จีนเตรียมทดสอบจรวด LM-8 ที่สามารถเดินทางกลับโลกเพื่อใช้งานซ้ำในปี 2020

องค์การอวกาศจีน (CASC) ประกาศแผนการทดสอบจรวดรุ่นใหม่ LM-8 หรือ Long March 8 ซึ่งเป็นจรวดที่สามารถเดินทางกลับมาลงจอดบนโลกเพื่อใช้งานใหม่ การทดสอบจะมีขึ้นในปี 2020 จรวดรุ่นใหม่นี้มีความสามารถที่คล้ายกับจรวด Falcon 9 ของบริษัท SpaceX ที่ประสบความสำเร็จอยู่ในขณะนี้ โดยทางองค์การอวกาศจีน (CASC)วางเป้าหมายให้จรวดทุกรุ่นของจีนสามารถนำกลับมาใช้งานใหม่ได้ภายในปี 2035

จรวด LM-8 หรือ Long March 8

จรวด LM-8 ของจีนเป็นจรวดขนาดกลางมีน้ำหนักบรรทุกประมาณ 7.7 ตัน ขนส่งดาวเทียมและยานอวกาศได้ถึงระดับความสูงวงโคจรต่ำของโลกหรือระดับความสูงระหว่าง 160-2000 กิโลเมตรเหนือพื้นผิวโลก โดยใช้การพัฒนาเทคโนโลยีจากจรวด LM-7 ที่กำลังใช้งานอยุ่แต่ความพิเศษของจรวด LM-8 คือจรวดส่วนแรก First Stage จะถูกติดตั้งปีกควบคุมการลงจอด Grid Fins เพื่อให้สามารถเดินทางกลับมาลงจอดบนโลกเพื่อเติมเชื้อเพลิงรอการใช้งานใหม่ในภารกิจต่อไป

องค์การอวกาศจีน (CASC) มีเป้าหมายที่จะพัฒนาจรวดให้สามารถนำกลับมาใช้งานใหม่โดยจรวด LM-8 จะเป็นจรวดรุ่นแรกที่ใช้เทคโนโลยีนี้รวมไปถึงจรวด LM-9 ที่จะถูกใช้ในภารกิจส่งมนุษย์อวกาศจีนไปดวงจันทร์ในปี 2035 ก็จะใช้เทคโนโลยีนี้ด้วยเช่นกัน นอกจากความพยายามในการพัฒนาจรวดที่สามารถนำกลับมาใช้งานใหม่ขององค์การอวกาศจีน (CASC) ยังมีบริษัทเอกชนจีนชื่อ Link Space กำลังพัฒนาเทคโนโลยีนี้ด้วยเช่นกันโดยมีเป้าหมายทดสอบจรวดลำแรก New Line 1 ในปี 2020 นับว่าวงการจรวดอวกาศจีนกำลังก้าวกระโดดอย่างรวดเร็วและเป็นประเทศหนึ่งที่มีเป้าหมายสำรวจอวกาศ

ที่มาของข้อมูล
popsci.com, nextbigfuture.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *