รุ่งอรุณแห่งอาณาจักรพิภพวานร Dawn of the Planet of the Apes 2014

รีวิว Dawn of the Planet of the Apes 2014 ( มีสปอยล์ นิดหน่อย 🙂 )

เบื้องต้น สำหรับ VFX  ไม่ต้องพูดถึงละ งานทุนสร้างขนาดนี้ เนียน เน๊๊ยบ! ให้บรรยากาศยุคโลกล่มสลายได้อึมครึมสมอารมณ์ กรณีลูกเล่นพล็อต OK เลยครับ มีที่มาที่ไป มีปมน่าเชื่อถือ สมเหตุสมผลอยู่ ‘บางทีเรื่องบางเรื่อง มันก็จำเป็นต้องเกิดขึ้นตามเหตุปัจจัยที่ควรจะเป็นอย่างเลี่ยงไม่ได้จริงๆ’

Dawn of The Planet of The Apes Banner

มันคือเรื่องของวานร แต่สะท้อนมนุษย์เรานี้แหละ ความระแวง การตั้งแง่ การเหยียด ซึ่งก็คือที่มาของความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจ และลงเอยโศกนาฏกรรม! จิตวิญญาณผู้นำอันเที่ยงธรรม เมตตาธรรม อย่างวานร ‘ซีซาร์’ คงหายากหน่อยในสังคมทุกวัน ถึงเป็นวานรแต่มีมนุษยธรรมน่านับถือเอาเยี่ยงอย่างยิ่งกว่ามนุษย์เสียอีก ส่วนเจ้าขุนพล ‘โคบา’ เป็นวานรที่มีปมในอดีตน่าเห็นใจก็จริงอยู่ ( สืบเนื่องจากภาคที่แล้ว Rise Of The Planet Of The Apes 2011 ) แต่มันก็กลับรับเชื่้อลูกเล่นเล่ห์เหลี่ยมด้านมืดแห่งอำนาจ! เยี่ยงมนุษย์ได้อย่างถึงพริกถึงขิง ส่วนพลพรรควานร สะท้อนจิตวิทยาฝูงชน อำนาจอยู่ที่ไหนก็เฮกันไปที่นั้น เกาะกลุ่มไว้ก่อน ไม่สนเหตุผล ไม่ต้องไต่สวน ก็แล้วแต่ท่านผู้นำจะออกคำสั่ง

สรุป: วานร VS มนุษย์ คู่ขนานไปกับ วานร VS วานร ทั้งสอดไส้แถม มนุษย์ VS มนุษย์ ด้วยกันได้อย่างลงตัวทีเดียว หนังมีลูกเล่น และมีนัยยะแบบนี้แหละถึงจะถูกใจคอไซ-ไฟอย่างผม 😉 แต่ก็นะสุดท้าย สงครามยังไม่จบ มันเพิ่งเริ่มเท่านั้น แฟนๆก็คงรอดูภาคต่อไป

แถม : แง่คิดบางมุม จาก Dawn of the Planet of the Apes กรณียุคล่มสลาย-สูญพันธุ์!

อาจเป็นกฏของธรรมชาติที่เลี่ยงไม่ได้อย่างหนึ่ง คือ มีได้ก็มีเสีย มีกริยาก็มีปฏิกริยา ไม่มีอะไรที่ได้มาด้านเดียวลอยๆ ต้องมีผลข้างเคียงบางอย่างเสมอๆ ซึ่งก็อาจเป็นได้ทั้งแง่ดีและแง่ร้ายสำหรับมนุษย์ ก็ต้องรับไปทั้งหมด และดูเหมือนระบบในธรรมชาติไม่ได้สนใจว่าใครจะเป็นยังไง มนุษย์จะต้องการอะไร หรือได้พัฒนาสะสมความศิวิไลซ์ก้าวล้ำมาถึงวันนี้ มันยากลำบากแค่ไหน ธรรมาชาติก็จะดำเนินไปตามกฏของมัน อะไรจะล่มสลายก็มิได้รู้สึกเสียดายอะไรทั้งสิ้น และบางทีผลที่ได้มาก็ถึงระดับคาดไม่ถึงอย่างการสูญพันธุ์ ! ล้างบางกันไปเลย ก็ถือเป็นอีกแง่คิดที่พึงสังวรในวงการทดลองวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี และแม้แต่วงการอื่นๆก็เช่นกัน

ก็ดังเช่น กรณีการทดลองเชิงชีวะ-เคมี ในหนังชุด Planet Of The Apes  ( ก็สืบเนื่องมาตั้งแต่ภาคที่แล้ว Rise Of The Planet Of The Apes 2011 อีกนั่นเอง ) อันได้ผลเป็นยาวิเศษมีประโยชน์ใหญ่หลวงก็จริงอยู่ แต่ผลข้างเคียง (เชื้อ ‘Simian’) อันไม่มีใครคาดถึงก็ตามมาจนได้ ทั้งนี้ก็ด้วยตัวแปรที่ควบคุมไม่ได้อีกมากมาย ทำให้เกิดฉุกคิดจินตนาการเลยเถิด ย้อนไปกรณียุคอดีต ไดโนเสาร์! มันอาจจะมีแก่นโครงเรื่องราวความเป็นมาทำนองคล้ายๆกับหนังเพียงแต่คนละปัจจัย นั้นคือ ‘สิ่งหนึ่งล่มสลาย อีกสิ่งใหม่มาแทนที่’ เมื่ออุกาบาตถล่มโลก ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไป (หรืออาจเพราะเหตุอื่น เชื้อโรค ปฏิกิริยาเคมี ฯลฯ ) และธรรมชาติ(พระเจ้า!?) ก็ไม่ได้เสียดายว่าไดโนเสาร์ที่วิวัฒนาการมากว่าหลายแสนหลายล้านปีนั้น จะต้องหายวับไปสิ้นในพริบตา แต่ผลข้างเคียงที่ได้มาก็อาจก่อเกิดการ สปาร์ค! ให้มีการกลายพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตอื่นๆ หรือเกิดเป็นสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่ๆ อันอาจรวมทั้งบรรพบุรุษมนุษย์เราด้วย หรือเปล่า ? ที่มีจุดเริ่มต้นกำเนิดมาจากการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์ครั้งกระโน้น

และหลังจากนี้ไป สำหรับเผ่าพันธุ์มนุษย์ เรื่องที่ลงเอยทำนอง Planet Of The Apes  ก็ใช่ว่าจะเกิดขึ้นไม่ได้เสียทีเดียวเพียงแต่ก็อาจไม่ใช่เป็น ลิง ที่มาแทนมนุษย์แบบในหนัง แต่อาจเป็นอย่างอื่น ก็เป็นไปได้ทั้งนั้น มันตอกย้ำความยิ่งใหญ่ลึกลับของระบบกฏเกณฑ์ในธรรมชาติ ที่ยังมีอะไรลี้ลับคาดไม่ถึงอีกเยอะ และแอบคิดไม่ได้ว่า เผ่ามนุษยชาติจะสืบต่อครองโลกไปได้อีกยาวนานแค่ไหน พันปี แสนปี กระทั้งล้านปี หรือมันอาจจะล่มสลายภายช่วงชีวิตพวกเรา อย่างกระทันหันไม่ทันตั้งตัว อีกภายในไม่กี่ 10 ปีนี้เอง! ทำนองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน Dawn of the Planet Of The Ape ก็อาจเป็นได้ ของอย่างนี้ใครจะไปล่วงรู้ ก็อย่าได้ประมาท 🙂

ตัวอย่าง Dawn of the Planet of the Apes (คลิป 1)

ตัวอย่าง Dawn of the Planet of the Apes (คลิป 2)

โปสเตอร์ Dawn of the Planet of the Apes 2014

dawn_of_apes_teaser_poster

ที่มาของรูปภาพ
Dawnofapes.com, www.youtube.com/channel/Dawn-of-the-Planet-of-the-Apes

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation