อินโดนีเซียเตรียมศึกษาความเป็นไปได้ในการก่อสร้างระบบขนส่ง Hyperloop

ประเทศอินโดนีเซียประกาศลงนามข้อตกลงมูลค่า 2.5 ล้านเหรียญสหรัฐร่วมกับบริษัท Hyperloop Transportation Technologies เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการก่อสร้างระบบขนส่ง Hyperloop ที่ประเทศอินโดนีเซีย โครงการ Hyperloop ของอินโดนีเซียจะช่วยลดเวลาเดินทางระหว่างเมืองสำคัญของประเทศ โดยเส้นทางแรกเริ่มก่อสร้างจากกรุงจากาต้าไปยังเมืองยอคจาการ์ต้า จากเดิมที่ใช้เวลาขับรถยนต์กว่า 10 ชั่วโมงจะเหลือแค่ 25 นาทีส่วนอีกเส้นทางเริ่มจากกรุงจากาต้าไปยังเมืองบันดุงใช้เวลาแค่ 9 นาที และมีความเป็นไปได้ที่ในอนาคตที่อินโดนีเซียต้องการใช้ Hyperloop เชื่อมระหว่างเกาะสุมาตราและเกาะชวาอีกด้วย อินโดนีเซียเป็นชาติแรกในกลุ่มประเทศอาเซียนที่ให้ความสนใจระบบแบบ Hyperloop ปัจจุบันมีประเทศที่ให้ความสนใจระบบขนส่งนี้หลายประเทศ เช่น อินเดีย ฝรั่งเศส ยูเออี และสาธารณรัฐเช็ก

การศึกษาเส้นทางก่อสร้าง Hyperloop ของอินโดนีเซีย

indonesia hyperloop
indonesia hyperloop
indonesia hyperloop
indonesia hyperloop

“ประเทศอินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีปัญหาด้านการจราจรที่ติดขัดการใช้ Hyperloop จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้” Bibop Gresa ผู้บริหารบริษัท Hyperloop Transportation Technologies

“Hyperloop สามารถช่วยสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีในระยะยาว เรายินดีที่จะร่วมมือกับบริษัท Hyperloop Transportation Technologies เพื่อสร้างสิ่งที่ดีที่สุดให้ประเทศอินโดนีเซีย” Dwi Putranto Sulaksono ผู้ก่อตั้งมูลนิธิ Dwiyuna Jaya Foundation ซึ่งเป็นองค์กรที่จะทำงานร่วมกับ Hyperloop Transportation Technologies

“เรากำลังเจรจากับรัฐบาลทั่วโลกตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ในตอนนี้เราพร้อมที่จะสร้างระบบ Hyperloop แห่งแรก การวิจัยพัฒนาเป็นขึ้นตอนที่สำคัญมากที่สุด” Dirk Ahlborn ซีอีโอบริษัท Hyperloop Transportation Technologies

เทคโนโลยีการขนส่งความเร็วสูงแบบ Hyperloop

เทคโนโลยีการขนส่งความเร็วสูงแบบ Hyperloop ถูกเปิดเผยต่อสาธารณชนครั้งแรกโดย Elon Musk ผู้บริหารบริษัท SpaceX โดยเป็นการขนส่งที่ใช้การเคลื่อนที่ภายในท่อสูญญากาศทำให้ Hyperloop สามารถเดินทางได้เร็วถึง 1,287 กิโลเมตรต่อชั่วโมงซึ่งเร็วกว่าเครื่องบินโดยสารทุกชนิดและสามารถขนส่งผู้โดยสารเข้าสู่ใจกลางเมืองได้ในทันทีโดยไม่ต้องใช้สนามบินซึ่งมักถุกสร้างอยู่ห่างจากตัวเมือง Hyperloop ใช้พลังงานไฟฟ้าและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ปัจจุบันเทคโนโลยี Hyperloop กำลังอยู่ในช่วงวิจัยพัฒนาโดยมีบริษัท 3 แห่งให้ความสนใจพัฒนาได้แก่ Hyperloop One , Hyperloop Transportation Technologies และ TransPod

ที่มาของข้อมูล
hyperloop-one.com , transpodhyperloop.com , hyperloop.global , spacex.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation