เปรียบเทียบเทคโนโลยีของนาซ่ากับสิ่งที่เห็นในภาพยนตร์ไซไฟแห่งปี The Martian

The Martian หนังไซ-ไฟ สำรวจดาวอังคารที่น่าติดตามมากที่สุดนับจากหนังเรื่อง Interstellar เมื่อปีที่ผ่านมา The Martian ถูกสร้างจากนิยายวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับภาระกิจสำรวจดาวอังคารที่ต้องพบกับปัญหาในระหว่างการสำรวจ นักบินอวกาศมาร์ค วัตนีย์ ต้องหาวิธีเอาชีวิตรอดบนดาวอังคารที่หนาวเย็นและแห้งเเล้ง ในระหว่างที่รอรับความชั่วเหลือเขาต้องใช้ความรู้ด้านวิศวกรรมและทักษะในการเอาชีวิตรอดมากมายเพื่อมีชีวิตให้นานมากที่สุดภายใต้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด

เว็บไซต์ของนาซ่าได้เปรียบเทียบเทคโนโลยีที่เห็นในภาพยนตร์เรื่องนี้กับเทคโนโลยีจริง ๆ ที่นาซ่ากำลังพัฒนาอยู่ตามแผนการสำรวจดาวอังคารที่นาซ่าได้วางเอาไว้ เทคโนโลยีหลายอย่างของนาซ่ามีความคล้ายคลึงสิ่งที่ปรากฏในภาพยนตร์ The Martian เช่น สถานีสำรวจบนผิวดาวอังคาร , รถสำรวจดาวอังคาร ยกเว้นยานอวกาศที่ใช้ส่งคนเดินทางไปดาวอังคารอาจดูใหญ่กว่าขนาดจริงที่นาซ่าวางแผนสร้างเอาไว้ จินตนาการนำไปสู่การสร้างสรรค์ความรู้คอหนังไซไฟไม่ควรพลาดชมภาพยนตร์เรื่องนี้ ก่อนอื่นลองเปรียบเทียบเทคโนโลยีของนาซ่ากับสิ่งที่เห็นในภาพยนตร์เรื่อง The Martian ตามภาพด้านล่างนี้

สถานีสำรวจบนผิวดาวอังคาร

สถานีสำรวจบนผิวดาวอังคารในภาพยนตร์ The Martian ถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นแคปซูลเชื่อมต่อกันแบ่งแยกพื้นที่อยู่อาศัยและห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ ไม่มีการฝังตัวสถานีลงไปใต้ผิวดาวอังคารเพื่อป้องกันรังสี

martian-habitat
สถานีสำรวจบนผิวดาวอังคารที่นาซ่ากำลังวิจัยพัฒนาอยู่ที่ภายใต้ชื่อโครงการ Human Exploration Research Analog (HERA) ที่ศูนย์อวกาศจอห์นสัน (Johnson Space Center) มีลักษณะที่คล้ายกับสถานีสำรวจในภาพยนตร์ The Martian

PHOTO DATE:11-15-13 LOCATION: Bldg. 220 - High Bay SUBJECT: High quality production photos for Human Research Program (HRP) PHOTOGRAPHER: BILL STAFFORD AND ROBERT MARKOWITZ

ชุดอวกาศที่ใช้สำรวจดาวอังคาร

ชุดอวกาศในภาพยนตร์ The Martian ถูกออกแบบให้ผิวของชุดแนบชิดกับลำตัวนักบินอวกาศและดูเหมือนจะมีถังออกซิเจนอุปกรณ์ดำรงชีพที่เล็กกว่าชุดอวกาศที่นาซาใช้อยู่ในปัจจุบัน นักบินอวกาศสวมชุดภายในตัวสถานีก่อนเดินผ่านห้องปรับความดันและออกไปสำรวจดาวอังคาร

martian-spacesuit-3
ปัจจุบันนาซ่ากำลังพัฒนาชุดอวกาศสำหรับใช้บนดาวอังคารโดยตัวชุดออกแบบให้มีสีสันตามประเภทของคนที่สวมใส่เช่น ชุดของนักวิทยาศาสตร์ นักชีวะวิทยา นักบิน จะมีสีแตกต่างกัน การสวมใส่ชุดนักบินอวกาศจะเคลื่อนเข้าทางด้านหลังของตัวชุดและมีความเป็นไปได้ที่่ชุดอวกาศรุ่นใหม่นี้จะถูกติดตั้งไว้นอกตัวสถานีสำรวจดาวอังคารเนื่องจากลดปัญหาฝุ่นขนาดเล็กที่ติดมากับชุดเมื่อนักบินอวกาศกลับเข้าสู่ภายในสถานีสำรวจหลังทำภารกิจเสร็จสิ้น

nasa-spacesuit-01

การปลูกพืชบนดาวอังคาร

การปลูกพืชบนดาวอังคารในภาพยนตร์ The Martian ตัวพระเอกที่ต้องดิ้นรนเอาชีวิตรอดบนดาวอังคารพยายามผลิตอาหารเพื่อยังชีพโดยการใช้ดินของดาวอังคารผสมอุจจาระของเสียจากร่างกายตัวเองผลิตออก โดยใช้น้ำจากการแยกองค์ประกอบเชื้อเพลิงจรวด

martian-potatoes
ปัจจุบันนาซ่ามีการทดสอบปลูกพืชบนสถานีอวกาศนานาชาติ ISS แต่ยังไม่มีการทดสอบปลูกพืชบนดาวอังคารหรือแม้กระทั่งดวงจันทร์ แต่ล่าสุดองค์การอวกาศของจีนได้มีการทดลองปลูกพืชบนดวงจันทร์แล้วโดยยานฉางเอ๋อ 4 ที่ลงจอดบนด้านไกลของดวงจันทร์และทดลองปลูกต้นอะราบิดอฟซิสและมันฝรั่ง

nasa-harvest-01

รถสำรวจดาวอังคาร

รถสำรวจดาวอังคารในภาพยนตร์ The Martian มีลักษณะคล้ายกับรถสำรวจ Space Exploration Vehicle (SEV) ที่นาซ่ากำลังพัฒนาอยู่ที่ศูนย์อวกาศ Johnson Space Center ห้องโดยสารขนาดใหญ่เคลื่อนที่ด้วยล้อ 6 ล้อใช้พลังงานไฟฟ้า

martian-vehicle
รถสำรวจดาวอังคาร Space Exploration Vehicle (SEV)  ที่นาซ่ากำลังพัฒนา ถูกออกแบบให้คนขับอยู่ในท่ายืนและมีล้อตีนตะขาบเพื่อขับเคลื่อนไปบนพื้นผิวดาวอังคารได้อย่างมีประสิทธิภาพ เคลื่อนที่ด้วยล้อทั้งหมด 12 ล้อ นาซ่าเคยนำรถสำรวจ SEV ไปทดสอบในทะเลทราย Black Point Lava Flow รัฐอริโซน่าซึ่งมีสภาพคล้ายผิดดาวอังคาร

nasa-vehicle

ที่มาของข้อมูล
nasa.gov, sputniknews.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *