อดีตนักบินอวกาศ Scott Carpenter เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 88 ปี

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาอดีตนักบินอวกาศ Scott Carpenter ได้เสียชีวิตลงด้วยวัย 88 ปี เขาเป็นชาวอเมริกาคนที่ 2 ที่ถูกส่งขึ้นโคจรรอบโลกด้วยยาน Mercury-Atlas 7 เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ปี 1962 ต่อจาก John Glenn ซึ่งเป็นชาวอเมริกาคนแรกที่ถูกส่งขึ้นโคจรรอบโลกในภาระกิจก่อนหน้านี้

คลิปภาระกิจของยาน Mercury-Atlas 7

https://www.youtube.com/watch?v=glJPObUe9D8

Scott Carpenter เกิดเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ปี 1925 ในเมืองโบลเดอร์ มีบิดาเป็นนักเคมี เขาเข้ารับราชการกับกองทัพเรือสหรัฐในปี 1949 และได้เข้าร่วมสงครามเกาหลี ต่อมาในปี 1959 เขาได้รับเลือกจากองค์การนาซ่าให้เป็นหนึ่งในนักบินอวกาศ 7 คนของโครงการ Mercury เขามีความสนิทสนมเป็นพิเศษกับ John Glenn เนื่องจากเขาเป็นนักบินสำรองของ John Glenn หากภาระกิจของ John Glenn ล้มเหลว Scott Carpenter จะเข้ารับหน้าที่แทนในทันที

ถึงแม้ว่า Scott Carpenter จะไม่ใช่ชาวอเมริกาคนแรกที่โคจรรอบโลกแต่เขาก็เป็นมนุษย์คนแรกที่ได้กินอาหารบนอวกาศซึ่งเขาเรียกมันว่า “Space Food Sticks” การเสียชีวิตของเขานับเป็นการสูญเสียบุคคลสำคัญในวงการอวกาศอีกครั้งหลังจากปีที่ผ่านมา Neil Armstrong มนุษย์คนแรกที่เหยียบผิวดวงจันทร์ได้เสียชีวิตลง

ที่มาของข้อมูล
Nbcnews.com , EN.wikipedia.org/wiki/Scott_Carpenter, Neil Armstrong, John Glenn , Mercury-Atlas 7

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *