กองทัพสหรัฐเตรียมนำโดรนสอดแนม Black Hornet มาใช้งานจริงในสนามรบอัฟกานิสถาน

โดรนสอดแนม Black Hornet กำลังถูกกองทัพสหรัฐนำมาใช้งานจริงในสนามรบอัฟกานิสถานหลังได้รับการทดสอบใช้งานในหน่วยรบต่าง ๆ กองพันทหารราบที่ 508 กองพลร่มที่ 82 เป็นทหารหน่วยแรกในกองทัพสหรัฐที่นำโดรนสอดแนม Black Hornet ไปทดสอบใช้งานจริงในสนามรบประเทศอัฟกานิสถาน ก่อนหน้านี้กองทัพสหรัฐได้นำโดรนสอดแนมมาทำการทดสอบใช้งานในหน่วยรบพิเศษรวมไปถึงการซ้อมรบร่วมกับกองกำลังนาโต้ในยุโรป

โดรนสอดแนม Black Hornet จัดอยู่ในกลุ่มอากาศยานไร้คนขับ (UAV) พัฒนาโดยบริษัท FLIR Systems ประเทศนอร์เวย์ โดรนมีลักษณะคล้ายเฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็กความยาวประมาณ 16.8 เซนติเมตร น้ำหนักน้อยกว่า 33 กรัมสามารถบินได้ประมาณ 25 นาทีระยะทาง 2 กิโลเมตร บินด้วยความเร็วสูงสุด 21.49 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถทรงตัวในกระแสลมความเร็วสูงสุด 27-37 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ยังไม่พบข้อมูลเพดานบินสูงสุดของโดรน การควบคุมโดรนด้วยระบบ GPS ผ่านทางหน้าจอแสดงผลขนาดเล็กลดการสะท้อนแสงในที่มืด ภาพวิดีโอความคมชัดตามเวลาจริงมายังทหารผู้ควบคุมสามารถปรับโหมดเป็นตรวจจับความร้อน

แม้จะไม่มีตัวเลขจำนวนการสั่งซื้อโดรนสอดแนม Black Hornet จากกองทัพสหรัฐแต่หากพิจารณางบประมาณในโครงการจัดหาโดรนสอดแนมขนาดเล็กกว่า 1,200 ล้านบาทที่กองทัพสหรัฐจ่ายให้บริษัท FLIR Systems ผู้พัฒนาโดรนสอดแนมคาดว่าอาจมีการสั่งซื้อโดรนสอมแนมมาใช้งานมากถึง 9,000 ลำ กระจายอยู่ในหน่วยทหารต่าง ๆ ของทัพสหรัฐในอนาคต

ก่อนหน้านี้ในปี 2013 มีรายงานว่ากองทัพอังกฤษเคยนำโดรนสอดแนม Black Hornet รุ่นแรก ๆ มาใช้งานในสนามประมาณ 300 กว่าลำโดรนสามารถปฏิบัติการสอดแนมระบุเป้าหมายฆ่าศึกในพื้นที่การสู้รบเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตของทหารมากขึ้น นอกจากนี้กองทัพอังกฤษยังสั่งซื้อโดรน Black Hornet เพิ่มอีกในปี 2019 ไม่ทราบจำนวนแต่มีมูลค่ากว่า 552 ล้านบาท

คลิปวิดีโอแนะนำโดรนสอดแนม Black Hornet

ที่มาของข้อมูล

Black Hornet PRS
US troops in Afghanistan will soon test a tiny, pocket-sized drone in the field
First Army battalion with mini drones heading to Afghanistan
FLIR Systems Awarded $1.8 Million British Army Contract for Black Hornet 3 Personal Reconnaissance Systems

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation