คลิปวิดีโอจำลองเหตุการณ์หุ่นยนต์ Atlas จากบริษัท Boston Dynamics เอาคืนมนุษย์

หุ่นยนต์ Atlas จากบริษัท Boston Dynamics เป็นหุ่นยนต์ที่มีลักษณะคล้ายมนุษย์หรือหุ่นยนต์กลุ่ม Humanoid ที่มีความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีการเคลื่อนไหวและการทรงตัวมากที่สุดของโลก หุ่นยนต์รุ่นนี้มักโดนทีมงานวิศวกรของบริษัท Boston Dynamics ทดสอบด้วยการทำร้ายทุบตีเพื่อทดสอบการทรงตัวและระบบอื่น ๆ

ล่าสุดบริษัท Corridor Digital ที่เชี่ยวชาญด้านการสร้างคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ได้จัดทำคลิปวิดีโอจำลองเหตุการณ์หุ่นยนต์ Atlas เอาคืนมนุษย์ ซึ่งตัวหุ่นยนต์ทั้งหมดที่เห็นในคลิปวิดีโอถูกสร้างขึ้นมาจากคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ทั้งหมดโดยเลียนแบบจากลักษณะของหุ่นยนต์ Atlas ตัวจริงได้เหมือนอย่างเหลือเชื่อ ปัจจุบันมียอดผู้ชมคลิปวิดีโอนี้แล้วกว่า 6 ล้านครั้ง

อ่านเพิ่มเติม : หุ่นยนต์ Atlas อัพเดทสามารถวิ่งกระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง

จากคลิปวิดีโอที่ถูกทำออกมาได้อย่างเสมือนจริงอาจทำให้ใครหลายคนคิดขึ้นได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากพวกหุ่นยนต์มีความรู้สึกตระหนักรู้ถึงการมีตัวตนขึ้นมาพวกมันจะยอมให้มนุษย์เป็นฝ่ายทำร้ายกดขี่อยู่ฝ่ายเดียวหรือเปล่า ย้อนไปในอดีตมีนักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์ชื่อไอแซก อาซิมอฟ (Isaac Asimov) ได้เขียนกฎ 3 ข้อของหุ่นยนต์ (Three Laws of Robotics) ขึ้นมาเพื่อเป็นหลักปฏิบัติสำหรับหุ่นยนต์ในโลกอนาคต

กฏข้อ 1 หุ่นยนต์มิอาจกระทำการอันตรายต่อผู้ที่เป็นมนุษย์ หรือนิ่งเฉยปล่อยให้ผู้ที่เป็นมนุษย์ตกอยู่ในอันตรายได้ กฏข้อ 2 หุ่นยนต์ต้องเชื่อฟังคำสั่งที่ได้รับจากผู้ที่เป็นมนุษย์ เว้นแต่คำสั่งนั้นๆ ขัดแย้งกับกฎข้อแรก กฏข้อ 3 หุ่นยนต์ต้องปกป้องสถานะความมีตัวตนของตนไว้ ตราบเท่าที่การกระทำนั้นมิได้ขัดแย้งต่อกฎข้อแรกหรือกฎข้อที่สอง

กล่าวโดยสรุปกฏ 3 ข้อของหุ่นยนต์มีใจความหลักล้วนแล้วแต่เป็นข้อห้ามสำหรับหุ่นยนต์ไม่ให้ทำร้ายร่างกายมนุษย์ ด้วยความรวดเร็วในการพัฒนาหุ่นยนต์คาดว่าหุ่นยนต์ในอนาคตที่ถูกติดตั้งปัญญาประดิษฐ์น่าจะสามารถตระหนักรู้ถึงการมีตัวตนได้ สถานะของหุ่นยนต์กับมนุษย์อาจเปลี่ยนไปจากผู้สร้างและผู้รับใช้เป็นความต้องการเสรีภาพและความเท่าเทียมกันไม่ว่าคุณจะเป็นหุ่นยนต์หรือมนุษย์

อ่านเพิ่มเติม : กฎ 3 ข้อของหุ่นยนต์ (Three Laws of Robotics)

คลิปวิดีโอหุ่นยนต์ Atlas เอาคืนมนุษย์จัดทำโดยบริษัท Corridor Digital

ที่มาของข้อมูล

Atlas The World’s Most Dynamic Humanoid
That video of a robot getting beaten is fake, but feeling sorry for machines is no joke

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation