จอห์น ยัง (John Young) อดีตผู้บัญชาการยานอะพอลโล 16 เสียชีวิต

จอห์น ยัง (John Young) อดีตนักบินเครื่องบินขับไล่ในสงครามเกาหลี ผู้บัญชาการยานอะพอลโล 16 ผู้บัญชาการยาน Gemini และผู้บัญชาการกระสวยอวกาศ Columbia เสียชีวิตเมื่อวันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมาด้วยวัย 87 ปี โลกได้สูญเสียนักบินอวกาศที่มีประสบการณ์และเคยทำภารกิจอวกาศที่สำคัญของมวลมนุษยชาติ

ประวัติจอห์น ยัง (John Young)

John Young หรือชื่อเต็ม John Watts Young เกิดที่เมืองซานฟรานซิสโกประเทศสหรัฐอเมริกา จบการศึกษาวิศวกรรมการบินจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งจอร์เจีย Georgia Institute of Technology ในปี 1953 ได้เข้าร่วมรบในสงครามเกาหลีโดยเป็นทหารเรือประจำบนเรือพิฆาต USS Laws ก่อนประจำการในตำแหน่งนักบินเฮลิคอปเตอร์และบรรจุเป็นนักบินขับไล่เครื่อง Grumman F-9 Cougars ประจำเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Coral Sea และเครื่องบินขับไล่ Vought F-8 Crusaders ประจำเรือบรรทุกเครื่องบิน USS forrestal ด้วยความที่เป็นนักบินผู้มีประสบการณ์จึงได้รับเลือกเป็นนักบินทดสอบเครื่องบินขับไล่ F-4 Phantom II เครื่องบินชื่อดังที่ถูกใช้สงครามเวียดนาม

John Young ภารกิจ Apollo 10

จอห์น ยัง (John Young) เข้าร่วมโครงการส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์กับนาซ่า

ในปี 1962 John Young ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในผู้ผ่านการคัดเลือกเข้าเป็นนักบินอวกาศของนาซ่าและได้ร่วมในภารกิจ Gemini 3 และ Gemini 10 ก่อนเข้าร่วมในภารกิจไปดวงจันทร์กับยาน Apollo 10 ในฐานะนักบินควบคุมโมดูล ภารกิจ Apollo 10 เป็นการทดสอบนำยานโคจรรอบดวงจันทร์และทดสอบระบบต่าง ๆ ของยานที่ใช้ลงจอดบนดวงจันทร์

ต่อมาในภารกิจยาน Apollo 13 จอห์น ยัง (John Young) ได้รับเลือกเป็นนักบินสำรองอาจเป็นโชคดีของเขาที่ไม่ได้ร่วมเดินทางไปกับยาน Apollo 13 เพราะยาน Apollo 13 ประสบอุบัติเหตุขณะเดินทางไปดวงจันทร์จนนักบินแทบเอาชีวิตไปทิ้งกลางห้วงอวกาศแต่ก็รอดและเดินทางกลับโลกอย่างปลอดภัย

โอกาสของ John Young ที่จะไปดวงจันทร์เกิดขึ้นอีกครั้งในภารกิจยาน Apollo 16 เขาได้รับเลือกเป็นผู้บัญชาการและภารกิจ Apollo 16 ก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี นอกจากนี้จอห์น ยัง (John Young) เคยได้รับตำแหน่งนักบินทดสอบเที่ยวบินแรกของกระสวยอวกาศ Columbia ในภารกิจ STS-1 และตำแหน่งผู้บัญชาการกระสวยอวกาศ Columbia ในภารกิจ STS-9

คลิปไว้อาลัยอดีตผู้บัญชาการจอห์น ยัง (John Young)

ที่มาของข้อมูล
NASA, en.wikipedia.org

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *