เกาหลีใต้มีแผนส่งหุ่นยนต์ไปสำรวจดวงจันทร์ในช่วงปี 2020-2025

0

ในทวีปเอเชียไม่ได้มีเฉพาะจีนและญี่ปุ่นที่ให้ความสนใจสำรวจดวงจันทร์ยังมีอีกหนึ่งประเทศคือ เกาหลีใต้ ซึ่งมีแผนส่งหุ่นยนต์ขึ้นไปสำรวจดวงจันทร์ในช่วงปี 2020 ถึง 2025 มีชื่อโครงการว่า Korean Lunar Exploration Program ภายใต้การรับผิดชอบของสถาบันวิจัยอวกาศเกาหลีใต้ (KARI) คาดว่าหุ่นยนต์สำรวจดวงจันทร์จะถูกส่งขึ้นไปสู่ดวงจันทร์โดยใช้จรวดชื่อ KSLV-I หรือ NARO ซึ่งเป็นเทคโนโลยีจรวดที่เกาหลีใต้พัฒนามาตั้งแต่ปี 2002

รูปแบบของภาระกิจ Korean Lunar Exploration Program นั้นแบ่งการทำงานออกเป็น 2 ส่วนด้วยกันประกอบด้วย
ส่วนที่ 1 เกาหลีใต้จะส่งดาวเทียมขึ้นไปโคจรรอบดวงจันทร์เพื่อทำการศึกษาวิจัยและรองรับการติดต่อสื่อสาร
ส่วนที่ 2 เกาหลีใต้จะส่งยานสำรวจลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์และนำหุ่นยนต์สำรวจออกวิ่งบนพื้นที่ผิวดวงจันทร์โดยตัวหุ่นยนต์จะมีเครื่องมือสำรวจแร่ธาตุบนดวงจันทร์

สถาบันวิจัยอวกาศเกาหลีใต้ (KARI) ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเกาหลีใต้และความช่วยเหลือด้านเทคโนโลยีจากองค์การบริหารการบินและอวกาศสหรัฐอเมริกาหรือนาซ่า เมื่อประมาณปลายปีที่แล้วได้มีการเผยแพร่คลิปอธิบายแนวคิดการส่งหุ่ยยนต์ไปสำรวจดวงจันทร์ของเกาหลีใต้ผ่านทางสื่อออนไลน์ลองเข้าไปชมกันครับ

คลิปแนะนำโครงการ Korean Lunar Exploration Program

การประกาศบุกดวงจันทร์ของเกาหลีใต้ถือว่าเป็นความภูมิใจของคนเกาหลีใต้ ด้วยขีดความสามารถของประเทศเกาหลีใต้ผมเชื่อว่าวันหนึ่งประเทศนี้จะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีอวกาศได้อย่างแน่นอน ทุกวันนี้หากพูดถึงเทคโนโลยีใหม่ ๆ จะต้องมีชื่อของประเทศเกาหลีใต้เข้าไปเกี่ยวข้องเกือบทุกอย่าง อย่าลืมน่ะครับว่าเกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีอุตสหกรรมต่อเรือขนาดเดินสมุทรขนาดใหญ่อันดับที่ 1 ของโลก จึงไม่แปลกใจเลยถ้าวันหนึ่งเกาหลีใต้จะก้าวขึ้นมาเป็นชาติผู้นำด้านเทคโนโลยีอวกาศ

ที่มาของข้อมูล
Ryot.org, Kari.re.kr, Youtube.com/user/NatureNewsteam, EN.wikipedia.org/wiki/Naro-1

Share.

About Author

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave A Reply