บริษัท Vector Launch บริษัทผู้พัฒนาจรวดที่ได้รับเงินลงทุนกว่า 2,300 ล้านบาท

ในยุคของการแข่งขันด้านเทคโนโลยีอวกาศยุคใหม่โดยบริษัทเอกชนหลายบริษัทที่เกิดขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกา บริษัท Vector Launch เป็นบริษัทหนึ่งที่กำลังพัฒนาเทคโนโลยีจรวดที่สามารถขนส่งดาวเทียมขนาดเล็กขึ้นสู่วงโคจรของโลก ล่าสุดบริษัทได้รับเงินลงทุนจากบริษัท Kodem Growth และ Morgan Stanley มูลค่ากว่า 2,300 ล้านบาท

ประวัติบริษัท Vector Launch

บริษัท Vector Launch ก่อตั้งโดยจิม แคนเทรลในปี 2016 มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองทูซอน รัฐแอริโซนา ก่อนที่จะก่อตั้งบริษัทได้สำเร็จจิม แคนเทรลเคยร่วมงานกับอีลอน มัสก์พัฒนาจรวดของ SpaceX ในปี 2002 และพัฒนาจรวดขนาดเล็กหลายรุ่นมาก่อนหน้านี้ ในช่วงแรกของการก่อตั้งบริษัทมีเงินลงทุนประมาณ 32 ล้านบาท

ในปี 2016 บริษัทได้เซ็นสัญญามูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาทกับบริษัท York Space Systems เพื่อส่งดาวเทียมขนาดเล็ก 6 ดวงขึ้นสู่วงโคจรของโลกต่อมาในปี 2017 บริษัทได้รับเงินลงทุนอีกมากถึง 700 ล้านบาทจากบริษัทลงทุน 3 แห่ง บริษัทเติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

เทคโนโลยีจรวดของบริษัท Vector Launch

ก่อนหน้าที่บริษัทจะพัฒนาจรวด Vector ที่จะใช้ส่งดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศได้พัฒนาจรวดขนาดเล็กต้นแบบออกมา 2 รุ่นด้วยกัน คือ จรวด Kimbo ทดสอบครั้งแรกในปี 1998 จรวด Prospacetor ทดสอบครั้งแรกในปี 2002 ซึ่งจรวดรุ่น Prospacetor นี้บริษัทพัฒนามาจนถึงรุ่นสุดท้าย P-19H ทดสอบในปี 2017 ที่ผ่านมา ซึ่งจรวดรุ่นนี้ถูกใช้เป็นต้นแบบสำคัญของจรวด Vector ของบริษัท

จรวด Vector R จรวดขนาดเล็กทำงานแบบ 2 Stage มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.2 เมตรความสูงประมาณ 13 เมตร จรวดในช่วง Stage ที่ 1 ใช้เครื่องยนต์ LP-1 จำนวน 3 เครื่องยนต์สร้างแรกยก 18,300 ปอนด์ต่อตารางนิ้วสามารถพุ่งขึ้นสู่อวกาศในระดับความสูง 100 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก ก่อนแยกตัวและจุดระเบิดเครื่องยนต์จรวดใน Stage ที่ 2 ซึ่งใช้เครื่องยนต์ LP-2 สร้างแรกผลักดัน 1,000 ปอนด์ต่อตารางนิ้วสามารถส่งดาวเทียมขนาดเล็ก 60 กิโลกรัมขึ้นสู่วงโคจรได้

จรวด Vector H จรวดขนาดเล็กทำงานแบบ 2 Stage มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.2 เมตรความสูงประมาณ 19.5 เมตร จรวดในช่วง Stage ที่ 1 ใช้เครื่องยนต์ LP-1 จำนวน 6 เครื่องยนต์สร้างแรกยก 39,336 ปอนด์ต่อตารางนิ้วสามารถพุ่งขึ้นสู่อวกาศในระดับความสูง 500 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก ก่อนแยกตัวและจุดระเบิดเครื่องยนต์จรวดใน Stage ที่ 2 ซึ่งใช้เครื่องยนต์ LP-3 สร้างแรกผลักดัน 1,135 ปอนด์ต่อตารางนิ้วสามารถส่งดาวเทียมขนาดเล็ก 290 กิโลกรัมขึ้นสู่วงโคจรได้

ศูนย์วิจัยพัฒนาจรวดของบริษัท Vector Launch

บริษัท Vector Launch มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองทูซอน รัฐแอริโซนาส่วนศูนย์วิจัยพัฒนาจรวดของบริษัทอยู่ที่เมืองฮันติงตันบีชและเมืองซานโฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยมีฐานปล่อยจรวดถึง 3 แห่งกระจายอยู่ทั้งฝั่งตะวันออกและตอนเหนือของสหรัฐอเมริกา

คลิปการทดสอบจรวดของบริษัท Vector Launch

ที่มาของข้อมูล
vector-launch.com, venturebeat.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *