เดินทางข้ามเวลา!

การเดินทางข้ามเวลา หรือ Time Travel ถูกนำมาใช้เป็นลูกเล่นในภาพยนตร์หรือนวนิยายไซ-ไฟ มากมาย อาทิ ภาพยนตร์ Star Trek, Back to the future, Doctor Who ฯลฯ หรือในการ์ตูนอย่าง DragonBallZ หรือ Steins;Gate ฯลฯ …

ซึ่งโดยกว้างๆแบ่งผลกระทบจากการเดินทางข้ามเวลาได้เป็น 2 แนวหลักๆคือ

1. สามารถย้อนเวลาไปแก้ไข อดีต-อนาคต อย่างที่ต้องการได้  ซึ่งจะทำให้มิติจักรวาลคู่ขนาน หรือ มิติอดีต ปัจจุบัน อนาคต มี Timeline เรื่องราวไม่เหมือนกัน ( *เบื้องต้น จักรวาลคู่ขนาน คือแนวคิดที่เชื่อว่า มีโลกอีกมิติที่มีตัวเราและเหตุการณ์ สิ่งแวดล้อมต่างๆ เหมือนกันทุกประการ เรียกว่าขนานไปกับโลกที่เราอยู่ +_+)

2. อันนี้น่าสนใจกว่า คือ ถึงแม้จะย้อนเวลาได้ แต่สุดท้ายแล้วยังไงก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงเหตุการณ์ต่างๆได้ อดึต ปัจจุบัน อนาคต (หรือจักรวาลคู่ขนานอื่นๆ)ยังคงตรงกันอยู่ดี เช่นคนที่จะต้องตายเวลานั้น ก็ต้องตายอยู่ดี แม้จะย้อนเวลาไปได้และแก้ไขเหตุการณ์ยังไงก็ตาม ซึ้งอันนี้น่าสนใจ ว่าทำไมต้องเป็นเช่นนั่นแสดงว่าทุกอย่างถูกกำหนดไว้หมดแล้ว…พรหมลิขิต!…อะไรจะเกิดขึ้นยังไงต้องเกิด แก้ไขไม่ได้เลย!

ตัวอย่างภาพยนตร์เกี่ยวกับการเดินทางข้ามเวลาที่น่าสนใจ

1. ภาพยนตร์ The Time Machine (2002) กระสวยแซงเวลา นักวิทยาศาสตร์จอมประดิษฐ์ อเล็กซานเดอร์ (แสดงนำโดย กาย เพียร์ซ)…มีความตั้งใจอันแรงกล้าที่จะพิสูจน์ความเป็นไปได้ในการเดินทางข้ามเวลา เป็นความมุ่งมั่นจากการสูญเสียคนรัก ที่ผลักดันให้เขา ต้องการกลับไปแก้ไขอดีต ถึงแม้เขาย้อนไปได้ แต่เขากลับกลายเป็นตัวแปรที่ทำให้ คนรักตาย ซะเอง  และขณะทดสอบทฤษฎีการเดินทางกับเครื่องข้ามเวลาที่เขาประดิษฐ์ขึ้นมา อเล็กซานเดอร์ ได้ข้ามกาลเวลาล่วงหน้าไปสู่อนาคตแปดแสนปี! พบว่ามนุษยชาติได้แบ่งออกเป็นชนเผ่าผู้ล่าและผู้ถูกล่า…เป็นหนังที่สนุกครับ


ที่มาของคลิป : Forever Cinematic Trailers

2. ภาพยนตร์ Twelve monkey(1995)  หนังยอดเยี่ยมอีกเรื่องที่โครงเรื่องซับซ้อนหักมุมล้ำลึก(ขึ้นทำเนียบคนดูแล้ว งง! เรื่องหนึ่งของโลก :)…ย้อนเวลาแก้ไขอดีตสุดท้ายแล้วแก้ไขไม่ได้เช่นกัน ซ้ำคนแก้ไขก็กลายเป็นตัวแปรให้เกิดเหตุการณ์นั้นๆอีกต่างหาก หนังพล็อตน่าสนใจตรง อดีต ปัจจุบน อนาคต มันวน Loop เป็นวงกลม… พระเอก (บรูซ วิลลิส + แบรด พิตต์ ร่วมแจม) วัยเด็กฝังใจที่เห็นคนคนนึงถูกฆ่าตายต่อหน้าตัวเอง หลายสิบปีต่อมาโตขึ้น โลกเกิดวิกฤติไวรัส มนุษย์ตายเป็นเบือทั่วโลกต้องอพยมไปอยู่ใต้ดิน เค้าถูกคัดเลือกให้เป็นคนที่ถูกทดลองส่งข้ามกาลเวลาเพื่อกู้วิกฤตไวรัสนั้น เกือบจะทำสำเร็จแล้วแต่ดันตายเสียก่อน และวินาทีที่เขาล้มลง ก็เห็นว่าเด็กคนสุดท้ายที่ตัวเองเห็น ก็คือตัวของเค้าเมื่อสมัยยังเป็นเด็ก สรุปก็คือเด็กคนนั้นก็จะโตมาเป็น บูรซ วิลลิส  และถูกส่งข้ามกาลเวลา…กลับมาตายต่อหน้าตัวเองอีก เป็นลูปวัฏจักร!  (แต่เด็กก็จะไม่รู้ว่านั่นคือตัวเค้าจากอนาคต)…* หรืออย่างกรณี ภาพยนตร์แฟรนไชส์ชื่อดังอย่าง Terminator ก็เกิดอาการวนลูปเชื่อมโยงเหตุการณ์ อดีต ปัจจุบัน อนาคต เช่นกัน แต่ใน Terminator กลับมีการแก้ไขผลของเหตุการณ์ได้ด้วย


ที่มาของคลิป : Forever Cinematic Trailers

3. แนะนำอีกเรื่องคือ The Butterfly Effect (2004) ไอเดียจากทฤษฏีผีเสื้อกระพือปีก หรือ The Butterfly Effect  นั่นเอง หลักการง่ายๆคือ…เพียงแค่ผีเสื้อตัวเล็กขยับปีก ก็สามารถทำให้เกิดเหตุการณ์ใหญ่ อาทิ พายุ ในที่ห่างไกล ทั้งดูเหมือนไม่เกี่ยวกันเลย หรือเข้าทำนอง เด็ดดองไม้สะเทือนถึงดวงดาว!…ภาพยนต์เรื่อง The Butterfly Effect จะทำให้เห็นรูปธรรมของทฤษฎีนี้ได้มากขึ้นทีเดียว…ในอดีตเราเคยตัดสินใจทำอะไรไว้ แม้เป็นเพียงสิ่งเล็กๆ แต่มันก็อาจส่งผลต่ออนาคตอีกหลายปีต่อมาข้างหน้า อย่างมากมายคาดไม่ถึง! เนื้อเรื่องในหนัง พระเอกสามารถย้อนเวลาโดยใช้พลังจิตพิเศษของตัวเอง จากการอ่านบันทึกย้อนความทรงจำ แม้เหตุการณ์ที่ได้ไปแก้ไข เปลี่ยนเงื่อนไขไป แต่ท้ายที่สุดผลลัพธ์ยังคงเหมือนเดิมเสมอ (แถมบางครั้งกลับส่งผล เลวร้ายกว่าเดิม)


ที่มาของคลิป : Adverts & Tailers

ปล. แต่ที่แน่ๆปัจจุบัน การย้อนเวลา ยังคงมีเพียงแค่จินตนาการในภาพยนตร์ และยังคงเป็นความฝันของมนุษยชาติตลอดมา แต่ยังไม่มีวี่แววจะเป็นไปได้แต่ประการใด แต่อนาคตไม่แน่ใครจะไปรู้ 🙂

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *