ดาวเทียมสื่อสาร ไทยคม 6 ทะยานขึ้นสู่วงโคจรโลกแล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ว่าจรวด ฟอลคอน 9 ของบริษัทอวกาศเอกชน สเปซเอ็กซ์ ออกเดินทางจากฐานปล่อยจรวดของกองทัพอากาศสหรัฐ บนแหลมคันนาเวอรัล ในรัฐฟลอริดา เมื่อเวลา 22.06 น. ตามเวลามาตรฐานสากลของวันจันทร์ ( 05.06 น. วันอังคาร ตามเวลาในประเทศไทย ) เพื่อปล่อยดาวเทียมสื่อสาร ไทยคม 6

ทั้งนี้ ดาวเทียมไทยคม 6 เป็นหนึ่งในโครงการดาวเทียมสื่อสารของบริษัทไทยคม จำกัด ( มหาชน ) โดยได้รับพระราชทานชื่อจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งดาวเทียมไทยคม 6 น้ำหนัก 300 กิโลกรัมจะทำหน้าที่ถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์ดาวเทียมและโทรทัศน์ความละเอียดสูงสู่บ้านเรือนประชาชนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแอฟริกา

ขณะที่สเปซเอ็กซ์เผยว่า การปล่อยดาวเทียมไทยคม 6 ถือเป็นความสำเร็จในการปล่อยดาวเทียมสื่อสารครั้งที่ 2 ของบริษัท หลังการปล่อยดาวเทียม “เอสอีเอส-8” ของลักเซมเบิร์ก เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งให้บริการถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์ครอบคลุมหลายประเทศในแถบเอเชีย รวมถึงอินเดีย เวียดนาม และไทย

คลิปการปล่อยดาวเทียมไทยคม 6

ที่มาของข้อมูล
Dailynews.co.th, Reuters

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *