หุ่นยนต์ Vector คู่หูตัวน้อยระบบ AI ประจำตัวคุณจากบริษัท Anki

หุ่นยนต์ Vector คู่หูตัวน้อยประจำตัวคุณสามาระใช้เป็นเพื่อนเล่นในบ้านหรือตัวป่วนบนโต๊ะทำงานที่บริษัท หุ่นยนต์ได้รับการออกแบบให้เคลื่อนที่อัตโนมัติ เนื่องจากหุ่นยนต์มีเทคโนโลยีโต้ตอบกับผู้ใช้งานมันจึงสามารถเป็นเพื่อนให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดีด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เรียนรู้ผู้ใช้งาน ตัวอย่างเช่น แจ้งเตือนเมื่อถึงเวลาอาหารเย็นหรือเวลาพักกลางวัน รายงานสภาพอากาศ ค้นหาข้อมูลบนระบบอินเตอร์เน็ต

หุ่นยนต์ Vector คู่หูตัวน้อย

ดวงตาหุ่นยนต์เฝ้ามองผู้ใช้เหมือนสัตว์เลี้ยงที่มีชีวิตมองเจ้าของดวงตาคู่นี้สามารถแสงอารมณ์ความรู้สึกของหุ่นยนต์ได้ หุ่นยนต์ Vector เคลื่อนที่โดยใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนล้อสายพานไปยังตำแหน่งต่าง ๆ สามารถวิ่งเข้าระบบชาร์ตไฟฟ้าอัตโนมัติเมื่อพลังงานใกล้หมด พร้อมแขนกลขนาดเล็กด้านหน้าเพื่อยกสิ่งของชิ้นเล็ก ๆ หรือโบกทักทายเจ้าของ มันได้ยินเสียงด้วยระบบหูฟังพิเศษ ติดตั้งกล้องตรวจจับระยะทางหรือวัตดุด้านหน้าหุ่นยนต์รวมไปถึงสามารถจดจำใบหน้าเจ้าของได้ด้วยเทคโนโลยีจดจำใบหน้าที่คุ้นเคยสำหรับผู้ใช้ระบบจดจำใบหน้าบนสมาร์ตโฟน หุ่นยนต์ Vector มีส่วนประกอบมากกว่า 700 ชิ้น โครงสร้างทำจากพลาสติกแข็งแรง ตัวหุ่นยนต์มีขนาดเล็กประมาณสมาร์ตโฟน

บริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์ Anki

บริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์ Anki ก่อตั้งเมื่อปี 2010 โดยนักศึกษา 3 คนภาควิชาหุ่นยนต์ (Robotics Institute) มหาวิทยาลัยคาร์เนกี เมลลอน ในรัฐเพนซิลเวเนีย บริษัทเน้นการพัฒนาหุ่นยนต์ที่ไม่เหมือนบริษัทอื่นเน้นปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้งานโดยตรง สร้างหุ่นยนต์ที่เป็นได้มากกว่าเครื่องจักรแต่สามารถแสดงออกทางอารมณ์โต้ตอบกับผู้ใช้งานได้

หุ่นยนต์ Vector ถือเป็นผลงานสร้างหุ่นยนต์ลำดับที่ 4 ของบริษัท ก่อนหน้าบริษัทวางจำหน่ายหุ่นยนต์ 3 หุ่นด้วยกันประกอบด้วยรถแข่ง Fast&Furious , รถแข่ง Anki Overdrive และหุ่นยนต์ Cozmo ซึ่งเป็นรุ่นที่ได้รับการพัฒนาเป็นหุ่นยนต์ Vector แม้ว่าผลงานหุ่นยนต์ของบริษัทจะดูเหมือนเป็นของเล่นแต่เทคโนโลยีไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เพราะมีการใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์มาใช้กับตัวหุ่นยนต์อย่างน่าสนใจ ปัจจุบันบริษัท Anki นำหุ่นยนต์ Vector เข้าระดมทุนบน Kickstarter และได้รับความสนใจจากนักลงทุนจำนวนมากเป็นมูลค่ากว่า 34 ล้านบาทไทย

คลิปแนะนำหุ่นยนต์ Vector

ที่มาของข้อมูล
Techcrunch.com, anki.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *