจต่อไป

เรือ Mr. Steven ติดตั้งตาข่ายขนาดใหญ่

ดาวเทียมต้นแบบโครงการดาวเทียมอินเตอร์เน็ต Starlink

บริษัท SpaceX ได้ส่งดาวเทียมต้นแบบจำนวน 2 ดวงซึ่งจะถูกใช้กับโครงการดาวเทียมอินเตอร์เน็ต Starlink ที่จะครอบคลุมระบบอินเตอร์เน็ตในประเทศอเมริกาแลทั้งโลกในอนาคต โครงการนี้อยู่ในระหว่างการวิจัยพัฒนาและกำลังได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมาธิการการติดต่อสื่อสารของรัฐบาลกลางสหรัฐ (FCC) หลังได้รับการตอบรับในแง่ดีจาก Ajit Pai ประธาน (FCC)

หากทุกอย่างเป็นไปตามแผนการที่วางเอาไว้โครงการนี้จะสามารถทำให้คนทั่วโลกเข้าถึงอินเตอรืเน็ตความเร็วสูงได้จากทุกพื้นที่ ประมาณการว่า SpaceX จะใช้ดาวเทียมที่มีขนาดเล็กประมาณ 4,425 ดวงสร้างเครือข่ายอินเตอร์เน็ต Starlink ขึ้นมาโดยมีกำหนดเปิดให้บริการไม่เกินปี 2024 เพื่อสร้างรายได้มหาศาลให้บริษัททำภารกิจดาวอังคาร

คลิปภารกิจ PAZ Mission

ที่มาของข้อมูล
Space.com, SpaceX

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *