บริษัท Boeing ออสเตรเลียเปิดตัวโดรนโจมตี Loyal Wingman

โดรนโจมตี Loyal Wingman พัฒนาโดยบริษัท Boeing ออสเตรเลียบริษัทในเครือ Boeing สหรัฐอเมริกาที่มีความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาเครื่องบิน อาวุธและเทคโนโลยีอวกาศ ต้นแบบของโดรนโจมตี Loyal Wingman เปิดตัวครั้งแรกในช่วงปี 2019 ที่ผ่านมา ส่วนโดรนเครื่องที่ใช้ทดสอบบินเปิดตัวในช่วงต้นปี 2020 วัตถุประสงค์ของการพัฒนาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำภารกิจและลดจำนวนนักบินรบที่เป็นมนุษย์

โดรนโจมตี Loyal Wingman มีลักษณะเป็นอากาศยานไร้คนขับไม่จำเป็นต้องใช้มนุษย์ควบคุมทั้งหมด ระบบการควบคุมใช้ปัญญาประดิษฐ์ AI รองรับการทำงานหลากหลายรูปแบบ ส่วนหัวของโดรนสามารถถอดสับเปลี่ยนตามภารกิจ ปฏิบัติการร่วมกับเครื่องบินขับไล่และเครื่องบินทิ้งระเบิดจ่าฝูงที่ใช้มนุษย์ควบคุม เพิ่มขีดความสามารถในการโจมตี รวมไปถึงการปกป้องเครื่องบินจ่าฝูงเพื่อรักษาชีวิตนักบินรบที่เป็นมนุษย์

ข้อมูลทางเทคนิคของโดรนโจมตี Loyal Wingman ยังเป็นความลับทางการทหาร มูลค่าโครงการที่เปิดเผย 835 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียใช้การพัฒนาโดยทีมวิศวกร Boeing Phantom Works ศูนย์วิจัยบริษัท Boeing สหรัฐอเมริกาและบริษัทต่าง ๆ กว่า 35 แห่งในประเทศออสเตรเลีย

บริษัท Boeing เรียกระบบการรบที่ใช้เครื่องบินจ่าที่มีนักบินผสมกับโดรนว่า Airpower Teaming System ในระยะเริ่มต้นระบบการรบนี้จะถูกใช้งานในกองทัพอากาศออสเตรเลียโดยใช้เครื่องบินจ่าฝูง 1 ลำ เช่น เครื่องบินขับไล่โจมตี F-18E/F , เครื่องบินขับไล่ล่องหน F-35 Lightning และเครื่องบินเตือนภัยทางอากาศและบัญชาการรบ E-7A Wedgetail โดยเครื่องบินแต่ละลำจะมีโดรนร่วมปฏิบัติประมาณ 3 ลำ

คลิปวิดีโอแนะนำ Airpower Teaming System

ที่มาของข้อมูล

Boeing unveils ‘loyal wingman’ drone
Loyal Wingman Australian industry team

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation