เกาหลีใต้ประกาศพัฒนาระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 5G

เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2557 เกาหลีใต้ หนึ่งในประเทศที่มีสัดส่วนประชากรใช้การสื่อสารระบบไร้สายมากที่สุดในโลก ประกาศทุ่มเงิน 1.6 ล้านล้านวอน หรือราว 4 หมื่น 9 พัน 500 ล้านบาทในการพัฒนาระบบบริการ 5G ไวร์เลสสำหรับอนาคต ที่ให้ความเร็วอย่างมาก ถึงขั้นที่ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดภาพยนตร์ทั้งเรื่องได้ในเวลาแค่ 1 วินาที

กระทรวงวิทยาศาสตร์เกาหลีใต้ แถลงว่า บริการระบบ 5G จะเร็วกว่าระบบ 4G ที่มีใช้อยู่ในปัจจุบันราว 1 พันเท่า และพวกเขาหวังว่าจะสามารถทำโครงการนี้เสร็จสิ้นภายใน 6 ปี และยังระบุด้วยว่า ได้มีการกระตุ้นการเติบโตของชาติด้วยระบบ 2G ในยุคทศวรรษที่ 1990 , ด้วยระบบ 3G ในยุคทศวรรษที่ 2000 และด้วยระบบ 4G ประมาณปี 2553 และตอนนี้ก็ถึงเวลาแล้วสำหรับการพัฒนาระบบ 5G

ยุโรป จีน และสหรัฐ ก็กำลังเร่งพัฒนาเทคโนโลยีตัวนี้เช่นกัน จึงเชื่อว่าจะมีการแข่งขันกันอย่างหนักในตลาดในช่วงไม่กี่นี้ ภายใต้แผนที่วางไว้ การทดลองใช้ระบบ 5G ของเกาหลีใต้ จะมีในปี 2560 และจะให้บริการในเชิงพาณิชย์ได้ในปลายปี 2563

เทคโนโลยี 5G จะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดไฟล์ภาพยนตร์ขนาด 800 เมกะไบท์ในเวลาแค่ 1 วินาที เมื่อเทียบกับ 40 วินาทีในระบบ 4G ซึ่งเทียบเท่ากับการเดินทางด้วยรถไฟหัวกระสุนที่วิ่งด้วยความเร็ว 500 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จากเดิมที่วิ่งที่ 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หวังกันว่าความเร็วขนาดนี้จะช่วยให้บริษัทเกาหลี ได้สัญญาทำข้อตกลงทางธุรกิจกับต่างชาติได้ง่ายขึ้น

รัฐบาลหวังว่าแผนนี้จะได้รับการสนับสนุนด้านการลงทุน และความร่วมมือจากผู้ให้บริการอย่างเอสเค เทเลคอม โคเรีย เทเลคอม และผู้ผลิตอุปกรณ์มือถืออย่าง ซัมซุงและแอลจี เกาหลีใต้มีชื่อเสียงมากในด้านการเป็นประเทศแนวหน้าของเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต โดยความเร็วบรอดแบนด์ของเกาหลีใต้สูงกว่ายุโรป และสหรัฐ

ที่มาของข้อมูล
Breakingnews.nationchannel.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *