คุณพ่อเวอร์ชันต่าง ๆ ในภาพยนตร์ไซไฟอวกาศ

เนื่องในโอกาสวันพ่อแห่งชาติ เรามาดูคุณพ่อเวอร์ชันต่าง ๆ ในภาพยนตร์ไซไฟอวกาศ พ่อผู้รักษาคำมั่นสัญญา ผู้เป็นแรงบันดาลใจและผู้ปลุกพลัง

คูเปอร์ คุณพ่อผู้รักษาสัญญาที่ให้ไว้กับลูกสาวภาพยนตร์ Interstellar (2014) ภาพยนตร์ไซไฟอวกาศเรื่องนี้อยู่ในความทรงจำของใครหลายคน คูเปอร์คุณพ่อผู้ที่ต้องทิ้งลูกสาวไว้ที่โลกเพื่อออกเดินทางข้ามจักรวาลโดยได้รับความช่วยเหลือจากสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญา แม้จะต้องเดินทางไปไกลสุดจินตนาการคุณพ่อคูเปอร์ก็ยังคงรักษาสัญญาว่าจะกลับมาหาลูกสาว

นีล อาร์มสตรอง คุณพ่อคนแรกที่เหยียบดวงจันทร์ภาพยนตร์ First Man (2018) ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างโดยมีเนื้อเรื่องอ้างอิงจากภารกิจอะพอลโล 11 นีล อาร์มสตรองเป็นมนุษย์คนแรกที่เหยียบดวงจันทร์สำเร็จ แต่เขาต้องเสียสละเวลาอันมีค่าในชีวิตครอบครัวการได้อยู่กับลูก ๆ อย่างเพียงพอเพื่อปฏิบัติหน้าที่นักบินอวกาศ

ธีโอดอร์ คุณพ่อผู้เป็นแรงบันดาลใจให้ลูกสาวภาพยนตร์ Contact (1997) คุณพ่อที่โผล่ออกมาไม่กี่ฉากแต่เป็นแรงบันดาลใจสำคัญให้ลูกสาวสนใจเทคโนโลยีอวกาศ การค้นหาสัญญาวิทยุจากสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญา ในตอนจบของเรื่องสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาก็ได้ใช้รูปร่างของคุณพ่อธีโอดอร์เพื่อติดต่อกับลูกสาว

ดาร์ธ เวเดอร์ คุณพ่อผู้เดินทางเข้าสู่พลังด้านมืดภาพยนตร์ Star Wars คุณพ่อผู้เดินทางเข้าสู่พลังด้านมืดและต้องการเอาลูกไป “ข้าเป็นพ่อของเจ้า” ในตอนแรกคุณพ่อคนนี้ถูกฝึกให้ใช้พลังเจไดในทางที่ดีแต่ด้วยเหตุผลหลายอย่างผ่านการพัฒนาด้านอารมณ์ทำให้เลือกเข้าสู่ด้านมืดของพลัง กลายเป็นผู้ร้ายในตำนานและเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญของภาพยนตร์ Star Wars

เดวิด คุณพ่อผู้เป็นหุ่นยนต์ AI ที่ต้องการสร้างโลกใหม่ ภาพยนตร์ Alien: Covenant (2012) เดวิด คุณพ่อผู้พยายามพัฒนาเอเลี่ยนด้วยวิธีการต่าง ๆ รวมไปถึงการสร้างโลกใหม่บนดวงดาวห่างไกล โดยที่ตัวเองรับบทเป็นพระเจ้า ตอนจบภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในความทรงจำชวนสยองและสุดจินตนาการถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้น

ลิฟฟอร์ด แมคไบรด์ คุณพ่อผู้รักในการทำงาน มอบชีวิตให้กับการทำภารกิจอวกาศ ภาพยนตร์เรื่อง Ad Astra (2019) ภารกิจเหนือสิ่งอื่นใด แม้ต้องทำสิ่งที่ผิดพลาดอย่างรุนแรงก็ตาม อุทิศชีวิตให้กับการตามหาสิ่งมีชีวิตทรงภูมิในอวกาศและสุดท้ายพบกับความว่างเปล่าท่ามกลางความเงียบดำมืดของอวกาศ

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation