อีลอน มัสก์เปิดเผยภาพยาน Starship ใหม่ล่าสุดขณะลงจอดบนดวงจันทร์และดาวอังคาร

อีลอน มัสก์เปิดเผยภาพยาน Starship จากคอมพิวเตอร์กราฟิกใหม่ล่าสุดขณะลงจอดบนดวงจันทร์และดาวอังคาร ซึ่งรุปแบบของยานมีลักษณะแตกต่างจากที่เคยเปิดตัวครั้งแรกในปี 2016 โดยภาพใหม่ล่าสุดนี้ยาน Starship มีผิวภายนอกแวววาวจากเหล็กกล้าสแตนเลสสตีล (Stainless Steel) ที่มีความทนทานสูงสามารถใช้งานในอวกาศได้อย่างปลอดภัย

บริษัท SpaceX วางเป้าหมายให้ยาน Starship เป็นก้าวสำคัญของการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยียานอวกาศที่มนุษยชาติใช้เดินทางระหว่างดวงดาวเพื่อเป้าหมายสูงสุดในการขนย้ายมนุษย์ชุดแรกขึ้นไปตั้งอาณานิคมบนดาวอังคาร รวมไปถึงปฏิบัติภารกิจสำรวจอวกาศต่าง ๆ อย่างที่ไม่เคยมียานอวกาศลำไหนทำได้มาก่อน

ประวัติยาน Starship

ประวัติยาน Starship ย้อนไปในปี 2016 อีลอน มัสก์เปิดตัวโครงการอวกาศของบริษัท SpaceX เพื่อนำมนุษย์ไปตั้งถิ่นฐานบนดาวอังคารโดยในตอนนั้นใช้ชื่อยานว่า ITS หรือ (Interplanetary Transport System) ต่อมาโครงการถูกเปลี่ยนชื่อเป็น BFR ในปี 2017 และเปลี่ยนชื่อเป็นยาน Starship ในปี 2018 ที่ผ่านมา

แนวคิดยาน Starship โดยสังเขป

แม้ว่าอีลอน มัสก์จะเปลี่ยนชื่อของยานอวกาศลำนี้หลายครั้งแต่แนวคิดนั้นมีหนึ่งเดียว คือ การสร้างยานอวกาศที่สามารถใช้งานซ้ำ สามารถปรับเปลี่ยนใช้งานได้หลายรูปแบบ เช่น ขนส่งมนุษย์อวกาศจำนวน 100 คนเดินทางข้ามดวงดาวหรือเดินทางข้ามทวีปต่างๆ บนโลกในเวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง ขนส่งดาวเทียมและชิ้นส่วนสถานีอวกาศ สถานีบนดวงจันทร์ สถานีบนดาวอังคาร นอกจากนี้ยังสามารถเติมเชื้อเพลิงให้กับจรวดขณะโคจรรอบโลกหรือการเติมเชื้อเพลิงบนดาวอังคารเพื่อเดินทางกลับโลก

การทำงานของยาน Starship ใช้จรวดขนาดใหญ่เรียกว่า Super Heavy ขนส่งยานขึ้นสู่อวกาศ โดยจรวด Super Heavy สามารถเดินทางกลับโลกเพื่อเติมเชื้อเพลิงและพร้อมใช้งานใหม่ในภารกิจถัดไปได้ทันที ส่วนวิธีการส่งยาน Starship ขึ้นจากดวงจันทร์และดาวอังคารนั้นไม่จำเป็นต้องใช้จรวด Super Heavy ช่วยขนส่งเนื่องจากยาน Starship มีกำลังเครื่องยนต์มากเพียงพอที่เดินทางขึ้นสู่อวกาศด้วยตัวเอง

อ่านเพิ่มเติม : ยาน Starship จากบริษัท SpaceX ฉบับสมบูรณ์

อย่างไรก็ตามยาน Starship และจรวด Super Heavy ยังอยู่ในขั้นตอนการวิจัยพัฒนาโดยบริษัท SpaceX มีกำหนดการทดสอบยานต้นแบบในช่วงปี 2019 บริเวณฐานวิจัยพัฒนาจรวดทางตอนใต้ของรัฐเท็กซัสริมชายหาด Boca Chica ซึ่งล่าสุดบริษัทประสบความสำเร็จในการจุดระเบิดเครื่องยนต์จรวดรุ่นใหม่ Raptor เข้ากับยานต้นแบบในช่วงต้นปี 2019 ที่ผ่านมา

ภาพคอมพิวเตอร์กราฟิกยาน Starship ขณะลงจอดบนดวงจันทร์

ภาพคอมพิวเตอร์กราฟิกยาน Starship ขณะลงจอดบนดาวอังคาร

ที่มาของข้อมูล

Elon Musk

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *