อีลอน มัสก์กับแนวคิด Hyperloop บนดาวอังคาร

ในปี 2016 อีลอน มัสก์ผู้บริหารบริษัท SpaceX และ Tesla Motor เคยอธิบายถึงแนวคิดการใช้เทคโนโลยี Hyperloop บนดาวอังคารเพราะดาวอังคารมีบรรยากาศเพียงแค่ 1% ของโลกทำให้มีแรงด้านของอากาศน้อยกว่าบนโลกหลายเท่า วัตถุ ยานพาหนะอะไรก็ตามที่วิ่งบนดาวอังคารจะเคลื่อนที่ด้วยความเร็วที่เหลือเชื่อ

เทคโนโลยี Hyperloop บนดาวอังคารอาจต้องสร้างเพียงแค่ตัวราง Track สำหรับวิ่งหรือท่อ Hyperloop เพื่อป้องกันกระแสลมพายุทรายบนดาวอังคารเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องใช้การดูดอากาศออกจากท่อเพื่อลดแรงต้านของอากาศ ซึ่งสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าจำนวนมาก อาณานิคมดาวอังคารจึงเป็นสวรรค์ของเทคโนโลยี Hyperloop ในอนาคตอย่างแท้จริง

อย่างไรก็ตามอาณานิคมบนดาวอังคารอาจเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลาอีกพอสมควร แม้ว่าตามแผนการของนาซาหรือบริษัท SpaceX จะมีมนุษย์คนแรกเดินทางไปสำรวจดาวอังคารก่อนปี 2030 แต่การสำรวจดาวอังคารในระยะเริ่มแรกอาจมีเฉพาะนักวิทยาศาสตร์และกองทัพหุ่นยนต์สำรวจที่ถูกส่งไปบุกเบิก ส่วนอาณานิคมดาวอังคารอาจเกิดขั้นหลังจากนั้นอีกหลายปี

ที่มาของข้อมูล

Elon Musk explains how a Hyperloop would work on Mars

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *