นาซ่ายืนยันพบน้ำในสถานะของเหลวบนดาวอังคาร

สำนักข่าวหลายประเทศรายงานตรงกันว่านาซ่าตรวจพบน้ำในสถานะของเหลวบนดาวอังคารซึ่งมีลักษณะไหลตกลงมาจากที่สูงประมาณ 100 เมตร โดยมีภาพถ่ายหลายภาพจากยานสำรวจ Mars Reconnaissance Orbiter (MRO) ที่โคจรอยู่รอบดาบอังคารมองเห็นเส้นทางการไหลของน้ำเป็นเงาสีดำบนเนินเขาบนดาวอังคาร ส่วนที่มาของน้ำนั้นยังไม่ได้รับการยืนยันจากนักวิทยาศาสตร์แต่คาดการว่าน้ำอาจเกิดจากการละลายของน้ำแข็งใต้พื้นผิวดาวอังคารหรืออาจเกิดจากการรวมตัวของก๊าซในชั้นบรรยากาศของดาวอังคาร

การค้นพบน้ำบนดาวอังคารถือเป็นก้าวสำคัญของการสำรวจ ดาวอังคารไม่ได้มีแค่ทะเลทรายแช่เเข็งตามผลการสำรวจที่มีมาก่อนหน้านี้หลาย ๆ ครั้ง การค้นพบน้ำอาจหมายถึงการค้นพบสิ่งมีชีวิตเพราะน้ำเป็นปัจจัยพื้นฐานของสิ่งมีชีวิต นักวิทยาศาสตร์คาดการว่าหากค้นพบน้ำบนดาวอังคารอาจมีความเป็นไปได้ที่จะค้นพบสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กจำพวกแบททีเรียบนดาวอังคาร ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์ค้นพบน้ำแข็งบนดาวอังคารบริเวณขั้วของดาวแต่ยังไม่เคยพบน้ำในสถานะของเหลวบนดาวอังคารมาก่อน

ภาพถ่ายน้ำในสถานะของเหลวบนดาวอังคาร

mars3

mars1

mars2

คลิปนาซ่ายืนยันพบน้ำในสถานะของเหลวบนดาวอังคาร

ยานสำรวจ Mars Reconnaissance Orbiter (MRO)

MRO

ที่มาของข้อมูล
theguardian.com , NASA Youtube Channel

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *