จรวด New Shepard ทะยานขึ้นสู่อวกาศที่ระดับความสูง 107 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก

บริษัท Blue Origin ประสบความสำเร็จในการส่งทดสอบส่งจรวด New Shepard ขึ้นสู่อวกาศที่ระดับความสูงประมาณ 351,000 ฟุตหรือประมาณ 107 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก เมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 เมษายนที่ผ่านมาตามเวลาในอเมริกาบริเวณฐานปล่อยจรวดของบริษัท Blue Origin รัฐเท็กซัส โดยภายในจรวดได้บรรทุกอุปกรณ์ทดลองและหุ่นจำลองมนุษย์อวกาศขึ้นไปด้วย

จรวด New Shepard

จรวด New Shepard ถูกออกเพื่อขนส่งนักท่องเที่ยวอวกาศขึ้นสู่อวกาศเป็นระยะเวลาสั้น ๆ เพื่อจุดประสงค์ด้านการท่องเที่ยวก่อนเดินทางกลับโลก จรวดรุ่นนี้ทดสอบครั้งแรกในปี 2011 แต่ต้องประสบกับความล้มเหลวและประสบความสำเร็จครั้งแรกในการทดสอบปี 2015 จรวดทะยานขึ้นสู่ระดับความสูง 93.5 และสามารถเดินทางกลับมาลงจอดที่ฐานได้สำเร็จ ก่อนจะประสบความสำเร็จในการทดสอบอีก 4 ครั้งในปี 2016 และในปี 2017 จรวดถูกออกแบบให้มีความปลอดภัยสูงมีระบบหนีภัยเมื่อเกิดเหตุขัดข้องกับจรวด

บริษัท Blue Origin ก่อตั้งโดยเจฟฟ์ เบซอสมหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Amazon.com เมื่อปี 2000 มีฐานวิจัยพัฒนาอยู่ที่เมืองซีแอตเทิลและฐานปล่อยจรวดอยู่ที่รัฐเท็กซัส บริษัทมีเป้าหมายส่งนักท่องเที่ยวอวกาศชุดแรกโดยใช้จรวด New Shepard นอกจากนี้บริษัทอยู่ในช่วงการพัฒนาจรวดขนาดใหญ่ New Glenn เพื่อขนส่งดาวเทียมและยานอวกาศความพิเศษของจรวด New Glenn นอกจากขนาดที่ใหญ่ยักษ์แล้วมันยังสามารถเดินทางกลับโลกเพื่อใช้งานใหม่ได้ในลักษณะเดียวกับจรวด Falcon 9 อันมีชื่อเสียงจากบริษัท SpaceX

คลิปการทดสอบจรวด New Shepard

ที่มาของข้อมูล
space.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation