หุ่นยนต์ BionicFinWave หุ่นยนต์ปลาหมึกจากบริษัท Festo

Festo บริษัทเยอรมันที่เคยมีผลงานหุ่นยนต์ค้างคาว หุ่นยนต์แมงมุมและหุ่นยนต์ที่เลียนแบบลักษณะทางกายภาพของสิ่งมีชีวิตหลายชนิดบนโลกได้เปิดตัวหุ่นยนต์รุ่นใหม่ล่าสุด คือ หุ่นยนต์ปลาหมึก BionicFinWave หุ่นยนต์ตัวนี้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้งานในน้ำ การเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์ใช้คลีบคล้ายปลาหมึก ลำตัวแบ่งออกเป็น 9 ท่อนสามารถโค้งงอได้สามารถเคลื่อนที่ในที่แคบอย่างท่อแก้วอะคริลิคได้อย่างมีประสิทธิ

หุ่นยนต์ BionicFinWave มีคลีปทั้ง 2 ข้างของลำตัวของหุ่นยนต์ซึ่งพัฒนามาจากวัสดุซิลิโคนที่มีความอ่อนตัวใช้แรงคับเคลื่อนจากมอเตอร์ 2 ตัวทำงานร่วมกับเพลาที่อยู่ในตัวหุ่นยนต์ สามารถปรับความเร็ซในการเคลื่อนที่ได้ตามต้องการ หุ่นยนต์ใช้การควบคุมระยะไกลแบบไร้สาย หุ่นยนต์ถูกติดตั้งเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิและความดันพร้อมส่งข้อมูลไปยังผู้ควบคุมที่ใช้แท็บเล็ตสั่งการทำงาน นอกจากนี้ชิ้นส่วนของหุ่นยนต์ตัวนี้ใช้การสร้างจากเครื่องปริ้นสามมติอีกด้วย

ด้วยคุณสมบัติที่สามารถเคลื่อนตัวในน้ำได้อย่างอิสระและลำตัวสามารถโค้งบิดตัวได้หลายรูปแบบทำให้หุ่นยนต์ BionicFinWave เหมาะสำหรับใช้การสำรวจระบบท่อต่าง ๆ ที่มีข้อต่อและส่วนโค้งงอหลายรูปแบบ ในอนาคตเราอาจได้เห็นหุ่นยนต์ลักษณะนี้ทำงานในโรงงานอุตสหกรรมหรือมีการส่งหุ่นยนต์ลักษณะแบบนี้เข้าไปสำรวจพื้นที่อันตรายในน้ำที่มนุษย์ไม่สามารถเข้าถึงได้ เช่น การสำรวจถ้ำที่มีน้ำท่วมปิดทางเข้าออก

คลิปแนะนำหุ่นยนต์ปลาหมึก BionicFinWave

ที่มาของข้อมูล
ecnmag.com, digitaltrends.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation