ยานอะพอลโล 17 ลงจอดบนดวงจันทร์

11 ธันวาคม 1972 ยานอะพอลโล 17 ลงจอดบนดวงจันทร์ ภารกิจสุดท้ายของการส่งมนุษย์ไปดาวดวงอื่น ท่ามกลางความสนใจที่น้อยลงของสาธารณะชนและการยกเลิกภารกิจอะพอลโล 18 19 และ 20 ภารกิจสุดท้ายที่ต้องใช้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด

ยานอะพอลโล 17 เดินทางขึ้นสู่อวกาศในวันที่ 7 ธันวาคม 1972 โดยใช้จรวด Saturn V หมายเลข SA-512 จากฐานปล่อยจรวดศูนย์อวกาศเคนเนดี พร้อมยานบังคับการชื่อว่า America และยานลงจอดบนดวงจันทร์ชื่อว่า Challenger

ภารกิจเดินทางไปดวงจันทร์ในครั้งนี้ประกอบด้วยนักบินอวกาศ 3 คน ผู้บังคับการ Eugene A. Cernan นักบินอวกาศ Ronald E. Evans และนักบินอวกาศ Harrison H. Schmitt สำหรับนักบินอวกาศ Harrison H. Schmitt เป็นนักธรณีวิทยาคนแรกและเป็นเพียงนักธรณีวิทยาคนเดียวที่เคยเดินทางไปสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์

ในขณะที่ยานเดินทางไปดวงจันทร์นักบินอวกาศได้ถ่ายภาพโลกที่มีชื่อเสียงชื่อภาพว่า The Blue Marble โลกสีฟ้าท่ามกลางความมืดมิดของอวกาศในหนังสือวิทยาศาสตร์ หลังจากยานลงจอดบนดวงจันทร์ Challenger ลงจอดบนดวงจันทร์บนบริเวณที่เรียกว่า Taurus-Littrow พื้นที่บริเวณเกิดจากการพุ่งชนของอุกกาบาตทำให้นาซาสนใจพื้นที่บริเวณนี้เป็นพิเศษ ผู้บังคับการ Eugene A. Cernan และนักบินอวกาศ Harrison H. Schmitt ได้ทำการสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์โดยใช้รถสำรวจพลังงานไฟฟ้าขนาดเล็กเป็นระยะทางกว่า 36 กิโลเมตร

แม้ว่ารถสำรวจจะใช้การได้เป็นอย่างดีแต่ก็ได้เกิดความเสียหายบริเวณบังโคลนรถขึ้น ทีมงานนาซาให้คำแนะนำกับนักบินอวกาศว่าควรใช้แผนที่เก่าและเทปกาวนำมาติดเข้ากับบังโคลนที่ได้รับความเสียหายเพื่อป้องกันฝุ่นหรือก้อนหินขนาดเล็กบนพื้นผิวดวงจันทร์ฟุ้งกระจายทำลายอุปกรณ์อื่น ๆ

ผู้บังคับการ Eugene A. Cernan และนักบินอวกาศ Harrison H. Schmitt ทำภารกิจสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์นานประมาณ 3 วัน ยาวนานมากที่สุดหากเทียบกับภารกิจอะพอลโลครั้งที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังเก็บก้อนหินตัวอย่างจากดวงจันทร์หนัก 110 กิโลกรัม ถ่ายภาพมากกว่า 2,400 รูป

ก่อนเดินทางขึ้นจากดวงจันทร์ Eugene A. Cernan ได้เขียนชื่อลูกสาวตัวเองเป็นอักษรย่อ 3 ตัวไว้บนผิวดวงจันทร์ นอกจากนี้ยานอะพอลโลยังทิ้งแผ่นป้ายจารึกข้อความว่า “สถานที่นี้มนุษยชาติได้เดินทางมาสำรวจดวงจันทร์ในเดือนธันวาคม 1972 ขอให้จิตวิญญาณแห่งสันติสุขได้เกิดขึ้นกับมนุษยชาติทั้งมวล ” ไว้บนผิวดวงจันทร์และจะคงอยู่ที่นั่นไปอีกหลายล้านปี

ระหว่างยานอะพอลโล 17 เดินทางกลับโลกนักบินอวกาศ Ronald E. Evans ได้ทำการเดินอวกาศ (EVA) ออกไปนอกยานอะพอลโลเพื่อทำการเก็บกู้กล้องภาพวิดีโอการทำภารกิจ ยานอะพอลโล 17 เดินทางกลับถึงโลกในวันที่ 19 ธันวาคม 1972 โดยมีเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Ticonderoga เดินทางเข้าทำการเก็บกู้นักบินอวกาศ

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation