สถานีอวกาศ Tiangong-1 กำลังตกลงสู่โลกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

สถานีอวกาศ Tiangong-1 ของจีนสูญเสียการควบคุมและตกลงสู่โลกภายในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ โดยผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าการเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศโลกจะทำให้ชิ้นส่วนสถานีอวกาศ Tiangong-1 ที่มีน้ำหนัก 8.5 ตันเหลือตกลงสู่พื้นโลกไม่เกิน 100 กิโลกรัม สถานีอวกาศ Tiangong-1 แปลว่าพระราชวังสวรรค์ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศเมื่อปี 2011 หลักจากจีนพัฒนาโครงการอวกาศอย่างต่อเนื่องเพื่อก้าวเป็นชาติผู้นำด้านเทคโนโลยีอวกาศ สถานีอวกาศแห่งนี้เคยนักบินอวกาศหญิงคนแรกของจีนเข้าทดสอบอยู่อาศัยเป็นระยะเวลาสั้น ๆ ในช่วงปี 2012

รัฐบาลจีนได้ออกแถลงการณ์ว่าได้สูญเสียการควบคุมสถานีอวกาศ Tiangong-1 ในช่วงปี 2016 และแจ้งเตือนว่าตัวสถานีอวกาศจะตกลงสู่พื้นโลกโดยเมื่อไม่นานมานี้รัฐบาลจีนแจ้งเตือนต่อสหประชาชาติว่าสถานีอวกาศ Tiangong-1 จะตกลงสู่พื้นโลกในช่วงเดือนตุลาคม 2017 ถึงเดือนเมษายน 2018 โดยไม่สามารถคาดการณ์ตำแหน่งการตก

โดยปกติแล้วโลกจะมีชั้นบรรยากาศล้อมรอบและวัตถุต่าง ๆ ที่ตกลงบนโลกจะถูกเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศแต่บางครั้งหากวัตถุนั้นมีความหนาแน่นมากเกินไปก็สามารถหลุดรอดตกลงสู่พื้นดลก เหตุการณ์ทำนองนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วย้อนไปในปี 1991 สถานีอวกาศของรัสเซียที่มีชื่อว่า Cosmos 1689 น้ำหนักประมาณ 20 ตันได้ตกลงสู่โลกบริเวณประเทศอาเจนตินา หรือในปี 1979 สถานีอวกาศของนาซ่าชื่อ Skylab น้ำหนักประมาณ 77 ตัน ได้ตกลงสู่โลกบริเวณตะวันตกของประเทศออสเตลีย

ที่มาของข้อมูล
theguardian.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *