ไอลีน คอลลินส์นักบินอวกาศและผู้บังคับการหญิงคนแรกบนกระสวยอวกาศ

นาวาอากาศเอกไอลีน แมรี คอลลินส์อาจารย์ในมหาวิทยาลัยทหารและนักบินทดสอบกองทัพอากาศสหรัฐ นักบินอวกาศผู้หญิงคนแรกที่ปฏิบัติหน้าที่บนกระสวยอวกาศ ด้วยผลการปฏิบัติภารกิจที่ยอดเยี่ยมทำให้ไอลีน คอลลินส์ได้ขึ้นไปปฏิบัติภารกิจบนอวกาศอีก 3 ภารกิจ โดยปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้บังคับการกระสวยอวกาศถึง 2 ภารกิจ

เดินทางขึ้นสู่อวกาศครั้งแรก

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1995 ไอลีน คอลลินส์กลายเป็นผู้หญิงคนแรกที่ปฏิบัติหน้าที่บนกระสวยอวกาศ ในภารกิจ STS-63 กระสวยอวกาศ Discovery ไอลีน แมรี คอลลินส์ปฏิบัติหน้าที่เป็นนักบินที่ 1 ควบคุมกระสวยอวกาศ

วันที่ 15 พฤษภาคม ค.ศ. 1995 ไอลีน คอลลินส์เดินทางขึ้นสู่อวกาศอีกครั้งในภารกิจ STS-84 กระสวยอวกาศ Atlantis ไอลีน แมรี คอลลินส์ปฏิบัติหน้าที่บนกระสวยอวกาศในฐานะนักบินที่ 2 ควบคุมกระสวยอวกาศ

ผู้บังคับการหญิงคนแรกบนกระสวยอวกาศ

วันที่ 23 กรกฎาคม ค.ศ. 1999 ไอลีน คอลลินส์ได้กลายเป็นผู้บังคับการกระสวยอวกาศหญิงคนแรก ในภารกิจ STS-93 กระสวยอวกาศ Columbia ปฏิบัติภารกิจบนอวกาศนานประมาณ 5 วันโคจรรอบโลกทั้งหมด 80 รอบ ทำภารกิจขนส่งกล้องโทรทรรศน์อวกาศ Chandra X-ray Observatory โคจรรอบโลก

วันที่ 26 กรกฎาคม ค.ศ. 2005 ไอลีน คอลลินส์ปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้บังคับการกระสวยอวกาศอีกครั้ง ในภารกิจ STS-114 กระสวยอวกาศ Discovery ปฏิบัติภารกิจบนอวกาศนานประมาณ 14 วันโคจรรอบโลกทั้งหมด 219 รอบ

ภารกิจ STS-114 นี้ถือเป็นภารกิจสำคัญของนาซ่าเพราะเกิดขึ้นหลังจากอุบัติเหตุในภารกิจ STS-107 กระสวยอวกาศ Columbia ได้ระเบิดขณะเดินทางกลับโลกคร่าชีวิตนักบินอวกาศทั้งหมดที่อยู่ภายในกระสวยอวกาศ

ในภารกิจ STS-114 ไอลีน คอลลินส์ได้ควบคุมกระสวยอวกาศให้หมุนตัว 360 องศาเพื่อให้นักบินอวกาศในสถานีอวกาศ ISS ตรวจสอบความเสียหายของแผ่นกระเบื้องใต้ท้องยาน เพื่อสร้างความปลอดภัยในการเดินทางกลับโลก

หลังหยุดทำหน้าที่เป็นนักบินอวกาศไอลีน คอลลินส์ปัจจุบันอายุ 63 ปีและใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวที่อบอุ่นพร้อมลูกอีก 2 คน นี่คือนักบินอวกาศหญิงที่เก่งที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์การสำรวจอวกาศของมนุษยชาติ

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *