อัศจรรย์ฅนโลกไม่เคยรู้

ใครที่ประทับใจแนวภาพยนตร์ของสุดยอดผู้กำกับ David Fincher อาทิเรื่อง Alien ภาค3, Fight Club และ Seven ก็คงไม่พลาดที่จะชม The Curious Case of Benjamin Button (2008) หรือในชื่อไทย อัศจรรย์ฅนโลกไม่เคยรู้ “เคยบอกหรือยังว่าฉันเคยโดนฟ้าผ่ามาแล้ว 7 ครั้ง”ประโยคเด็ดของปู่ทวด เจอเบนจามินที่ไรเป็นต้องถาม สงสัยกลัวพลาด… และใครเคยดูหนังเรื่องนี้แล้ว คงจำมุขนี้ได้ดี… ฮา! … อีกฉากหนึ่งแม้เป็นฉากสั้นๆ แต่ก็ขำกินใจ …คุณปู่อดีตทหารคนชราอีกคน แกแก้ผ้ามาชักธงขึ้นเสาเคารพธงชาติทุกวัน แม้ฝนตกก็ไม่ละเลยหน้าที่ เรียกว่าแม้จะหลงๆลืมๆแต่ระเบียบวินัยทหารรักชาติยังฝังอยู่ในสายเลือดไม่มีจืดจาง 555

หนัง Benjamin Button – อัศจรรย์ฅนโลกไม่เคยรู้ การันตีด้วยรางวัลออสก้า และรางวัลอื่นๆอีกมากมาย… ว่าชีวิตยอกย้อนกลับตาลปัตรของ นาย”เบนจามิน กระดุม” เกิดมาเป็นทารกที่มีหน้าตาและสุขภาพย่ำแย่เยี่ยงคนอายุ 80 แทนที่จะตายในไม่ช้าตามที่หลายคนคาดคิด แต่กลับค่อยๆเติบโตแบบกลับตาลปัตร์ นั้นคือ หนุ่มขึ้น หนุ่มขึ้น เด็กลง!ตามอายุที่เพิ่มขึ้น เขาก็ใช้ชีวิตกรำศึก เสพสุขเสพทุกข์ ผ่านร้อนผ่านหนาว คาวหวานครบครัน จนค่อยๆกลายเป็นเด็กน้อย ทั้งค่อยๆลืมทุกสิ่งทุกอย่างที่ผ่านมาในชีวิต ลืมแม้กระทั้งว่าตัวเองเป็นใคร ลืมลูกลืมเมียลืมทุกสิ่ง แล้วก็ตายไปในร่างเด็กทารก!

นอกจากโครงเรื่องสะท้อนชีวิตมนุษย์ในหลายแง่มุมอย่างน่าสนใจแล้ว ทางด้าน Visual Effect ก็ทำได้แนบเนียนน่าทึ่ง ถ้าไม่ได้ดูเบื้องหลัง (วิดิโอ Youtube http://www.youtube.com/watch?v=eYSXaU6eKm4 ) ก็จะไม่รู้เลยว่าฉาก แบรต พิต ตอนเป็นเด็กแก่ ใช้ VFX ล้วนๆ ตอนแรกก็นึกว่าจะใช้วิธีหาคนหน้าคล้ายมาแต่งหน้า make up นิดหน่อย…ที่ไหนได้ปั้นใหม่ทั้งหน้าเลย เนียนจริงๆ ก็ด้วยเทคโนโลยี “Motion Capture” หรือ “Mocap” แบบล่าสุด ใช้การจับการการเคลื่อนไหวด้วยผงเรืองแสงชนิดพิเศษ สามารถจับทุกอารมณ์การยืดหยุ่นบนใบหน้าได้อย่างละเอียด

ส่งท้าย : วจีอมตะคมคายในหนัง จากลุงคนที่เคยโดนฟ้าผ่ามาแล้ว 7 ครั้งที่เกริ่นตอนแรก …” ฉันตาบอดไปข้างนึง หูก็ไม่ค่อยจะได้ยิน แข้งขาสั่นไม่มีเรี่ยวแรงจะออกไปไหน แถมยังจำเรื่องที่ผ่านมาไม่ได้ แต่รู้มั๊ย พระเจ้าเตือนสติเสมอว่า ฉันยังโชคดีที่ยังมีชีวิตอยู่ “

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *