เตรียมพร้อมก่อนไปดู The Martian เดอะมาร์เชี่ยนกู้ตาย 140 ล้านไมล์ (ไม่สปอยเนื้อเรื่อง)

The Martian เดอะมาร์เชี่ยนกู้ตาย 140 ล้านไมล์สุดยอดหนังไซไฟปี 2015 ที่ไม่ควรพลาด ผลงานการกำกับของท่านเซอร์ ริดลีย์ สก็อตต์ (Sir Ridley Scott) การันตีคุณภาพ นำแสดงโดยดาราชั้นนำมากมายและหนังได้รับคำวิจารณ์ในแง่บวกจากผู้ชมทั้งในประเทศและต่างประเทศ ก่อนที่จะไปชมหนังเรื่องนี้ลองมาเตรียมพร้อมด้วยข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ อ่านได้ไม่มีการสปอยเนื้อเรื่องเพื่อไม่เสียอรรถรสในการการรับชม

หนังเรื่องนี้สร้างจากนิยายวิทยาศาสตร์ยอดนิยม

The Martian เดอะมาร์เชี่ยนกู้ตาย 140 ล้านไมล์ สร้างจากนิยายวิทยาศาสตร์เขียนโดย แอนดี เวียร์ (Andy Weir’s) ในปี 2009 ตัวผู้เขียนทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์แต่มีความชื่นชอบในเรื่องอวกาศเลยเขียนนิยายเรื่องนี้ขึ้นโพสบนเว็บไซต์ของตัวเอง (www.galactanet.com ) โดยได้ทำการค้นคว้าหาข้อมูลอย่างละเอียดเกี่ยวกับการเดินทางไปดาวอังคารรวมถึงเขียนโปรแกรมทดสอบการเดินทางไปดาวอังคารเพื่อความสมจริงในการเขียนและได้รับการตอบรับที่ดีมาก ๆ ต่อมาจึงได้รับการติดต่อจากสำนักพิมพ์เพื่อตีพิมพ์ออกจำหน่ายและกลายเป็นนิยายวิทยาศาสตร์ที่ขายดีมากที่สุดเล่มหนึ่ง ปัจจุบันได้รับการแปลเป็นภาษาไทยโดยใช้ชื่อว่า “The Martian เหยียบนรกสุญญากาศ” หาซื้ออ่านได้ตามร้านหนังสือทั่วไปเพื่อความมีอรรถรสหลังชมภาพยนตร์เรื่องนี้

หนังเรื่องนี้อ้างอิงข้อมูลจากนาซ่า (NASA)

The Martian อาจเป็นหนังไซไฟที่อ้างอิงข้อมูลจากนาซ่ามากที่สุดเรื่องหนึ่งถึงแม้ว่าบางช่วงบางตอนของหนังอาจจะดูเกินจริงไปนิดหน่อย เนื้อเรื่องของหนังเกี่ยวข้องกับการสำรวจดาวอังคารของนาซ่ารวมถึงเทคโนโลยีที่เห็นในหนังมีความเหมือนกับเทคโนโลยีที่นาซ่ากำลังพัฒนาอยู่หลายอย่างด้วยกัน เช่น สถานีสำรวจบนผิวดาวอังคาร , รถสำรวจดาวอังคาร หรือแม้กระทั่งชื่อของโครงการสำรวจดาวอังคารของนาซ่าก็มีส่วนในเนื้อเรื่องของหนัง ในงานแถลงข่าวเปิดตัวหนังเรื่องนี้ถึงกับเชิญเจ้าหน้าที่จากนาซ่าเข้ามาให้ข้อมูลประกอบเพื่อความสมจริงของเนื้อเรื่อง (ภาพด้านบนคือรถสำรวจดาวอังคารที่นาซ่ากำลังพัฒนาส่วนภาพด้านล่างคือรถสำรวจดาวอังคารที่เห็นในหนัง)

mars-surface-from-space-3

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับดาวอังคาร

ดาวอังคาร (Mars) ดาวเคราะห์ขนาดเล็กในระบบสุริยะจักรวาลมีขนาดประมาณครึ่งหนึ่งของโลก มีสนามแม่เหล็กและชั้นบรรยากาศที่เบาบางมากกว่าโลก พื้นผิวของดาวมีลักษณะเป็นทะเลทรายสีแดงแต่กลับมีอุณหภูมิที่ต่ำมากประมาณ −143 °C ส่วนอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 35 °C ข้อมูลตรงนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์หลายคนมองดาวอังคารว่าอาจมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่หรือเคยมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่เมื่อหลายพันล้านปีก่อน พื้นดินของดาวอังคารมีสารประกอบที่ใกล้เคียงกับโลก เช่น แมกนีเซียม โซเดียม โพแทสเซียม ซึ่งเป็นชื่อแร่ธาตุที่เรามักได้ยินตอนเรียนวิชาเกษตรกรรมสมัยมัธยม นอกจากนี้ดาวอังคารยังมีน้ำในสถานะของเหลวไหลบนพื้นผิวดาว รวมไปถึงน้ำแข็งบริเวณขั้วของดาวซึ่งเป็นน้ำแข็ง CO2 หรือน้ำแข็งแห้งที่เราพบเห็นได้ในตู้แช่รถขายไอศครีม แรงโน้มถ่วงของดาวอังคารอยู่ที่ 0.380 เท่าของโลกซึ่งทำให้มนุษย์ที่ไปเยือนดาวอังคารสามารถกระโดดได้สูงและไกลกว่าการกระโดดบนโลก ดาวอังคารอยู่ห่างไกลจากโลกมากแม้แต่แสงยังใช้เวลาเดินทางนานถึง 12.7 นาที หากใช้เทคโนโลยีปัจจุบันการเดินทางไปดาวอังคารต้องใช้เวลาประมาณ 10 เดือน (ภาพประกอบเปรียบเทียบขนาดโลกกับดาวอังคาร)

Mars-Earth-size-comparison

สถานที่ถ่ายทำหนังเรื่องนี้คือทะเลทรายในประเทศจอร์แดน

สถานที่ถ่ายทำหนังเรื่องนี้อยู่กลางทะเลทราย “วาดิราม” Wadi Ramm อยู่ทางตอนใต้ของประเทศจอร์แดน ทะเลทรายแห่งนี้มีสภาพเป็นที่ราบแห้งแล้งสลับกับภูเขาหินทรายและหินแกรนิต ดูเหมือนไร้ชีวิตและคล้ายกับดาวอังคารจนแทบแยกไม่ออกหากลองใช้ Google Map ส่องดูจะพบว่าทะเลทรายวาดิรามมีสภาพเป็นสีแดงและเหมือนดาวอังคารเมื่อมองจากอวกาศ (ภาพด้านบนคือทะเลทรายวาดิรามส่วนภาพด้านล่างคือผิวของดาวอังคาร)

mars-surface-from-space-2

นักบินอวกาศ Mark Watney กับ Dr. Mann ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกัน

นักบินอวกาศ Mark Watney ที่ต้องไปติดเกาะอยู่บนดาวอังคารในหนังเรื่อง The Martian ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Dr.Mann ที่ต้องไปติดเกาะอยู่บนดาวไกลโพ้นในหนังเรื่อง Interstellar ถึงแม้จะแสดงโดย Matt Damon และใส่ชุดอวกาศที่ดูคล้าย ๆ กันแต่ 2 คนนี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกัน Dr.Mann ในหนังเรื่อง Interstellar เสียชีวิตไปนานแล้วไม่ได้หนีมาดาวอังคาร The Martian ไม่ใช่หนังภาคต่อของ Interstallar

ผู้กำกับและนักแสดง

The Martian เป็นผลงานการกำกับชาวอังกฤษท่านเซอร์ ริดลีย์ สก็อตต์ (Sir Ridley Scott) ซึ่งมีผลงานการันตีคุณภาพหลายเรื่องเช่น Alien (1979) , Prometheus (2012) ซึ่งเป็นหนังไซไฟอวกาศที่มีแฟนคลับจำนวนมาก ส่วนผลงานหนังแนวสงคราม เช่น Black Hawk Down (2001) นอกจากนี้เขายังมีผลงานกำกับโฆษณา “1984” Apple Macintosh commercial ให้กับบริษัท Apple อีกด้วย The Martian ประกอบด้วยนักแสดงชั้นเช่น นักแสดงฝ่ายชายตัวพระเอกรับบทโดย แมท เดม่อน (Matt Damon) มีผลงานการแสดง Saving Private Ryan (1998) , The Bourne Supremacy (2004) , The Bourne Identity (2002) และ Interstellar (2014) ส่วนนักแสดงฝ่ายหญิง เจสสิกา แชสเทน (Jessica Chastain) ผลงานการแสดง Interstellar (2014) นอกจากนี้ยังประกอบด้วยนักแสดงชั้นนำมากมาย

ridleyscott

คะแนนโหวตจากเว็บไซต์ IMDb.com

The Martian ได้รับคะแนนโหวตจากเว็บไซต์ IMDb.com อยู่ที่ Ratings: 8.5/10 (คะแนนโหวต ณ วันที่ 2 ตุลาคม 2558) ซึ่งคะแนนโหวตระดับนี้จะเป็นกลุ่มเดียวกับหนังฟอร์มยักษ์เรื่องดังเช่น คนเหล็ก Terminator 2: Judgment Day (1991) , Alien (1979) , Star Wars: Episode VI – Return of the Jedi (1983) , Inception (2010) , The Dark Knight Rises (2012) ส่วนเสียงตอบรับหลังเข้าฉายในประเทศไทยนั้นเป็นไปในแง่บวกจากการตระเวนอ่านในหลายเว็บไซต์มีเสียงชื่นชมผลงานชิ้นเอกของท่านเซอร์ ริดลีย์ สก็อตต์ มาถึงตอนนี้ต้องบอกเลยว่าต้องไปดู The Martian เดอะมาร์เชี่ยนกู้ตาย 140 ล้านไมล์ ในโรงภาพยนตร์เท่านั้น

คลิปตัวอย่าง The Martian

คลิปอธิบายการสำรวจดาวอังคารของภาระกิจ Ares 3 Mission

ที่มาของข้อมูล
www.nasa.gov , Pantip.com , en.wikipedia.org/wiki/The_Martian_(Weir_novel) , en.wikipedia.org/wiki/Andy_Weir_(writer) , en.wikipedia.org/wiki/Mars , en.wikipedia.org/wiki/Wadi_Rum , en.wikipedia.org/wiki/Matt_Damon , en.wikipedia.org/wiki/Jessica_Chastain , blogs.indiewire.com , www.facebook.com/Andy-Weir , www.narit.or.th , ARES: live

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *