อีลอน มัสก์สัมภาษณ์ร่วมกับนาซากล่าวขอบคุณการทำงานหนักตลอด 18 ปี

อีลอน มัสก์สัมภาษณ์ร่วมกับนาซากล่าวขอบคุณการทำงานหนักตลอด 18 ปีของพนักงาน SpaceX และนาซา ทุก ๆ เพื่อความสำเร็จในวันนี้ มันยากที่จะเชื่อว่าจะเกิดขึ้นได้ ความสำเร็จในวันนี้เป็นจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ของการสำรวจอวกาศ การตั้งฐานบนดวงจันทร์ การเดินทางไปดาวอังคาร มนุษย์จะกลายเป็นเผ่าพันธุ์ที่เดินทางข้ามดวงดาว

อนาคตอาจมีคนเป็นล้าน ๆ คนเดินทางข้ามอวกาศ เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของประวัติศาสตร์มนุษยชาติในรอบหลายล้านปี อย่างไรก็ตามการก้าวไปถึงจัดนั้นต้องใช้ความรู้ด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ความพยายามอย่างสูงสุดอีกเป็นจำนวนมาก มนุษยชาติต้องเป็นเผ่าพันธุ์ที่เดินทางข้ามดวงดาวนั่นเป็นเหตุผลที่ SpaceX ต้องทำงานหนักและเป้าหมายของเรา

อีลอน มัสก์กล่าวเรียกร้องให้สาธารณะชนสนับสนุนแผนการของ SpaceX (แอบยิ้มและชูกำปั้น) นอกจากนี้เขาชื่อว่าธุรกิจการขนส่งดาวเทียม (อาจรวมดาวเทียม Starlink เครือข่ายดาวเทียมรอบโลกของ SpaceX) จะสามารถทำเงินให้บริษัทจำนวนมากเพื่อบรรลุเป้าหมาย อย่างไรก็ตาม SpaceX ต้องขอบคุณนาซาที่เปิดโอกาสให้บริษัทหากไม่มีนาซาบริษัท SpaceX จะไม่สามารถเดินมาถึงจุดนี้

มีคนถามเมื่อไรจะไปดวงจันทร์ อีลอน มัสก์ก้ามหน้ากล่าวด้วยน้ำเสียงติดอ่างเล็กน้อยว่า อาจ อาจ อาจจะสอง-สีปีมั้ง (ก่อนหน้านี้การทดสอบต้นแบบยาน Starship ยานที่จะใช้ไปดวงจันทร์ ระเบิดไปแล้ว 4 ลำยังไม่สามารถทดสอบการบินระดับสูงได้) แน่นอนว่าก่อนหน้านี้หลายคนบอกเป็นเรื่องตลกแต่ผมโดนบอกเป็นเรื่องตลกเป็นพัน ๆ ครั้งแต่พวกเราก็ทำสำเร็จ อีลอน มัสก์เล่าถึงการปล่อยจรวด Falcon 1 ที่ระเบิดใน 3 ครั้งแระซึ่งเขาใช้เงินไปจำนวนมหาศาลและถ้าการทดสอบครั้งที่ 4 ไม่สำเร็จก็อาจต้องล้มเลิกโครงการไป การได้สัญญากับนาซาเพื่อทำภารกิจอวกาศเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของบริษัท SpaceX อีกครั้ง

ตอนท้ายกล่าวเน้นย้ำว่าหากมนุษยชาติกลายเป็นเผ่าพันธุ์ที่เดินทางข้ามดวงดาวนั้นดีกว่าการมีชีวิตอยู่บนโลกใบเดียว ซึ่งเขาพูดเน้นย้ำเรื่องพวกนี้บ่อยครั้ง อย่างไรก็ตามคงต้องติดตามกันต่อไปยาน Crew Dragon ต้องพิสูจย์นำนักบินกลับโลก ซึ่งอีลอน มัสก์อธิบายว่ามันเป็นภารกิจที่อันตรายมาก แต่ทีมงานมั่นใจว่าทุกอย่างจะโอเคเพราะเคยทำสำเร็จในภารกิจทดสอบยาน Crew Dragon แบบไร้นักบินมาแล้ว (Crew Dragon Demo-1)

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation