โฮโลแกรม เทคโนโลยีแห่งอนาคตอันใกล้ ?

โฮโลแกรม เทคโนโลยีแห่งอนาคตอันใกล้ ? ที่น่าจะมาแทนนวัตกรรม ระบบจอทัชสกรีน สมาร์ทโฟน หรือ ระบบหนัง 3D  หรือด้านอื่นๆ อาทิ วงการแพทย์, คอนเสิร์ต ฯลฯ โฮโลแกรม (Hologram) คำนี้ คิดว่าหลายคนคงคุ้นเคยและรู้จักกันดีในรูปแบบของภาพที่สร้างขึ้นให้ดูเหมือนมีความชัดลึกมีความนูนหลุดออกมาจากกรอบ เราจะเห็นโฮโลแกรมแบบนี้ได้จากบัตรเครดิต, รูปลอกในวารสารชั้นนำหรือรูปภาพโฮโลแกรมที่ขายตามท้องตลาดทั่วๆไป เช่น รูปวิวทิวทัศน์, รูป ร.5 หรือรูปบุคคลสำคัญต่างๆ หรือแม้แต่หนังระบบ 3D เป็นต้น แต่ยังไงเสียจะพบว่าโฮโลแกรมแบบนี้ถึงแม้จะให้ความรู้สึกที่นูนมีมิติ แต่ก็ยังไม่ลอยรอบด้าน เป็น 3 มิติที่แท้จริง

แนวคิดของ โฮโลแกรม นั้นจริงๆแล้วไม่ใช่เป็นเพียงแค่ภาพฉากลวงตาที่มีระยะชัดลึกข้างต้น แต่ยังหมายถึงแสง 3 มิติลอยตัวรอบด้านเสมือนจริงราวกับว่าวัตถุที่เราเห็นนั้นจับต้องโอบกอดได้ที่เรียกว่า “3D Hologram” แนวคิดโฮโลแกรมนี้มีการกล่าวถึงกันมานานเป็นหลายสิบปีแล้วในวงการนิยายวิทยาศาสตร์และภาพยนตร์ Sci-Fi เช่นในหนังสือเรื่อง The Foundation ของ Isaac Asimov มีตอนที่เกี่ยวกับ เทคโนโลยีโฮโลแกรม คือตัวละครเอกชื่อว่า ดร.ฮาริ เซลดอน (Hari Seldon) ผู้วางรางฐานการสร้างสถาบันสถาปนาเพื่อช่วยย่นระยะกลียุคของจักรวาลให้สั้นลง ได้บันทึกร่างของตัวเองในรูปแบบแสงโฮโลแกรมสามมิติไว้ก่อนตาย และตั้งเวลาเพื่อปรากฏตัวให้คนยุคหลังได้เห็นเป็นยุคๆ เพื่อบอกกล่าว-ตักเตือน-รวมถึงแก้ปัญหาต่างๆที่ตนได้คาดเดาไว้อย่างแม่นยำในระหว่างที่สถาบันสถาปนากำลังดำเนินการก่อร่างสร้างตัวอยู่ โดยการปรากฏตัวแต่ละยุคกินเวลาห่างเป็นสิบปี หรือร้อยๆปี กันเลยทีเดียว นับว่าจินตนาการของ Asimov บรรเจิดน่าสนใจมาก

และใครที่ได้ชมภาพยนตร์เรื่อง… Star Wars สงครามจักรวาล ภาพยนตร์ยอดฮิตตลอดกาล คงคุ้นเคยกับฉากที่ตัวละครติดต่อสื่อสารกันด้วยแสงโฮโลแกรมปรากฏออกมาเป็นตัวคนเสมือนจริงอยู่ตรงหน้า

Iron Man พระเอกได้ใช้ Computer สร้างเกราะหุ่นยนต์ Iron Man ร่างสุดท้าย(ตัวสีแดง-ทอง) ซึ่งจะพบว่าจอคอมในหนังไม่ใช่คอมเบบที่เราใช้กันแต่เป็นจอแสง 3 มิติลอยอยู่ในอากาศ สั่งการแบบใช้เสียงพูดรวมทั้งใช้มือสัมผัสคลิกเมนูทำนองเดียวกับ Touch screen และภาพวัตถุจำลองส่วนประกอบหุ่นยนต์ที่ออกแบบก็เป็นลักษณะลำแสงโฮโลแกรมลอยตัวในอากาศ หมุนได้รอบด้าน…

THX 1138 หนังเก่าแต่แนวคิดโคตรล้ำของ George Lucas มีฉากหนึ่งที่ตัวเอกของเรื่องที่มีชื่อเดียวกับชื่อภาพยนตร์ “THX 1138” ได้สำเร็จความใคร่!!ด้วยการดู หญิงเปลือยโฮโลแกรม 3 มิติ

และแนวคิดเกี่ยวกับโฮโลแกรมที่น่าพิศวง ล้ำหน้าและเหนือชั้น มากกว่านวนิยาย sci-fi เรื่องใดๆเท่าที่เคยมีมา ก็คือ โฮโลแกรมในหนังเรื่อง Star Trek ภาค 9 : Insurrection (หนังปี 1998) เรื่องมีอยู่ว่ามีชาวต่างดาวพวกหนึ่งพยายามใช้เทคโนโลยีโฮโลแกรม ปล้นทรัพยากรบนดาวดวงอื่นโดยไม่ให้คนในดาวดวงนั้นรู้ตัว ด้วยการสร้างเมืองโฮโลแกรมเสมือนจริงและใช้เทคโนโลยีย้ายมวลสาร! ค่อยๆย้ายคนในดาวนั้นขณะหลับอยู่ไปยังเมืองโฮโลแกรม และก็วางแผนอีกชั้นว่าจะย้ายโฮโลแกรมไปไว้ที่ดาวดวงอื่นอีกที เมื่อคนที่ถูกย้ายตื่นขึ้นมาจึงนึกว่าตนยังอยู่ในเมืองหรือในดาวของตัวเองเหมือนทุกวันไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง หารู้ไม่ว่าสิ่งที่เห็นรอบตัวทั้งบ้านเมืองและทิวทัศน์ต่างๆเป็นแค่โฮโลแกรม ส่วนดาวหรือโลกจริงๆของตนนั้นกำลังจะถูกปล้น และเหตุที่ไม่ปล้นบุกรุกโจมตีแบบเปิดเผยตรงๆก็เพราะต้องการกระทำการอย่างลับๆ(แต่ความลับดันมาแตกกลางคันเสียก่อน) เพื่อไม่ให้สหพันธจักรวาลรู้ มิเช่นนั้นจะถูกต่อต้านจากพันธมิตรดาวดวงอื่นๆ และเป้าหมายจริงๆก็ไม่ได้ต้องการปล้นหมดทั้งดาว แต่ต้องการปล้นแค่ทรัพยากรสำคัญบางส่วนของดาวเท่านั้น นั่นคือรังสีที่อยู่ในวงแหวนล้อมรอบดาวอันมีสรรพคุณพิเศษช่วยชะลอความแก่และยังส่งผลให้อายุยืนเป็นหลายพันปี คนในดาวดวงนี้จึงดูหนุ่มสาวตลอดเวลา อาทิ คนที่มีอายุ 200-300 ปีแต่ภายนอกรูปร่างหน้าตาดูเป็นหนุ่มเป็นสาวอายุประมาณแค่ 10-20ปี เท่านั้น

จริงๆเทคโนโลยี Hologram ในชีวิตจริงก็มีใช้บ้างแล้วพอสมควร แต่อาจยังอยู่ในวงแคบกับกรณีพิเศษจริงๆ ด้วยต้นทุนอาจยังสูงอยู่ บวกข้อจำกัดหลายๆอย่าง ก็ได้แต่หวังว่าคงจะมีการพัฒนาต่อยอดยิ่งๆขึ้นไป ส่วนจะกลายเป็นเทคโนโลยีแบบใหม่ที่จะถูกนำมาใช้ในด้านต่างๆอย่างแพร่หลายในวงกว้างไปสู่การใช้งานในชีวิตประจำวันปกติสำหรับผู้คนทั่วไปได้ด้วยหรือไม่นั้น น่าลุ้นทีเดียว สิ่งที่เกิดขึ้นในหนังหรือนิยายไซ-ไฟ อาจไม่ใช่แค่จินตนาการเพ้อฝันเกินเอื้อมอีกต่อไป มันอาจจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้อีกไม่กี่ปีต่อไปจากนี้ ?

ตัวอย่างคอนเสิร์ตแสดงสด คืนชีพ Michael Jackson ในรูปแบบโฮโลแกรม อันน่าทึ่ง

ที่มาของคลิป
MichaeljacksonVEVO

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation