เกาหลีใต้บรรลุข้อตกลงความร่วมมือพัฒนาระบบขนส่งความเร็วสูงแบบ Hyperloop

เกาหลีใต้บรรลุข้อตกลงความร่วมมือกับบริษัท Hyperloop Transportation Technologies (HTT) เพื่อพัฒนาระบบขนส่งความเร็วสูงแบบ Hyperloop ใช้ชื่อโครงการว่า HyperTube Express (HTX) ข้อตกลงนี้จะเป็นความร่วมมือกันระหว่างบริษัท Hyperloop กระทรวงเทคโนโลยีและโครงสร้างพื้นฐาน สถาบันวิศวกรรมโยธา และมหาวิทยาลัย Hanyang ประเทศเกาหลีใต้ มีเป้าหมายสำคัญให้เกาหลีใต้เป็นประเทศแรกของโลกที่สร้างการขนส่งแบบ Hyperloop ได้สำเร็จและเป็นศูนย์กลางการพัฒนา Hyperloop

ข้อตกลกที่บริษัท Hyperloop ทำร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ประกอบด้วยการวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีท่อสูญญากาศและระบบควบคุมความปลอดภัย ความร่วมมือกับบริษัทผลิตเหล็ก บริษัทก่อสร้างของเกาหลีใต้ ตลอดจนกระบวนการพัฒนาคุณภาพระบบพลังงานไฟฟ้าและความปลอดภัยให้กับการขนส่งแบบ Hyperloop ในประเทศเกาหลีใต้ คาดว่าหากโครงการนี้ประสบความสำเร็จจะสามารถทำให้การเดินทางจากเมืองหลวงกรุงโซลไปเมืองท่าปูซานที่มีระยะทาง 325 กิโลเมตรใช้เวลาแค่ 20 นาที เร็วกว่ารถไฟความเร็วสูง KTX ที่ใช้เวลาเดินทางนานถึง 3 ชั่วโมง

ระบบขนส่ง Hyperloop ของเกาหลีใต้ HyperTube Express (HTX)

บริษัท Hyperloop Transportation Technologies (HTT) ก่อตั้งครั้งแรกเมื่อปี 2013 ปัจจุบันมีวิศวกรทำงานให้บริษัทกว่า 800 คนและร่วมมือวิจัยพัฒนากับมหาวิทยาลัยกว่า 40 แห่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา และสำนักงานกระจายอยู่ทั่วโลกเช่น ดูไบ สโลวาเกีย ฝรั่งเศส และสเปน และบรรลุข้อตกลงความร่วมมือก่อสร้าง Hyperloop กับอีก 6 ประเทศทั่วโลกได้แก่ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา สาธารณรัฐเช็ก ฝรั่งเศส สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และอินโดนีเซียแนวคิดการเดินทางแบบ Hyperloop ถูกนำเสนอครั้งแรกโดย Elon Musk ในปี 2013

ที่มาของข้อมูล
hyperloop.global , en.wikipedia.org/wiki/Hyperloop , techcrunch.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *