เปรียบเทียบจรวด SpaceX Falcon 9 และจรวด Blue Origin New Shepard

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมามีความเคลื่อนไหวสำคัญในวงการอวกาศเมื่อ 2 บริษัทแนวหน้าด้านเทคโนโลยีอวกาศประสบความสำเร็จในการส่งจรวดขนส่งอวกาศแบบใหม่ที่สามารถเดินทางกลับลงมาจอดบนฐานได้ บริษัทแรกที่ทำสำเร็จ คือ บริษัท Blue Origin ที่มี Jeff Bezos เป็นผู้ก่อตั้งใช้จรวดชื่อว่า Blue Origin New Shepard จรวดสามารถทะยานขึ้นสู่ความสูงเกิน 100 กิโลเมตรเพียงเล็กน้อยหรืออาจกล่าวได้ว่าเฉียดขอบอวกาศ ( The Boundary of Space ) ก่อนเดินทางกลับมาลงจอดบนฐานได้สำเร็จ จุดประสงค์ของจรวดรุ่นนี้เพื่อการท่องเที่ยวอวกาศ ส่วนอีกบริษัทหนึ่งที่ทำสำเร็จ คือ SpaceX ที่มี Elon Musk เป็นผู้ก่อตั้งใช้จรวดชื่อว่า SpaceX Falcon 9 จรวดสามารถทะยานขึ้นสู่ในระดับความสูงมากกว่าจรวด Blue Origin New Shepard ประมาณ 2 เท่าตัวและปล่อยดาวเทียมเข้าสู่วงโคจรของโลกก่อนเดินทางกลับลงมาจอดบนฐาน

อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อสรุปแน่ชัดว่าบริษัทไหนเป็นผู้พัฒนาจรวดขนส่งอวกาศแบบใหม่ได้เป็นบริษัทแรก เนื่องจากจรวดของ Blue Origin อาจแค่เฉียด ๆ ขอบอวกาศแต่จรวดของ SpaceX กลับทะยานขึ้นสู่ความสูงที่สามารถปล่อยดาวเทียมได้ ประเด็นนี้เป็นที่พูดคุยกันผ่านทางโซเชียลเน็ทเวิร์คระหว่าง Jeff Bezo และ Elon Musk รวมไปถึงสาวกแฟนคลับที่ชื่นชอบผู้ก่อตั้งบริษัททั้ง 2 คนนี้อย่างกว้างขวาง

เปรียบเทียบความสูงที่จรวดบินขึ้นไปได้ระหว่าง SpaceX Falcon 9 และ Blue Origin New Shepard

szla-F9-vs-BO

เปรียบเทียบขนาดระหว่าง SpaceX Falcon 9 และ Blue Origin New Shepard

falcon9-size-comparison

คลิปการลงจอดของจรวด SpaceX Falcon 9

คลิปการลงจอดของจรวด Blue Origin New Shepard

ที่มาของข้อมูล
Plus.google.com/+TheSpaceXFanClub , ZLSA Design

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *