นาซ่ามีแผนการส่งยานอวกาศพลังงานลมสุริยะขึ้นสู่วงโคจรของโลก

โครงการยานอวกาศพลังงานลมสุริยะ Sunjammer Project มีกำหนดการปล่อยขึ้นสู่วงโคจรประมาณปี 2014 แนวคิดของโครงการยานอวกาศลำนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากนิยายวิทยาศาสตร์ที่เขียนโดย Arthur C Clarke ในปี 1964 เป็นเรื่องราวของยานอวกาศที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานลมสุริยะจากดวงอาทิตย์เดินทางไปมาระหว่างดวงดาว

ยานอวกาศพลังงานลมสุริยะ Sunjammer Project จะใช้แผง Solar Sail ขนาดใหญ่ 1,200 ตารางเมตรเพื่อรับพลังงานลมสุริยะจากดวงอาทิตย์แผง Solar Sail มีขนาดใหญ่มากจนดูราวกับว่านาซ่ากำลังสร้างเรือใบเดินสมุทรบนอวกาศส่วนขนาดของตัวยานมีความยาวประมาณ 38 เมตร

arthur-c-clarke-inspired-solar-sailรูปภาพ : ยาน Sunjammer , ที่มาของรูปภาพ : www.wired.co.uk

การทำงานของยาน Sunjammer จะได้รับแรงผลักส่งยานจากลมสุริยะที่ดวงอาทิตย์ปล่อยออกมาซึ่งเป็นหลักการเดียวกับเรือใบเดินสมุทร พลังงานที่เกิดขึ้นจะมีแรงผลักประมาณ 0.01 นิวตัน ซึ่งเท่ากับน้ำหนักของก้อนน้ำตาลก้อนเล็ก ๆ เท่านั้น แต่ในอวกาศนั้นทุกอย่างจะอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนักแรงผลักแค่ 0.01 นิวตันจะทำให้ตัวยานเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้

แนวคิดนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ในช่วงศตวรรษที่ 17 นักดาราศาสตร์ชื่อ Johannes Kepler ได้เสนอแนวคิดที่ผู้คนจะเดินทางไปในอวกาศโดยใช้ใบเรือ ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าเวลาผ่านไปเกือบ 400 ปีแนวคิดนี้จะได้รับการสร้างให้เกิดขึ้นจริงโดยนาซ่า

นี่อาจเป็นวิธีการเดินทางในอวกาศที่ประหยัดมากที่สุด เนื่องจากว่าพลังงานจากลมสุริยะนั้นมีอยู่อย่างมหาศาลในอวกาศตราบใดที่ดวงอาทิตย์ยังคงอยู่ มนุษย์ในอนาคตอาจใช้มันเดินทางไปมาระหว่างโลกและอาณานิคมดาวอังคารให้ตายเถอะนี่ไม่ใช่นิยายวิทยาศาสตร์น่ะ แต่สิ่งเหล่านี้จะต้องเกิดขึ้นแน่นอนในอนาคต

ที่มาของข้อมูล
Wired.co.uk

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *