เปรียบเทียบเทคโนโลยีของนาซ่ากับสิ่งที่เห็นในภาพยนตร์ไซไฟแห่งปี The Martian

0

The Martian หนังไซ-ไฟ สำรวจดาวอังคารที่น่าติดตามมากที่สุดนับจากหนังเรื่อง Interstellar เมื่อปีที่ผ่านมา The Martian ถูกสร้างจากนิยายวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับภาระกิจสำรวจดาวอังคารที่ต้องพบกับปัญหาในระหว่างการสำรวจ นักบินอวกาศมาร์ค วัตนีย์ ต้องหาวิธีเอาชีวิตรอดบนดาวอังคารที่หนาวเย็นและแห้งเเล้ง ในระหว่างที่รอรับความชั่วเหลือเขาต้องใช้ความรู้ด้านวิศวกรรมและทักษะในการเอาชีวิตรอดมากมายเพื่อมีชีวิตให้นานมากที่สุดภายใต้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด

เว็บไซต์ของนาซ่าได้เปรียบเทียบเทคโนโลยีที่เห็นในภาพยนตร์เรื่องนี้กับเทคโนโลยีจริง ๆ ที่นาซ่ากำลังพัฒนาอยู่ตามแผนการสำรวจดาวอังคารที่นาซ่าได้วางเอาไว้ เทคโนโลยีหลายอย่างของนาซ่ามีความคล้ายคลึงสิ่งที่ปรากฏในภาพยนตร์ The Martian เช่น สถานีสำรวจบนผิวดาวอังคาร , รถสำรวจดาวอังคาร ยกเว้นยานอวกาศที่ใช้ส่งคนเดินทางไปดาวอังคารอาจดูใหญ่กว่าขนาดจริงที่นาซ่าวางแผนสร้างเอาไว้ จินตนาการนำไปสู่การสร้างสรรค์ความรู้คอหนังไซไฟไม่ควรพลาดชมภาพยนตร์เรื่องนี้ ก่อนอื่นลองเปรียบเทียบเทคโนโลยีของนาซ่ากับสิ่งที่เห็นในภาพยนตร์เรื่อง The Martian ตามภาพด้านล่างนี้

สถานีสำรวจบนผิวดาวอังคาร

สถานีสำรวจบนผิวดาวอังคารในภาพยนตร์ The Martian
martian-habitat
สถานีสำรวจบนผิวดาวอังคารที่นาซ่ากำลังวิจัยพัฒนาอยู่ที่ภายใต้ชื่อโครงการ Human Exploration Research Analog (HERA) ที่ศูนย์อวกาศจอห์นสัน (Johnson Space Center)
PHOTO DATE:11-15-13 LOCATION: Bldg. 220 - High Bay SUBJECT: High quality production photos for Human Research Program (HRP) PHOTOGRAPHER: BILL STAFFORD AND ROBERT MARKOWITZ

ชุดอวกาศที่ใช้สำรวจดาวอังคาร

ชุดอวกาศในภาพยนตร์ The Martian
martian-spacesuit-3
ชุดอวกาศที่นาซ่ากำลังวิจัยพัฒนาซึ่งถูกออกแบบให้มีสีสันตามประเภทของคนที่สวมใส่เช่น ชุดของนักวิทยาศาสตร์ นักชีวะวิทยา นักบิน จะมีสีแตกต่างกัน
nasa-spacesuit-01

การปลูกพืชบนดาวอังคาร

การปลูกพืชบนดาวอังคารในภาพยนตร์ The Martian
martian-potatoes
การปลูกพืชบนสถานีอวกาศ ISS ที่นาซ่ากำลังพัฒนารวมกับหลายประเทศ
nasa-harvest-01

รถสำรวจดาวอังคาร

รถสำรวจดาวอังคารในภาพยนตร์ The Martian มีลักษณะคล้ายกับรถสำรวจที่นาซ่ากำลังพัฒนามาก
martian-vehicle
รถสำรวจดาวอังคารที่นาซ่ากำลังพัฒนา ถูกออกแบบให้คนขับอยู่ในท่ายืนและมีล้อตีนตะขาบเพื่อขับเคลื่อนไปบนพื้นผิวดาวอังคารได้อย่างมีประสิทธิภาพ
nasa-vehicle

ที่มาของข้อมูล
nasa.gov, sputniknews.com

Share.

About Author

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave A Reply