มหาวิทยาลัยจีนเปิดตัวหุ่นยนต์ “Jueying” พร้อมระบบการทรงตัวอัจฉริยะ

มหาวิทยาลัย Zhejiang University ในประเทศจีนเปิดตัวหุ่นยนต์ Jueying หุ่นยนต์ประเภทเดินด้วยขา 4 ขาคล้ายสุนัข หุ่นยนต์ตัวนี้ถือเป็นหุ่นยนต์รุ่นที่ 2 หลังจากเปิดตัวหุ่นยนต์รุ่นแรกไปเมื่อต้นปี 2018 ในยุคที่การพัฒนาหุ่นยนต์เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วหลายประเทศได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาหุ่นยนต์และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ประเทศจีนเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ทุ่มเทการพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์ในแบบก้าวกระโดดโดยเฉพาะในมหาวิทยาลัย

หุ่นยนต์ Jueying มีความยาวประมาณ 1 เมตรส่วนสูงประมาณ 60 เซนติเมตร น้ำหนัก 70 กิโลกรัมสามารถบรรทุกสิ่งของนักหนัก 20 กิโลกรัม ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อนสามารถวิ่งด้วยความเร็ว 6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เคลื่อนไหวต่อเนื่องได้ประมาณ 2 ชั่วโมงต่อการชาร์จพลังงานไฟฟ้า 1 ครั้ง

หุ่นยนต์มีระบบการทรงตัวที่ยอดเยี่ยมในขณะที่วิ่งสามารถทรงตัวได้โดยไม่ล้มแม้ว่าจะมีการดึกหรือผลักจากทิศทางต่าง ๆ สำหรับวัตถุประสงค์ของการพัฒนาหุ่นยนต์นั้นสามารถประยุกต์ใช้ในภารกิจกู้ภัย รักษาความปลอดภัย การขนส่ง การศึกษาและวิจัยพัฒนาด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์

ในประเทศอเมริกามีบริษัท Boston Dynamics เป็นผู้นำด้านการพัฒนาหุ่นยนต์ 4 ขาลักษณะคล้ายสุนัขชื่อว่าหุ่นยนต์ Spot และ SpotMini มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องโดยทางบริษัท Boston Dynamics เตรียมวางจำหน่ายหุ่นยนต์รุ่น SpotMini ในปี 2019 หุ่นยนต์ SpotMini ติดตั้งกล้อง ระบบการทรงตัว และแขนจับพิเศษ โดยได้รับการยกให้เป็นหุ่นยนต์ที่มีระบบการเคลื่อนไหวดีที่สุดในโลก

คลิปแนะนำหุ่นยนต์ “Jueying”

ที่มาของข้อมูล
Come meet robot dog “Jueying”
China releases new four-legged robot, capable of running and climbing
SpotMini Good Things Come in Small Packages

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation