เปิดตัวหุ่นยนต์ค้างคาวสุนัขจิ้งจอกบิน BionicFlyingFox

Festo บริษัทเทคโนโลยีอัตโนมัติสัญชาติเยอรมันเปิดตัวหุ่นยนต์ BionicFlyingFox หรือหุ่นยนต์ค้างคาวจิ้งจอก หุ่นยนต์สามารถบินได้ในลักษณะเดียวกับค้างคาวซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนการบินของนก วิศวกรของบริษัทได้ใช้โปรแกรมที่เรียกว่า ​Bionic Learning Network เพื่อศึกษาลักษณะการบินของค้างคาวและนำมาปรับปรุงการเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์ BionicFlyingFox

หุ่นยนต์ BionicFlyingFox

หุ่นยนต์ BionicFlyingFox ถูกออกแบบให้มีขนาดวงปีกกว้าง 228 เซนติเมตร ลำตัวยาว 87 เซนติเมตร มีนัำหนักประมาณ 580 กรัม โครงสร้างของปีกมาจาก Carbon Fibre แผ่นผ้าช่วยในการสร้างแรงยกสร้างจาก Knitted Elastane Fabric น้ำหนักเบาถูกเชื่อมต่อรวมกันกว่า 45,500 จุด แข็งแรงทนทานเลียนแบบหนังบริเวณปีกค้างคาวจริง ๆ ตามธรรมชาติ หุ่นยนต์ BionicFlyingFox ใช้พลังงานไฟฟ้ามอเตอร์ขนาด 40w หุ่นยนต์สามารถเคลื่อนทีไ่ด้คล่องแคล่วบินเลี้ยวหักมุมในแบบที่ค้างคาวทำได้

การควบคุมหุ่นยนต์ BionicFlyingFox ใช้ระบบการควบคุมโดยมนุษย์และการบินแบบอิสระโดยหุ่นยนต์จะมีกล้อง Infrared ติดอยู่ 2 ตัวเพื่อให้ผู้ควบคุมติดตามความเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์ได้ หุ่นยนต์ BionicFlyingFox ติดตั้งระบบ Machine learning ระบบการเรียนรู้ด้วยตัวเองโดยจะส่งข้อมูลเส้นทางและภาพถ่ายกลับไปยังคอมพิวเตอร์ส่วนกลางเพื่อประมวลผลและปรับปรุงการบินให้ดียิ่งขึ้นด้วยระบบคอมพิวเตอร์

คลิปแนะนำหุ่นยนต์ BionicFlyingFox

นอกจากหุ่นยนต์ BionicFlyingFox บริษัท Festo ยังมีผลงานการพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์อีกหลายตัวที่น่าสนใจเช่น หุ่นยนต์ผีเสื้อ หุ่นยน์จิงโจ้ หุ่นยนต์ที่ใช้วิธีการบินแบบไม่เหมือนสิ่งมีชีวิตบนโลก รวมไปถึงการผลิตเครื่องจักรอัตโนมัติเพื่อใช้ในโรงงานชั้นนำทั่วโลก ปัจจุบันมีลุกค้าที่เป็นโรงงานอุตสกรรมต่าง ๆ กว่า 300,000 รายทั่วโลกใน 176 ประเทศทั่วโลก

ที่มาของข้อมูล
festo.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation