อะพอลโล 13 กู้ตายนรก 384,403 กิโลเมตร

อวกาศไม่ใช่สวนสนุกมันพร้อมฆ่าชีวิตมนุษย์ได้ในทุกวินาที ยานอะพอลโล 13 ออกเดินทางจากโลกด้วยความมั่นใจในวันที่ 11 เมษายน 1970 ตามหลังความสำเร็จของยานอะพอลโล 11 ที่ส่งมนุษย์ไปเหยียบดวงจันทร์เป็นครั้งแรกและความสำเร็จของยานอะพอลโล 12 นาซามั่นใจในความสำเร็จครั้งที่ผ่านมาและได้ละเลยความเสียหายเล็กน้อยที่ไม่ถูกตรวจพบขณะทดสอบยานบนโลกบริเวณถังออกซิเจนหมายเลข 2 ที่ติดตั้งไว้บริเวณยานบริการ

ยานอะพอลโล 13 เดินทางสู่ดวงจันทร์พร้อมนักบินอวกาศเจมส์ เอ. โลเวลล์ในฐานะผู้บังคับการยาน จอห์น สวีเกิร์ตนักบินยานบังคับการและเฟรด ดับเบิลยู เอสนักบินยานลงดวงจันทร์ เมื่อยานเดินทางออกจากโลกเข้าสู่ชั่วโมงที่ 55.54 ในขณะที่ลูกเรือทั้ง 3 คนกำลังพักผ่อนได้เกิดเหตุความผิดพลาดขึ้นถังออกซิเจนหมายเลข 2 ที่ติดตั้งไว้บริเวณยานบริการ เกิดประกายไฟและเกิดระเบิดอย่างรุนแรงจนออกซิเจนในยานรั่วออกไปนอกอวกาศ

นาซาสั่งยกเลิกการลงจอดบนดวงจันทร์และระดมทีมวิศวกรบนโลกหาทางนำมนุษย์อวกาศทั้ง 3 คน เดินทางกลับโลก ทีมวิศวกรที่ปรึกษาบนโลกและนาซาส่งคำสั่งให้นักบินอวกาศย้ายจากยานบังคับการไปยังลงจอดบนดวงจันทร์เพื่อรักษาชีวิต บัดนี้ไม่เหลือความหวังในการลงดวงจันทร์และทุกวินาทีเป็นการต่อสู้เพื่อรักษาชีวิตจากอวกาศที่โหดร้ายเพื่อเดินทางกลับโลกเท่านั้น

หลังได้รับคำแนะนำจากนาซาและการคำนวนด้วยกระดาษและปากกาของผู้บังคับการยานอวกาศเจมส์ เอ. โลเวลล์ยานจะใช้วิธีเข้าไปโคจรอ้อมดวงจันทร์และใช้แรงโน้มถ่วงของดวงจันทร์เหวี่ยงยานให้เดินทางกลับโลกนั่นหมายความว่าหากการคำนวนผิดพลาดยานอาจตกอยู่ในสถานการณ์หลงอวกาศ หลุดออกจากดวงจันทร์และหายไปในอวกาศอันมืดมิด พลังกพยายามเร่งเครื่องเข้าใกล้ดวงจันทร์ยานหมุนอย่างรวดเร็วแต่นักบินอวกาศก็พยายามควบคุมยานได้อย่างยากลำบาก

หลังยานอะพอลโล 13 บินอ้อมดวงจันทร์ได้สำเร็จยานมุ่งหน้ากลับโลกแต่ยานอยู่ในสภาพพลังงานใกล้หมดซึ่งอาจทำให้ยานเดินทางต่อได้ไม่ถึงครึ่งทางก่อนพลังงานจะหมดลง นาซาคิดวิธีใหม่โดยการให้ยานเร่งเครื่องยนต์ของยานลงจอดบนดวงจันทร์เพื่อลดเวลาการเดินทางกลับโลกให้สั้นลง นักบินอวกาศต้องใช้การคำนวนตำแหน่งของยานโดยใช้ตำแหน่งของโลก ดวงจันทร์และดวงอาทิตย์เพื่อกำหนดตำแหน่งและทิศทาง

ระหว่างทางกลับโลกออกซิเจนในยานลดลงอย่างรวดเร็วและมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จำนวนมากเกิดขึ้นจากการหายใจของนักบินอวกาศทั้ง 3 คน นักบินอวกาศต้องพัฒนาอุปกรณ์ฟอกอากาศโดยใช้อุปกรณ์วัสดุต่าง ๆ ที่มีอยู่บนยานอวกาศรวมไปถึงใช้เทปกาวและถุงเท้าของนักบินอวกาศเอง

เมื่อเดินทางเข้าใกล้โลกนาซาพบว่ายานเดินทางออกจากตำแหน่งทิศทางที่ถูกต้องและมีแนวโน้มพุ่งชนโลกหรือพุ่งเฉียดโลกและหลุดหายไปในอวกาศ นักบินอวกาศจึงสลับการควบคุมยานโดยใช้การบังคับด้วยมือและเล็งตำแหน่งด้วยตายตาของนักบินอวกาศจนสามารถแก้ไขเส้นทางและเดินทางสู่โลกในตำแหน่งที่ถูกต้อง

ยานบังคับการแยกตัวออกจากยานลงดวงจันทร์ จากนั้นยานบังคับการแยกตัวออกจากยานบริการนักบินอวกาศบนบังคับการจึงมองเห็นภาพร่องรอยการระเบิดของยานบริการและถ่ายภาพเอาไว้ ยานอะพอลโล 13 เดินทางกลับโลกอย่างปลอดภัยในวันที่ 17 เมษายน ยานตกลงกลางมหาสมุทรแปซิฟิกใต้ โดยมีเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Iwo Jima ส่งเฮลิคอปเตอร์ออกไปกู้นักบินอวกาศ

ผู้บังคับการยานเจมส์ เอ. โลเวลล์ ,จอห์น สวีเกิร์ตและเฟรด ดับเบิลยู เอส

เรียบเรียงโดย Nextwider

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation