หุ่นยนต์ Megabots ปะทะหุ่นยนต์ Karutas การต่อสู้ของหุ่นยนต์ขนาดใหญ่ครั้งแรกของโลก

การต่อสู้กันของหุ่นยนต์ขนาดยักษ์ที่เรามักเห็นกันในหนังไซไฟหรือการ์ตูนได้เกิดขึ้นจริงแล้วโดยเป็นการต่อสู้กันของหุ่นยนต์ยักษ์น้ำหนักประมาณ 4.5 ตันสองตัวจากสองประเทศมหาอำนาจด้านเทคโนโลยี คือ หุ่นยนต์ Megabots จากประเทศอเมริกาและหุ่นยนต์ Karutas จากประเทศญี่ปุ่น การต่อสู้ของหุ่นยนต์ในครั้งนี้เป็นกีฬา (Robotic sports competitions) ซึ่งได้รับความนิยมในอเมริกา โดยเป็นการต่อสู้ของหุ่นยนต์ในสเตเดียมหรือสนามจำลองด้วยหุ่นยนต์ขนาดเล็กไม่เคยมีการแข่งขันด้วยใช้หุ่นยนต์ยักษ์ขนาดเท่า Magabots และ Kuratas มาก่อนทำให้การต่อสู่ในครั้งนี้ถือเป็นการการต่อสู้ของหุ่นยนต์ขนาดใหญ่ครั้งแรกของโลก

หุ่นยนต์ Karutas

Kuratas หุ่นยนต์ยักษ์สร้างโดยบริษัท Suidobashi Heavy Industry เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2012 ในงาน Wonder Festival เมืองชิบะประเทศญี่ปุ่น หุ่นยนต์ Kuratas เป็นหุ่นยนต์ยักษ์ตัวแรกของโลกที่ขวบคุมโดยมนุษย์ วิศวกรที่อยู่เบื้องหลังการออกแบบพัฒนาหุ่นยนต์ Kuratas ชื่อ Wataru Yoshizaki ทั้งสองคนนี้ได้แรงบรรดาลใจจากการ์ตูนที่เขาชื่นชอบในวัยเด็กเรื่อง Armored Trooper Votoms หุ่นยนต์ Kuratas มีน้ำหนักประมาณ 4.5 ตันสูงประมาณ 4 เมตรมือส่วนลักษณะเด่นคือ มีศรีษะ มือสองข้าง ใช้ระบบไฮดรอลิกทั้งหมด 30 ตัวส่วนการขับเคลื่อนใช้ล้อเคลื่อนที่ด้วยล้อและสายพาน มีระบบอาวุธ คีมหนีบ แขนชกทรงพลัง มีห้องโดยสารสำหรับมนุษย์ 1 ที่นั่งใช้ระบบซอฟแวร์คอมพิวเตอร์ควบคุมการทำงาน เคลื่อนที่ได้ความเร็วประมาณ 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ราคาอยู่ที่ 1,353,500 ดอลลาร์สหรัฐ

หุ่นยนต์ Megabots

MegaBots หุ่นยนต์ยักษ์สร้างโดยบริษัท MegaBots ประเทศสหรัฐอเมริกา หุ่นยนต์รุ่นนี้มีชื่อเดิมว่า คือ Mark II เปิดตัวครั้งแรกในช่วงปี 2015 โดยผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนาคือวิศวกรชาวอเมริกันสองคนชื่อ Matt Oehrlein และ Gui Cavalcanti ซึ่งทั้งสองคนชื่นชอบการเล่นวิดีโอเกมและดูภาพยนตร์เกี่ยวกับหุ่นยนต์เป็นชีวิตจิตใจ ทั้งคู่จึงเกิดไอเดียสร้างหุ่นยนต์ยักษ์ให้เกิดขึ้นจริงและเพื่อใช้ต่อสู้ในกีฬาหุ่นยนต์ระหว่างประเทศ ลักษณะเด่นของหุ่นยนต์ MegaBots คือ มีแขนสองข้าง ขับเคลื่อนด้วยสายพาน มีระบบยิงอาวุธใส่คู่ต่อสู้ เลื่อยไฟฟ้า คีมหนีบทำลาย ส่วนการพัฒนาในระยะต่อไปหุ่นยนต์ Megabots จะเคลื่อนที่โดยใช้ขาสองข้างเหมือนมนุษย์ มีห้องโดยสารสำหรับมนุษย์ 2 ที่นั่ง บริษัท MegaBots ถือเป็นบริษัทสตาร์ทอัพด้านหุ่นยนต์โดยเฉพาะมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย

การต่อสู้กันของหุ่นยนต์ขนาดยักษ์ในครั้งนี้เริ่มต้นจากปี 2015 บริษัท MegaBots ทีมสหรัฐได้ท้าให้มีแมทต่อสู้ระหว่างหุ่นยนต์ MegaBots กับหุ่นยนต์ Kuratas และทีมจากญี่ปุ่นตอบรับคำท้านี้และการต่อสู้จะเริ่มขึ้นในวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมาโดยถ่ายทอดสดผ่านเว็บไซต์ twitch การต่อสู้จะใช้ระบบน็อคเอาท์หมายถึงสู้กันจนหุ่นยนต์ยักษ์ของอีกฝ่ายยอมแพ้ โดยใช้สถานที่เป็นโรงงานร้างแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น

คลิปการต่อสู้ระหว่างหุ่นยนต์ Magabots และ Karutas

ที่มาของข้อมูล
megabotsinc, suidobashijuko.jp , en.wikipedia.org/wiki/Kuratas, en.wikipedia.org/wiki/MegaBots_Inc , livescience.com , megabots.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *