โดรน Aquila ทดสอบบินครั้งแรกเพื่อภารกิจเชื่อมต่อผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต 4,000 ล้านคน

Facebook กำลังพัฒนาโดรน Aquila เพื่อปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลกโดยมีเป้าหมายหลังเพื่อช่วยให้ประชากรของโลกที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลได้เข้าถึงข้อมูลอินเทอร์เน็ต โดรน Aquila ใช้พลังงานแสงอาทิตย์และบินอยู่บนท้องฟ้าได้นานกว่า 3 เดือนโดยไม่ต้องแวะเติมพลังงาน

เป้าหมายของโดรน Aquila

1. เชื่อมต่อผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต 4,000 ล้านคนทั่วโลก เพื่อเปลี่ยนวิถีชีวิตและเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร
2. เชื่อมต่อผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ห่างไกลที่ไม่สามารถติดตั้งเครือข่ายอินเทอร์เน็ตในรูปแบบอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์หรือใยแก้วนำแสงประมาณ 1,600 ล้านคนทั่วโลก

ข้อมูลพื้นฐานของโดรน Aquila

1. โดรน Aquila จะบินอยู่บนท้องฟ้าในระดับความสูงและใช้พลังงานแสงอาทิตย์
2. ปีกของโดรนมีขนาดกว้างมากกว่าเครื่องบินโดยสาร Boeing 737 แต่มีน้ำหนักเบาแค่ประมาณ 1 ใน 3 ของน้ำหนักรถยนต์ไฟฟ้า ตัวปีกสร้างมาจาก Carbon-Fiber ที่มีน้ำหนักเบาแต่มีความแข็งแกร่งสูง
3. ในตอนกลางวันโดรน ​Aquila จะใช้พลังงานแสงอาทิตย์จากแผงรับพลังงานที่ติดอยู่บริเวณปีกและลำตัวของโดรน โดยพลังงานส่วนที่เหลือจะถูกจัดเก็บเอาไว้ใช้ในขณะบินเวลากลางคืน
4. โดรนจะบินอยู่เหนือท้องฟ้าระดับความสูง 60,000 ฟิต ใช้ไฟฟ้าประมาณ 5,000 วัตต์ หรือเท่ากับพลังงานไฟฟ้าที่ใช้กับเครื่องเป่าผม 3 ตัว

การทำงานของโดรน Aquila

1. โดรน Aquila จะปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตให้กับผู้ใช้งานในรัศมี 60 ไมล์ (96.5 กิโลเมตร) ตลอดระยะเวลาบิน 90 วันโดยไม่ต้องลงจอดเพื่อชาร์ทพลังงานไฟฟ้า
2. โดรน Aquila จะบินอยู่บนความสูง 60,000 – 90,000 ฟิตเป็นระดับความสูงที่มากกว่าเครื่องบินโดยสารเชิงพาณิชย์ทั่วไปใช้บินและปราศจากอิทธิพลของสภาพอากาศ
3. โดรน Aquila จะสื่อสารระหว่างโดรนลำอื่น ๆ โดยใช้เทคโนโลยีแสงเลเซอร์และใช้การเชื่อมต่อแบบ ​E-band เป็นตัวรับสัญญาณภาคพื้นดิน
4. ปริมาณข้อมูลอินเทอร์เน็ตที่สามารถดับส่งได้ประมาณ 1 Gbps ต่อ 10 วินาที

ประมวลภาพการทดสอบโดรน Aquila

22-Aquila-Infographic

20

02

05

06

10

12_Martin-Gomez

Facebook มีทีมงานพัฒนาโดรนที่เคยร่วมงานกับองค์การบริหารการบินและอวกาศนาซ่า NASA บริษัทผลิตเครื่องบิน Boeing บริษัท Northrop Grumman และสถาบันวิจัยหุ่นยนต์ DARPA ซึ่งทำให้โปรเจคนี้ของ Facebook มีอนาคตสดใสและน่าจะช่วยเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วโลก

ที่มาของข้อมูล
fbnewsroomus.files.wordpress.com , web.mst.edu

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *