SpaceX เตรียมส่งมหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่นยูซากุ มาเอซาวาไปโคจรรอบดวงจันทร์ด้วยยาน Starship

อีลอน มัสก์ผู้บริหารบริษัท SpaceX เปิดตัวนักท่องเที่ยวอวกาศคนแรก ยูซากุ มาเอซาวามหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่นที่จะเดินทางไปโคจรรอบดวงจันทร์โดยใช้จรวด BFR ในช่วงปี 2023 โดยยูซากุ มาเอซาวาได้ซื้อตั๋วเที่ยวบินดวงจันทร์นี้แบบยกลำประมาณ 8 ที่นั่ง หากทุกอย่างเป็นไปตามแผนการในปี 2023 ยูซากุ มาเอซาวาและผู้ร่วมเดินทางคนอื่น ๆ จะกลายเป็นมนุษย์กลุ่มแรกที่เดินทางไปโคจรดวงจันทร์ในรอบหลายสิบปีนักจากภารกิจอะพอลโลของนาซ่าสิ้นสุดลง

ยูซากุ มาเอซาวา (Yusaku Maezawa)

bfr-falcon-yusaku-maezawa
ยูซากุ มาเอซาวา (Yusaku Maezawa)

ยูซากุ มาเอซาวามหาเศรษฐีอันดับที่ 18 ของประเทศญี่ปุ่นประสบความสำเร็จจากสร้างเว็บไซต์แฟนชั่นออนไลน์ชื่อ Zozotown เว็บไซต์ที่มีชื่อเสียงในประเทศญี่ปุ่น บริษัทมีพนักงานประมาณ 2,000 คน ยูซากุ มาเอซาวามีทรัพย์สินมูลค่ากว่า 3 พันล้านล้านเหรียญสหรัฐ การเดินทางไปอวกาศมีเงินอย่างเดียวอาจไม่พอต้องมีใจรักด้วย ยูซากุ มาเอซาวาเป็นมหาเศรษฐีที่มีความชื่นชอบอวกาศเขาจึงพร้อมทุ่มเทเพื่อเดินตามความฝันที่จะไปให้ถึงดวงจันทร์ อย่างไรก็ตามยังไม่มีการเปิดเผยเงินค่าตั๋วราคาแพงที่ยูซากุ มาเอซาวาจ่ายให้กับบริษัท SpaceX

การเดินทางไปดวงจันทร์ของยูซากุ มาเอซาวาเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ dearmoon ที่เขาก่อตั้งขึ้นมาโดยมีเป้าหมายเพื่อส่งมนุษย์ที่เป็นศิลปิน จิตรกร ผู้กำกับ นักเขียน แฟชั่นดีไซน์ นักดนตรีหรือช่างภาพจากทั่วโลกรวมทั้งหมด 6-8 คนเดินทางไปดวงจันทร์พร้อมกับเขาด้วยจรวด BFR ของบริษัท SpaceX ส่วนเหตุผลที่ยูซากุ มาเอซาวาเลือกเดินทางไปกับมนุษย์กลุ่มนี้เพราะความชื่นชอบส่วนตัวและมองว่าศิลปะเป็นสิ่งที่ช่วยให้เกิดสันติภาพบนโลก โดยเขาจะเป็นคนคัดเลือกผู้ร่วมเดินทางด้วยตัวเองทั้งหมด

จรวด BFR (Big Falcon Rocket)

Big Falcon Rocket (2018)
Big Falcon Rocket (2018)

จรวด BFR (Big Falcon Rocket) จรวดทรงพลังมากที่สุดในโลก ปัจจุบันจรวดรุ่นนี้อยู่ในระหว่างการพัฒนาโดย SpaceX ได้ใช้ท่าเรือเมืองลอสแอนเจลิส จรวด BFR แบ่งการทำงานออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน คือ จรวดผลักดัน Booster ประกอบด้วยเครื่องยนต์จรวด Raptor จำนวน 31 เครื่องและส่วนยานอวกาศ Spaceship (BFR) ประกอบด้วยเครื่องยนต์จรวด Raptor จำนวน 7 เครื่อง ในส่วนของยานอวกาศนี้จะมีห้องโดยสารและห้องควบคุมบังคับยานอยู่ด้านบนสุดของยาน การออกแบบจรวดทั้ง 2 ส่วนสามารถนำกลับมาใช้งานใหม่ได้และมีความปลอดภัยสูง

จรวด BRF สามารถบรรทุกยานอวกาศน้ำหนักอย่างน้อย 100 ตัน จรวดถูกออกแบบให้ใช้งานได้หลากหลายภารกิจ เช่น ภารกิจขนส่งมนุษย์ไปก่อตั้งอาณานิคมบนดาวอังคารหรือดวงจันทร์ , ภารกิจขนส่งผู้โดยสารข้ามทวีปซึ่งสามารถลดเวลาเดินทางข้ามซีกโลกเหลือเพียงแค่ไม่ถึง 1 ชั่วโมง , ภารกิจขนส่งดาวเทียมหรือยานขนาดใหญ่ขึ้นสู่วงโคจรของโลก และภารกิจท่องเที่ยวอวกาศ

เทคโนโลยีอวกาศของบริษัท SpaceX

บริษัท SpaceX ก่อตั้งในปี 2002 โดยอีลอน มัสก์ปัจจุบันบริษัทให้บริการขนส่งอวกาศในกับนาซ่าและบริษัทจากทั่วโลกที่ต้องการปล่อยดาวเทียมเข้าสู่วงโคจรของโลกในราคาที่ต่ำด้วยเทคโนโลยีจรวด Falcon 9 รวมไปถึงจรวด Falcon Heavy ซึ่งจรวดทั้งสองรุ่นนี้สามารถเดินทางกลับมาลงจอดบนโลกเมื่อเสร็จภารกิจเพื่อเติมเชื้อเพลิงเพื่อใช้งานใหม่ หากนับเฉพาะจรวด Falcon 9 บริษัท SpaceX ปล่อยจรวดขึ้นสู่อวกาศไปแล้วกว่า 60 ครั้ง

นอกจากนี้ทางบริษัท SpaceX กำลังมีแผนส่งยาน SpaceX Crew Dragon แบบไร้มนุษย์ควบคุมโดยใช้จรวด Falcon Heavy ขึ้นสู่อวกาศในช่วงปลายปี 2018 ก่อนที่จะส่งยาน SpaceX Crew Dragon พร้อมนักบินทดสอบขึ้นสู่สถานีอวกาศเพื่อเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ ISS ในช่วงเดือนเมษายนปี 2019

แผนการเดินทางไปโคจรรอบดวงจันทร์ของจรวด BFR

spacex-dearmoon-flight-plan-bfr
spacex-dearmoon-flight-plan-bfr

คลิปงานแถลงข่าว SpaceX ส่งนักท่องเที่ยวไปดวงจันทร์

ที่มาของข้อมูล
theverge.com, nasaspaceflight.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *