อีลอน มัสก์ชี้ตั๋วไปดาวอังคารราคา 15 ล้านบาทและอาจมีราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาท

อีลอน มัสก์ผู้ก่อตั้งบริษัท SpaceX เปิดเผยผ่านทาง Twitter เกี่ยวกับราคาตั๋วสำหรับเดินทางไปดาวอังคารอาจอยู่ที่ช่วงราคา 15 ล้านบาทและอาจมีรคาต่ำกว่า 3 ล้านบาทต่อผู้โดยสาร 1 ที่นั่ง ซึ่งเป็นราคาที่ไม่สูงมากและคนธรรมดาสามารถซื้อได้ทั้งแบบไปเที่ยวและเพื่อการใช้ชีิวิตอยู่บนดาวอังคารแบบฐาวร

ก่อนหน้านี้ในช่วงปลายปี 2018 อีลอน มัสก์และบริษัท SpaceX สร้างความฮือฮาด้วยการเปิดตัวเที่ยวบินแรกของยานอวกาศ Starship ที่จะส่งนักท่องเที่ยวมหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่นยูซากุ มาเอซาวาพร้อมศิลปินอีก 8 คนเดินทางไปโคจรรอบดวงจันทร์แต่อีลอน มัสก์ไม่เปิดเผยราคาค่าตั๋วเที่ยวบินดวงจันทร์ที่มหาเศรษฐียูซากุ มาเอซาวาได้จ่ายให้กับบริษัท SpaceX

เทคโนโลยียานอวกาศของบริษัท SpaceX ที่จะใช้สำหรับบรรทุกนักบินอวกาศ ทีมสำรวจ นักท่องเที่ยวสู่ดาวอังคารนั้นจะใช้ยานที่ชื่อว่า BFR ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นยาน Starship กำลังอยู่ในช่วงการวิจัยพัฒนาต้นแบบอยู่ที่ฐานพัฒนาจรวดทางตอนใต้ของรัฐเท็กซัส ยานอวกาศรุ่นนี้สามารถบรรทุกมนุษย์ได้เกือบ 100 ที่นั่งใช้จรวดผลักดันที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกชื่อ Super Heavy

อย่างไรก็เทคโนโลยีอวกาศจำเป็นต้องใช้เวลาวิจัยพัฒนานอกจากเทคโนโลยีจรวดยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกมากมายเช่น ระบบการดำรงชีวิตของนักบินอวกาศที่ต้องใช้เวลาในอวกาศเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือนตลอดระยะทางระหว่างโลกกับดาวอังคาร แม้ว่าปัจจุบันบริษัท SpaceX จะมีเทคโนโลยีจรวดทรงพลังและที่ทันสมัยที่สุดในโลกทั้ง Falcon 9 และ Falcon Heavy หรือโครงการที่อยู่ในระหว่างวิจัยพัฒนาเช่น จรวด Super Heavy ต้นแบบยาน Starship และยานอวกาศ Starship ก็ยังต้องการเวลาวิจัยพัฒนาอีกพอสมควร สำหรับกำหนดการทดสอบยานต้นแบบ Starship คาดว่าจะมีขึ้นในช่วงปี 2019

อีลอน มัสก์เปิดเผยราคาตั๋วดาวอังคารผ่านทาง Twitter

คลิปวิดีโออธิบายการเดินทางไปดาวอังคารของยาน ITS เปิดตัวในปี 2016 ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อและดีไซน์ของเป็นยาน Starship แต่ยังพออธิบายอ้างอิงวิธีการเดินทางไปดาวอังคารได้ โดยหลังจากจรวดขนส่ง Super Heavy นำยาน Starship เข้าสู่วงโคจรของโลกแล้วจรวด Super Heavy จะสามารถเดินทางกลับโลกเพื่อเติมเชื้อเพลิงและใช้งานซ้ำได้ สาเหตุนี้เองที่ทำให้ต้นทุนในการขนส่งอวกาศมีราคาถูกลง ส่วนยาน Starship ออกเดินทางมุ่งหน้าสู่ดาวอังคาร

ที่มาของข้อมูล

Elon Musk: Moving to Mars will cost less than $500,000, ‘maybe even below $100,000’

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *