สารคดี American Genius รวมอัจฉริยะนักประดิษฐ์คนสำคัญของเมริกา อัดเเน่นคุณภาพบน Netflix

สารคดีคุณภาพเยี่ยม American Genius รวมอัจฉริยะ นักวิทยาศาสตร์ นักประดิษฐ์กว่า 18 คนที่ได้สร้างผลงานเทคโนโลยีและสิ่งใหม่ ๆ ให้กับโลกในแบบที่ไม่เคยมีก่อน สารคดีชุดนี้ออกอากาศครั้งแรกทางช่อง National Geographic Channel ในปี 2015 แบ่งออกเป็นทั้งหมด 8 ตอนอัดแน่นด้วยคุณภาพ ปัจจุบันสามารถรับชมได้ผ่านทางช่อง Netflix

สารคดีชุดนี้แต่ละตอนมีความยาวประมาณ 40-45 นาทีให้เสียงบรรยายโดย Jeff Wilburn ซึ่งเป็นเสียงที่คุ้นเคยกันในสารดคีหลายชุดทางช่อง National Geographic สารคดีถ่ายทำโดยบริษัท Stephen David Entertainment สารคดีใช้ผู้กำกับ 2 คน ประกอบด้วย Paul Abascal ที่เคยอยู่ในทีมงานผู้กำกับภาพยนต์เรื่อง Predator 2 (1990) และ Die Hard (1988) ส่วนผู้กำกับอีกคน คือ Richard Lopez ผู้อำนวยการสร้างของช่อง History Channel

“Jobs vs Gates” สตีฟ จอบส์ปะทะบิล เกตส์

สตีฟ จอบส์ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Apple และบิล เกตส์อัจฉริยะคอมพิวเตอร์ผู้ร่วมก่อตั้ง Microsoft ทั้งสองคนนี้มีความแตกต่างกันหลายอย่างแต่มีเป้าหมายเดียวกันคือการพิชิตโลกของคอมพิวเตอร์และต้องการทำให้คอมพิวเตอร์เป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถใช้งานได้ แม้ปัจจุบันสตีฟ จอบส์ได้จากโลกนี้ไปแล้วแต่ตำนานการเป็นพันธมิตรและคู่แข่งระหว่างสตีฟ จอบส์และบิล เกตส์ยังถูกกล่าวถึงมาจนทุกวันนี้

“Wright Brothers vs Curtiss” พี่น้องตระกูลไรท์ปะทะเกล็นน์ เคอร์ติส

เครื่องบินสิ่งประดิษฐ์ที่นำโลกเข้าสูุ้ยุคใหม่ของการเดินทาง ในยุคหนึ่งมีหลายคนพยายามแข่งขันกันพัฒนาเครื่องบินโดยวิธีการต่าง ๆ หนึ่งในนั้นคือ พี่น้องตระกูลไรท์สองพี่น้องที่มีอาชีพเป็นช่างซ่อมจักรยานแต่ความคิดของเขานั้นก้าวกระโดดบินขึ้นไปบนท้องฟ้า ในขณะเดียวกันเกล็นน์ เคอร์ติสนักประดิษฐ์มอเตอร์ไซค์ก็ต้องการที่จะบินขึ้นไปบนท้องฟ้าเช่นกัน ชายทั้ง 3 คนนี้ได้สร้างตำนานการต่อสู้พัฒนาเครื่องบิน สิทธิบัตรเกี่ยวกับเทคโนโลยีการบิน รวมไปถึงการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของเครื่องบินในสงครามโลกครั้งที่ 1

“Farnsworth vs Sarnoff” ฟิโล ฟาร์นสเวิร์ธและเดวิส ซานอฟ

ฟิโล ฟาร์นสเวิร์ธและเดวิส ซานอฟสองผู้มีอิทธิพลในยุคแรก ๆ ของวงการโทรคมนาคมประเทศสหรัฐอเมริกา ฟิโล ฟาร์นสเวิร์ธอัจฉริยะผู้คิดค้นโทรทัศน์เครื่องแรกของโลกในปี ค. ศ. 1929 ซึ่งถือเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่มีอิทธิภาพกับมนุษย์มากที่สุดชิ้นหนึ่งเป็นการนำโลกก้าวข้ามจากยุคที่มีการกระจายข่าวสารผ่านทางวิทยุเท่านั้น เดวิส ซานอฟนักธุรกิจผู้บุกเบิกวิทยุและโทรทัศน์ในอเมริกา ผู้ก่อตั้งวิทยุแห่งชาติอเมริกา RCA รวมไปถึง NBC ซึ่งปัจจุบันเป็นบริษัทสื่อขนาดใหญ่แห่งหนึ่งของโลก

“Hearst vs Pulitzer” วิลเลียม เฮิร์สต์ปะทะโจเซฟ พูลิตเซอร์

การต่อสู้ระหว่างวิลเลียม เฮิร์สต์และโจเซฟ พูลิตเซอร์ในธุรกิจอุตสาหกรรมการพิมพ์ในช่วงเปลี่ยนผ่านจากศตวรรษที่ 18 – 19 วิลเลียม เฮิร์สต์นักธุรกิจและนักการเมืองผู้มีชื่อเสียงผู้ให้กำเนิดหนังสือพิมพ์ New York Morning Journal และบริษัท Hearst Communications ซึ่งยังคงทำธุรกิจมาจนถึงปัจจุบัน โจเซฟ พูลิตเซอร์ นักธุรกิจ นักการเมืองและผู้บริหารหนังสือพิมพ์ที่มีชื่อเสียงแห่งยุค เขาเป็นผู้ก่อตั้งสถาบันการศึกษาด้านวิชาการหนังสือพิมพ์ขึ้นครั้งแรกของโลกที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย นอกจากนี้เขายังเป็นผู้ก่อตั้งรางวัลพูลิตเซอร์เพื่อมอบให้กับบุคคลสำคัญในวงการสิ่งพิมพ์และงานเขียนวรรณกรรม รวมไปถึงนักประพันธ์เพลงซึ่งรางวัลนี้ยังคงมีการมอบรางวัลมาจนถึงปัจจุบัน

“Space Race” แวร์นแฮร์ ฟอน เบราน์ปะทะเซียร์เกย์ โคโรเลฟ

หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 โลกเข้าสู่การแข่งขันพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศในช่วงสงครามเย็นระหว่างสหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียตหรือประเทศรัสเซียในปัจจุบัน เทคโนโลยีอวกาศนั้นเกิดขึ้นจากบุคคลและนักวิทยาศาสตร์หลายคนทำงานร่วมกันในสารคดีชุดนี้บอกเล่าการแข่งขันระหว่างแวร์นเเฮร ฟอน เบราน์อดีตวิศวกรจรวดชาวเยอรมันที่ทำงานให้สหรัฐอเมริกาหลังจากเยอรมันแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ส่วนสหภาพโซเวียตนั้นนำโดยเซียร์เกย์ โคโรเลฟ ซึ่งเขาได้พัฒนายานอวกาศส่งมนุษย์คนแรกยูริ กาการินขึ้นสู่อวกาศได้สำเร็จ

“Colt vs Wesson” ซามูเอล โคลต์ปะทะแดเนียล บี. เวสสันและโฮเรส สมิธ

เรื่องราวการแข่งขันพัฒนาและจดสิทธิบัตรปืนลูกโม่บรรจุกระสุนระหว่างซามูเอล โคลต์และดาเนียล เวสสัน ซึ่งเปลี่ยนอุตสหกรรมอาวุธ รูปแบบของสงครามของมนุษยชาติไปตลอดกาล ซามูเอล โคลต์อัจฉริยะผู้หลงไหลปืนมาตั้งแต่เด็ก ๆ เริ่มต้นออกแบบปืนพกตั้งแต่อายุ 14 ปีโดยใช้อุปกรณ์ในโรงงานทอผ้าของพ่อ แดเนียล บี. เวสสันและโฮเรส สมิธหุ้นส่งผู้ก่อตั้งบริษัทสมิธแอนด์เวสสันบริษัทผู้ผลิตปืนชื่อดังที่ยังทำธุรกิจนี้มาจนถึงปัจจุบันและเป็นบริษัทผู้ผลิตปืนรายใหญ่ที่สุดในอเมริกา

“Oppenheimer vs Heisenberg” เจ. โรเบิร์ต ออพเพนไฮเมอร์ปะทะแวร์เนอร์ ไฮเซินแบร์ก

การต่อสู้ระหว่างนักฟิสิกส์สองคนในทีมงานพัฒนาระเบิดปรมาณูลูกแรกในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เจ. โรเบิร์ต ออพเพนไฮเมอร์ นักฟิสิกส์ชาวอเมริกาผู้อำนายการห้องปฏิบัติการระเบิดปรมาณูภายในชื่อโครงการแมนฮัตตัน แวร์เนอร์ ไฮเซินแบร์ก นักฟิสิกส์ทฤษฏีชาวเยอรมันผู้อำนายการโครงการพลังงานนิวเคลียร์ของเยอรมันซึ่งในขณะนั้นปกครองโดยพรรคนาซี โฉมหน้าของสงครามโลกครั้งที่ 2 อาจเปลี่ยนแปลงไปหากกองทัพนาซีสามารถพัฒนาเทคโนโลยีระเบิดปรมาณูได้สำเร็จก่อน

“Edison vs Tesla” ทอมัส เอดิสันปะทะนิโคลา เทสลา

ทอมัส เอดิสันได้รับฉายาว่าเป็นพ่อมดนักประดิษฐ์ บริษัทที่เขาก่อตั้งเป็นเจ้าของสิทธิบัติสิ่งประดิษฐ์มากมายในยุคนั้น รวมไปถึงเขายังเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทเจเนอรัลอิเล็กทริก (General Electric) บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ของโลกที่ยังคงทำธุรกิจมาจนถึงปัจจุบัน นิโคลา เทสลานักประดิษฐ์อัจฉริยะ ผู้คิดค้นเทคโนโลยีมากมายที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตของมนุษย์ในปัจจุบัน เช่น คลื่นไฟฟ้า ทฤษฏีการสร้างวิทยุสื่อสาร การพัฒนาเทคโนโลยี X-ray การพัฒนาไฟฟ้ากระแสสลับ มอเตอร์ไฟฟ้า เทคโนโลยีการสื่อสารไร้สาย

คลิปแนะนำสารคดี American Genius ทั้ง 8 ตอน

ที่มาของข้อมูล

American Genius
Genius (2015) on Netflix

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *